Tổng thống Trump đau đầu với dòng người di cư khổng lồ từ Trung Mỹ

11:00 28/10/2018

Sau lời tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump trên mạng xã hội Twitter về việc sẽ đưa quân đội đến bảo vệ biên giới Mỹ-Mexico thì ngày 27-10 (giờ địa phương), Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đã chỉ thị cho quân đội lập kế hoạch triển khai gần 1.000 binh sỹ tới biên giới với Mexico để chặn đoàn người di cư.

Động thái này được xem là nhằm tăng cường sức mạnh cho chiến dịch của Tổng thống Donald Trump nhằm ngăn chặn dòng người di cư đang ngày một trở nên đông đúc.

Theo đó, Bộ trưởng Mattis đã ký phê duyệt văn bản yêu cầu hỗ trợ quân sự từ phía Bộ An ninh Nội địa Mỹ. Các quan chức Mỹ cho biết sẽ có khoảng 800 tới 1.000 binh sỹ được huy động và việc triển khai được dự kiến vào ngày 31-10.

Các binh sỹ này sẽ không được tham gia vào những hoạt động thực thi pháp luật mà chỉ tập trung vào vai trò hỗ trợ như xây rào chắn cùng nơi ở tạm, hỗ trợ về phương tiện vận tải đường không và đường bộ, hỗ trợ giao thông hay kiểm soát đám đông, đồng thời hỗ trợ về kỹ thuật và chăm sóc y tế. Hiện vẫn chưa có bất kì thông tin gì về số lượng binh sỹ được trang bị vũ khí.

Dòng người nhập cư khổng lồ hướng đến biên giới Mỹ-Mexico. Ảnh: Getty Images.

Những ngày qua, hàng nghìn người tị nạn từ Honduras, Guatemala và El Salvador đang ồ ạt tiến về biên giới Mỹ với niềm hy vọng có thể đến được “miền đất hứa” bất chấp sự ngăn chặn của cảnh sát Mexico và lời cảnh báo đóng cửa biên giới phía Nam của ông Trump 

Theo Washington Post dẫn tin từ một số quan chức Mỹ cho biết Tổng thống Donald Trump và các quan chức cấp cao đã tổ chức nhiều cuộc họp khẩn nhằm bàn giải pháp ngăn chặn người di cư không vào Mỹ. Chính quyền Trump muốn một kế hoạch hiệu quả, song song với việc gây áp lực lên Mexico để ngăn chặn dòng người di cư trái phép đổ về biên giới phía Nam nước này.

Chính vì vậy, hành động cử binh sỹ tới biên giới mới đây nhất của ông Trump đã tạo một dấu mốc quan trọng trong những nỗ lực ngăn chặn việc nhập cư bất hợp pháp, một chủ đề mà ông Trump đã tăng cường chỉ trích trước thềm cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ sắp tới.

Trước đó, vào đầu năm 2018, Tổng thống Trump đã triển khai hơn 2.000 binh sỹ thuộc Lực lượng Vệ binh Quốc gia tới biên giới phía Nam cho tới khi dự án bức tường dọc biên giới chung được hoàn tất nhằm ngăn chặn dòng người di cư từ các quốc gia Trung Mỹ và nguồn ma túy tuồn từ Mexico vào Mỹ. Quyết định này nằm trong những kế hoạch được Tổng thống Trump nhiều lần đề cập trước đó, giúp hiện thực hóa thêm một cam kết nữa trong chiến dịch tranh cử của mình, cho thấy lập trường cứng rắn của ông trong giải quyết tận gốc vấn đề người di cư bất hợp pháp.

Việc sử dụng lực lượng quân sự ở biên giới Mexico không phải là một ý tưởng mới. Trong quá khứ, dưới thời hai đời Tổng thống tiền nhiệm George W.Bush và Barack Obama, Lực lượng Vệ binh Quốc gia Mỹ cũng đã đều được sử dụng với nhiệm vụ cung cấp sự hỗ trợ về tình báo, do thám và trinh sát cho các nhân viên tuần tra biên giới.

Liên quan tới hành động triển khai quân đội ứng phó người di cư của Tổng thống Mỹ Donald Trump, báo cáo viên đặc biệt của Liên hợp quốc về quyền của người di cư, ông Felipe González Morales đã cảnh báo rằng động thái này là “rất nguy hiểm” vì “khi sử dụng các lực lượng vũ trang cho các nhiệm vụ không phải đặc trưng của họ, thì sẽ có những vi phạm nhân quyền không thể tránh được” nhằm vào người di cư. Trong khi đó vào cuối tuần trước, hai thành viên Dân chủ hàng đầu trong Quốc hội là Chuck Schumer - lãnh đạo phe thiểu số ở Thượng viện Mỹ và Nancy Pelosi - lãnh đạo phe Dân chủ tại Hạ viện Mỹ đã tuyên bố rằng, chiến lược cứng rắn của ông Trump là một dấu hiệu của sự yếu đuối hơn là thể hiện sức mạnh.

"Tổng thống Trump đang tuyệt vọng khi thay đổi chủ đề từ chăm sóc sức khỏe sang nhập cư vì ông biết rằng chăm sóc sức khỏe là vấn đề được người Mỹ quan tâm hàng đầu", tuyên bố chung của Chuck Schumer và Nancy Pelosi nêu rõ. Tuy vậy, nhiều nhà quan sát thừa nhận, tập trung và cứng rắn là chính sách “khôn ngoan” của ông Trump khi đây chính là vấn đề đã giúp ông giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống vào năm 2016.

Theo Cơ quan Hải quan và Bảo vệ biên giới của Mỹ cho biết, tháng 9 – 2018 là tháng có số người di cư bất hợp pháp tới Mỹ cao kỷ lục. Tổng thống Trump coi đây là tình trạng khẩn cấp quốc gia, đồng thời báo động lực lượng tuần tra và quân đội nước này chuẩn bị sẵn sàng cho khả năng đối đầu với đoàn người di cư đang ngày một trở nên đông đúc. Có thể nói việc ngăn chặn dòng người nhập cư từ Mexico là vấn đề Tổng thống Trump rất muốn giải quyết trước thềm cuộc bầu cử quốc hội giữa kỳ.

Trên Twitter, ông chủ Nhà Trắng đổ lỗi cho những người thuộc đảng Dân chủ vì không ủng hộ việc thay đổi luật nhập cư "thảm bại" và tuyên bố cắt giảm viện trợ cho ba quốc gia Trung Mỹ là Guatemala, Honduras và El Salvador do chính phủ các nước này đã thất bại trong việc chặn làn sóng di cư đến Mỹ, mà ông cho là trong đó có rất nhiều tội phạm.

 

Mỹ chính thức mời thăm Nhà Trắng, Tổng thống Nga do dự

Ngày 27/10, người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov cho biết hiện vẫn chưa có những thỏa thuận chắc chắn về việc Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ có chuyến thăm Washington.

 

Xả súng điên cuồng tại Mỹ, ít nhất 8 người thiệt mạng

Sáng 27/10 theo giờ Mỹ (tối 27/10 theo giờ Việt Nam), cảnh sát bang Pennsylvania cho biết ít đã xảy ra một vụ xả súng đẫm máu tại bang này khiến nhiều người thương vong.

Nguồn: http://antg.cand.com.vn/su-kien-binh-luan-antg/chinh-quyen-cua-tong-thong-donald-trump-dau-dau-voi-dong-nguoi-di-cu-khong-lo-tu-trung-my-517110/Tin khác