Tổng thống Trump đang có quan niệm sai lầm chết người về Trung Quốc

11:33 10/09/2018

Tổng thống Mỹ Donald Trump có một quan niệm sai lầm chết người trong hoạch định chính sách thương mại đối với Trung Quốc khi cho rằng nước này phụ thuộc vào quan hệ gắn bó với Mỹ.

ong-trump-to-trung-quoc-khien-tinh-hinh-trieu-tien-kho-khan-hon-nhieu
Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo Bloomberg, trái với suy nghĩ của Trump, Trung Quốc vốn đặt mục tiêu khiến nền kinh tế trở nên độc lập hơn.

Chủ tịch Biobase – một hãng sản xuất thiết bị thí nghiệm Trung Quốc, nói rằng “thị trường nội địa từng phụ thuộc vào hàng nhập khẩu. Nhưng nay đã khác rồi. Thời cơ đã tới”.

Doanh nghiệp này cũng như nhiều công ty Trung Quốc khác bất ngờ hưởng lợi từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung, khi thị trường trong nước tìm đến họ do giá cả hàng hóa nhập khẩu leo thang.

Đó là một Trung Quốc hoàn toàn khác so với tưởng tượng của ông Trump. Nhà Trắng kì vọng việc đánh thuế hàng nhập khẩu có thể khiến chính quyền Trung Quốc nhượng bộ, do phải phụ thuộc vào Mỹ để tăng trưởng và có nguồn việc làm dồi dào.

Ngược lại, thực tế là cuộc chiến thương mại gần như cho Trung Quốc thêm một cái cớ để tiếp tục các biện pháp bảo hộ thương mại, gây khó khăn với nhà đầu tư nước ngoại, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho doanh nghiệp trong nước – điều lâu nay vẫn bị ông Trump chỉ trích là bất công. Bắc Kinh hiện đang tập trung vào thị trường trong nước để tạo động lực phát triển cho hàng hóa và công nghệ tiên tiến, giảm bớt lệ thuộc vào các doanh nghiệp ngoại.

Kế hoạch biến Trung Quốc thành công xưởng thế giới “Made in China 2025” thành hình từ chính mục đích này. “Made in China 2025” nhắm tới dần loại bỏ các đối thủ nước ngoài trong nền công nghiệp công nghệ cao tại Trung Quốc. Có thể thấy rõ rằng các chính sách của cường quốc Bắc Á này đều đang giới hạn sự can thiệp của yếu tố nước ngoài vào nền kinh tế.

Theo China Daily, chiến thuật của Tổng thống Trump đang củng cố cho quan điểm của Bắc Kinh về gấp rút tạo thế tự chủ hơn.

Bên cạnh đó, chiến lược kinh tế của Trung Quốc còn hướng tới việc đẩy mạnh xuất khẩu đến các thị trường khác ngoài Mỹ, mà đặc biệt là các quốc gia nằm trong sáng kiến Vành đai và Con đường của ông Tập.

Mục tiêu của kế hoạch này là bành trướng sức ảnh hưởng của các doanh nghiệp Trung Quốc tại các nền kinh tế mới nổi. Bằng cách đó, Bắc Kinh có thể tạo ra khối kinh tế của riêng họ.

Thế nhưng những điều trên không có nghĩa là Trung Quốc không muốn đàm phán cùng Mỹ, cũng như chính sách của họ cũng không chỉ thuần mục đích kinh tế. Sự phát triển của Trung Quốc nhìn chung sẽ diễn ra tốt đẹp hơn nếu có thể phối hợp và hợp tác tốt cùng Mỹ.

Bắc Kinh vẫn luôn cho rằng sự hưng vượng có ý nghĩa sống còn đối với anh ninh quốc gia và vị trí của họ trên trường quốc tế. Các tập đoàn lớn của Mỹ như Intel, Apple hay General Motors đương nhiên không có phần trong viễn cảnh này.

Vì thế có lẽ chính quyền của ông Tập không vội vã tìm kiếm một thỏa thuận thương mại như Tổng thống Mỹ vẫn nghĩ. Và Trung Quốc sẽ chỉ chấp thuận một thỏa thuận không gây tổn hại cho kế hoạch phát triển kinh tế của mình.

Viễn cảnh cuối cùng có thể là Trung Quốc sẽ làm theo cách riêng bằng các điều khoản riêng của họ, mà không hề dính dáng tới ông Trump hay là Mỹ.Tin khác