Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tái đắc cử với chiến thắng áp đảo

13:23 25/06/2018

Reuters đưa tin, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã tái đắc cử với chiến thắng áp đảo. Ông giành được 52,5% số phiếu ủng hộ trong cuộc bầu cử Tổng thống ngày 24/6.

tong-thong-tho-nhi-ky-tai-dac-cu-voi-chien-thang-ap-dao
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã tái đắc cử với chiến thắng áp đảo.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan giành được 52,5% số phiếu ủng hộ trong cuộc bầu cử Tổng thống. Trong khi đối thủ chính của ông là Muharrem Ince của đảng đối lập Nhân dân Cộng hòa (CHP) chỉ giành được 30,7% số phiếu ủng hộ.

Phát biểu khi tuyên bố thắng cử, ông Erdogan nói: "Tôi hy vọng không ai nghi ngờ kết quả cuộc bầu cử và gây hại cho nền dân chủ nhằm che giấu thất bại của họ".

Với chiến thắng trên, ông Erdogan sẽ có thêm nhiệm kỳ 5 năm làm Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ. Ông cũng sẽ là tổng thống đầu tiên nắm quyền điều hành đất nước theo hiến pháp mới, được thông qua vào năm 2017 với sửa đổi bãi bỏ chức thủ tướng. Theo đó tổng thống có thêm nhiều quyền lực hơn, gồm quyền trực tiếp bổ nhiệm các quan chức cấp cao và can thiệp vào hệ thống pháp lý.

Hồi tháng 4, Tổng thống Erdogan kêu gọi tổng tuyển cử sớm, thay vì diễn ra vào ngày 3/11/2019. Theo ông, việc có thêm các quyền lực mới sẽ giúp ông dễ dàng giải quyết những thách thức kinh tế mà đất nước đang đối mặt.

Chỉ trong năm nay, đồng nội tệ lira đã giảm tới 20% giá trị so với đồng USD.

Bên cạnh đó, ông còn muốn giải quyết các vấn đề liên quan đến lực lượng nổi dậy người Kurd ở phía Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ cũng như tại các nước láng giềng Iraq và Syria.

 

Tổ chức bầu cử TT Thổ Nhĩ Kỳ sớm: Canh bạc 'được ăn cả, ngã về không' của ông Erdogan

Ông Erdogan đang phải đối đầu với một ứng viên nặng ký - người có khả năng chấm dứt kỷ nguyên cầm quyền của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đương nhiệm.Tin khác