Tổng thống Trump lo Trung Quốc cản trở đàm phán với Triều Tiên

20:49 10/07/2018

Tổng thống Donald Trump cho biết Trung Quốc có thể đang cố ngăn chặn nỗ lực của Mỹ hướng đến giải trừ vũ khí hạt nhân Triều Tiên, nhưng tin rằng lãnh đạo Kim Jong-un giữ đúng cam kết trong thỏa thuận hồi tháng rồi.

Tổng thống Trump lo Trung Quốc cản trở đàm phán với Triều Tiên

Trên mạng xã hội Twitter ngày 9/7, Tổng thống Trump cho rằng Bắc Kinh “có thể gây áp lực một cách tiêu cực” và đang cố phá hoại cuộc đàm phán giữa Washington và Bình Nhưỡng, một phần là nhằm trả đã trũa việc Mỹ đánh thuế hàng hóa nhập khẩu Trung Quốc.

“Nhưng tôi tin rằng lãnh đạo Kim Jong-un sẽ đảm bảo cam kết trong thỏa thuận chúng tôi đã ký kết và bắt tay nhau tại cuộc gặp thượng đỉnh ở Singapore ngày 12/6”, Tổng thống Trump bình luận trên Twitter.

Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố các biện pháp trừng phạt CHDCND Triều Tiên sẽ được duy trì cho đến khi Bình Nhưỡng tiến hành bước cuối cùng trong quá trình giải trừ vũ khí hạt nhân. Tuyên bố này được đưa ra sau những cuộc hội đàm hơn 8 giờ giữa ông Pompeo với giới chức Triều Tiên tại Bình Nhưỡng (6/7 - 7/7).

Dù vậy, Ngoại trưởng Pompeo cho hay cuộc hội đàm có dấu hiệu tích cực, và dù lộ trình vẫn đầy gian nan, thách thức phía trước, nhưng “vẫn còn nhiều giờ đàm phán”.

Vài giờ sau khi ông rời khỏi Bình Nhưỡng, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA lập tức lên án những yêu sách quá đáng của Mỹ nhằm giải trừ vũ khí hạt nhân nhanh chóng.

Sau cuộc gặp thượng đỉnh ngày 12/6 tại Singapore, lãnh đạo Kim tuyên bố sẽ nỗ lực hướng đến giải trừ vũ khí hạt nhân ở bán đảo Triều Tiên. Sau đó, Tổng thống Trump tuyên bố Triều Tiên không còn là mối đe dọa hạt nhân của Mỹ.

Tuy nhiên, thỏa thuận Mỹ-Triều không nêu cụ thể thời điểm Bình Nhưỡng giải trừ hoàn toàn vũ khí hạt nhân, theo Reuters.

Giới chức Mỹ tỏ vẻ hoài nghi và các báo cáo tình báo rò rỉ cho truyền thông gần đây cho rằng Triều Tiên không có ý định từ bỏ hoàn toàn chương trình hạt nhân.

 

Điều ít biết về thành viên nữ duy nhất trong đoàn đàm phán Triều Tiên

Cuộc gặp thảo luận chi tiết ngày 15/1 tại Bàn Môn Điếm giữa Triều Tiên – Hàn Quốc có sự xuất hiện của một thành viên nữ bên phái đoàn Triều Tiên.

 

Tham vọng lớn của Mỹ: Xóa sổ kho vũ khí Triều Tiên chỉ trong 1 năm

Trong một phát biểu mới đây, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton khẳng định việc giải trừ kho vũ khí hạt nhân của Triều Tiên có thể hoàn thành trong 1 năm. Trước đó, nhiều chuyên gia cho rằng quá trình đó có thể lâu hơn nhiều.

 

Mỹ rút hết quân khỏi Seoul, yêu cầu Trung Quốc tiếp tục trừng phạt Triều Tiên

Theo hãng thông tấn Yonhap (Hàn Quốc), ngày 29/6, Mỹ đã chính thức chấm dứt 70 năm hiện diện quân sự ở thủ đô Seoul, Hàn Quốc. Cùng lúc đó, Mỹ yêu cầu Trung Quốc tiếp tục trừng phạt Triều Tiên.

 

Ông Tập Cận Bình khuyên Triều Tiên hoãn tuyên bố chấm dứt chiến tranh?

Theo tờ Tokyo Shimbun của Nhật Bản, khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tới Trung Quốc lần 2 (tháng 5/2018), Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình được cho là đã đề nghị ông Kim Jong Un hoãn tuyên bố chấm dứt chiến tranh Triều Tiên.Tin khác