Tổng thống Trump lên tiếng về vụ bắt ông chủ WikiLeaks

13:50 12/04/2019

Từng nói yêu WikiLeaks nhưng ông Donald Trump lại nói rằng ông không biết gì về tổ chức này khi được hỏi về vụ bắt giữ người sáng lập Assange.

tong-thong-trump-len-tieng-ve-vu-bat-ong-chu-wikileaks Assange
Tổng thống Mỹ Donald Trump

“Tôi không biết gì về WikiLeaks. Đó không phải việc của tôi”, Tổng thống Mỹ nói với các phóng viên tại Phòng Bầu Dục khi được hỏi về việc ông còn yêu WikiLeaks hay không. Sở dĩ ông Trump được hỏi như vậy vì ông từng ca ngợi WikiLeaks khi tổ chức này công bố những email liên quan đến công việc nhưng bà Hillary Clinton, đối thủ của ông tại cuộc bầu cử năm 2016, lại dùng hòm thư cá nhân để gửi.

Vụ tiết lộ được cho là đã gây bất lợi cho chiến dịch tranh cử của bà Hillary Clinton. Khi đó ông đã nói: “WikiLeaks, Tôi yêu WikiLeaks, tôi yêu WikiLeaks”.

Ông Trump cho biết đang theo dõi vụ bắt giữ Assange và khẳng định Bộ trưởng Tư pháp William Barr sẽ quyết định về trường hợp này.

Ngày 11/4, cảnh sát Anh ngày 11/4 xác nhận đã bắt giữ nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange tại Đại sứ quán Ecuador ở London với cáo buộc vi phạm điều khoản bảo lãnh tại ngoại và theo yêu cầu của cơ quan chức năng Mỹ.

Ông Assange, công dân Australia 47 tuổi, bị bắt sau 7 năm trốn trong Đại sứ quán Ecuador để tránh bị dẫn độ sang Thụy Điển nơi ông bị cáo buộc tấn công tình dục.

Chính phủ Ecuador đã cho phép cảnh sát Anh tiến hành vụ bắt giữ sau khi tước quy chế tị nạn đối với Assange.

Các công tố viên Mỹ cáo buộc ông Assange cấu kết với cựu nhân viên phân tích tình báo quân đội Mỹ Chelsea Manning năm 2010 để xâm nhập hệ thống máy tính, truy cập thông tin mật của chính phủ Mỹ.  WikiLeaks đã tiết lộ hàng chục nghìn tài liệu mật của chính phủ Mỹ.

 

Từ sứ quán đến phòng giam, số phận nào cho Assange?

Sau 2.487 ngày ẩn náu tại sứ quán Ecuador ở London, nhà sáng lập WikiLeaks đang đối mặt với tương lai bất định sau vụ bắt giữ bất ngờ hôm 11/4.

 

Nhà sáng lập WikiLeaks bị bắt sau 7 năm trốn trong sứ quán Ecuador

Nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange, người bị chính quyền Mỹ và nhiều nước đòi truy tố và xét xử nhiều năm qua, đã bị cảnh sát Anh bắt giữ tại Đại sứ quán Ecuador ở London.

 

'Người thổi còi' Snowden bất ngờ tiết lộ thông tin vụ nhà báo Khashoggi bị giết

Theo Sputnik, ngày 6/11, Edward Snowden, người từng gây rúng động thế giới vì tiết lộ hàng loạt bí mật của chính phủ Mỹ, khẳng định Arab Saudi đã dùng một phần mềm của Israel để theo sát nhà báo Jamal Khashoggi trước khi ông bị sát hại ở lãnh sự quán tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ.

 

Tin khác