Tổng thống Trump bắn tín hiệu áp thuế toàn bộ hàng nhập khẩu từ Trung Quốc

13:30 09/09/2018

Tổng thống Donald Trump liên tục đưa ra tín hiệu ông sẽ không nhường nhịn Trung Quốc trong cuộc chiến thương mại này.

ong-donald-trump-chi-trich-lanh-dao-cong-doan-trong-ngay-le-lao-dong-hoa-ky

Vào hồi tháng 6, Tổng thống Mỹ đã thông qua khoản thuế trị giá 50 tỷ USD đối với hàng hóa Trung Quốc. Ngày 7/9, ông Trump tuyên bố sẵn sàng đánh thuế lên thêm 267 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, trong khi đang cân nhắc đánh thuế khối hàng hóa có giá trị 200 tỷ USD.

Theo Bloomberg, nếu ngài Tổng thống thật sự hành động, các loại thuế sẽ gần như bao phủ tất cả các mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, theo như số liệu do chính phủ Mỹ thu thập năm ngoái. Cục Thống kê Dân số Hoa Kỳ công bố nước này đã nhập khẩu 505 tỷ USD hàng hóa từ cường quốc châu Á trên.

Đối với chính phủ của ông Trump, thứ 6 vừa qua là một ngày vui đối với thị trường lao động Mỹ, trước khi bị tuyên bố của Tổng thống phủ bóng. Thị trường chứng khoán sụt điểm lần đầu tiên trong vòng một tháng, ngay sau tuyên bố mới nhất của ông Trump về cuộc chiến thương mại. Chỉ số S&P 500 giảm 0,2% xuống mức thấp nhất trong 2 tuần qua.

Trump liên tục chỉ trích Trung Quốc không sòng phẳng trong hoạt động thương mại. Mỹ và EU đã thỏa thuận đàm phán vào tháng 7 và cam kết sẽ ngừng các động thái trả đũa lẫn nhau. Cùng lúc đó, Washington cũng đạt được một thỏa thuận sơ bộ với Mexico, và đồng thời đàm phán với Canada để xem xét lại Hiệp định mậu dịch Tự do Bắc Mỹ (NAFTA). Tổng thống Trump gần đây cũng ra hiệu sẽ sớm đạt được thỏa thuận với Hàn Quốc.

Cố vấn kinh tế Nhà Trắng, ông Larry Kudlow cho biết Mỹ muốn xây dựng một “liên minh tự nguyện” để đối đầu với Trung Quốc, bao gồm EU, Nhật Bản và các đồng minh khác. “Bạn biết đấy, Trung Quốc có thể nhận ra họ bị cô lập nếu họ không được tham gia vào các tiến trình toàn cầu”, ông Kudlow trả lời phỏng vấn của CNBC.

Trong một bài phỏng vấn khác cùng kênh truyền hình của Bloomberg, ông Kudlow nói ông Trump sẵn sàng đàm phán vấn đề thương mại cùng Chủ tịch Tập Cận Bình, tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc vào tháng này. Phát biểu trên cho thấy Mỹ có lẽ đang tìm kiếm một thỏa thuận với Trung Quốc để chấm dứt chiến tranh thương mại.

Tuy nhiên, ông Trump vẫn không hề hạ giọng với những đồng minh của mình. Nhật sẽ “gặp rắc rối lớn” nếu không đạt được một thỏa thuận thương mại mới với Mỹ. Ông chia sẻ trên Không Lực Một: “Mọi người nói tôi quá khó khăn với Canada. Nhưng Canada đã kiếm lợi từ chúng ta trong một quãng thời gian dài. Bây giờ, họ phải đối xử với chúng ta công bằng”.

Vừa qua, Tổng thống Trump lại lần nữa đe dọa sẽ áp những mức thuế mới lên xe hơi nhập khẩu. Ông cho rằng loại thế này sẽ “sự hủy hoại” đối với một số quốc gia, trong đó có Canada.Tin khác