Tổng thống Syria Assad thề dùng vũ lực giành lại miền Bắc nếu cần

13:00 25/06/2018

Reuters đưa tin, trong cuộc phỏng vấn trên kênh truyền hình Nga ngày 24/6, Tổng thống Bashar al-Assad cho biết quân đội Syria sẽ giành lại quyền kiểm soát miền bắc nước này bằng vũ lực nếu các phiến quân từ chối đầu hàng.

tong-thong-syria-assad-the-gianh-lai-mien-bac-bang-vu-luc-neu-can
Tổng thống Syria Assad dọa dùng vũ lực để giành lại quyền kiểm soát miền Bắc Syria và tuyên bố không cần tiền của phương Tây để tái thiết đất nước.

Tổng thống Syria Assad cho hay, 1 ngày sau khi Damascus từ chối sự hiện diện của lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ xung quanh thị trấn phía bắc Manbij, binh lính 2 nước bắt đầu tuần tra khu vực này.

Ông Assad nói: "Chúng tôi đã chọn 2 con đường: con đường đầu tiên và quan trọng nhất là hòa giải ... Con đường thứ 2 là tấn công những kẻ khủng bố nếu họ không đầu hàng và từ chối hòa bình".

Khi được hỏi về việc một số phần ở Bắc Syria đang bị các nhóm nổi dậy kiểm soát, Tổng thống Syria nói thêm: “Chúng tôi sẽ chiến đấu với các nhóm phiến quân và giành lại quyền kiểm soát bằng vũ lực. Đó chắc chắn không phải là lựa chọn tốt nhất cho chúng tôi, nhưng đó là cách duy nhất để kiểm soát đất nước”.

Cũng trong cuộc phỏng vấn này, ông Assad khẳng định sẽ không chấp nhận đồng tiền nào từ phương Tây để xây dựng lại đất nước.

Ông nói: “Chúng tôi có đủ sức mạnh để xây dựng lại đất nước. Nếu chúng tôi không có tiền - chúng tôi sẽ mượn bạn bè của mình và những người Syria đang sống ở nước ngoài”.

Trước đó, ngày 22/6, quân đội Syria đã giải phóng vùng đất gần biên giới với Jordan, nơi có căn cứ huấn luyện phiến quân đối lập của đặc nhiệm Mỹ. Vùng này  bao quanh thành phố Abu Kamal và căn cứ quân sự chiến lược Al-Tanf của Mỹ.

Mỹ từng tuyên bố Al-Tanf là "lằn ranh đỏ" và đơn phương lập vùng đệm rộng 55 km quanh căn cứ này và dọa tấn công mọi lực lượng xâm nhập nơi đây. Nga cũng nhiều lần cáo buộc Mỹ đã cho phiến quân IS ẩn náu trong căn cứ Al-Tanf.

 

Miền đông Syria bị không kích, Mỹ bác bỏ lời buộc tội của chính quyền Damascus

Tân Hoa xã dẫn truyền thông địa phương cho biết ngày 17/6, liên quân do Mỹ dẫn đầu đã tiến hành không kích nhằm vào một ví trí quân sự của Syria tại tỉnh Deir al-Zour, thuộc miền Đông nước này và gây ra thương vong.Tin khác