Tổng thống Trump muốn ngừng cấp quốc tịch cho trẻ em sinh ra trái phép ở Mỹ

Theo Đặng Vũ / An Ninh Thủ Đô 21:00 31/10/2018

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa tiết lộ ý định ngừng luật cấp quyền công dân cho trẻ em sinh ra trên lãnh thổ Mỹ nếu có bố mẹ là người nhập cư trái phép hoặc không cư trú tại Mỹ.

ảnh 1

Tổng thống Trump khẳng định có thể dễ dàng chấm dứt việc trao quyền công dân cho những đứa trẻ được sinh ra bởi bố mẹ là người nhập cư trái phép

“Chúng ta là đất nước duy nhất trên thế giới cho phép người nước ngoài đến đây và sinh con, đứa trẻ vì thế ngay lập tức trở thành công dân Mỹ với đầy đủ quyền lợi trong suốt 85 năm. Đó là điều lố bịch và cần chấm dứt”, Tổng thống Trump nói trong cuộc phỏng vấn vào hôm 30-10.

Ở Mỹ, quyền công dân của trẻ em sinh ra được đảm bảo bởi hiến pháp sửa đổi lần thứ 14.

Tuy nhiên, Tổng thống Trump lại cho biết, ông đã trao đổi với các cố vấn pháp lý của Nhà Trắng và nhận ra rằng, ông không cần sự đồng ý của quốc hội để thay đổi quy định trên mà có thể ban hành ngay một sắc lệnh hành pháp. Ông Trump khẳng định, việc soạn thảo sắc lệnh đang được tiến hành và sẽ sớm trở thành hiện thực.

Từ năm 2005, các nghị sĩ Đảng Cộng hòa ở Mỹ từng đưa ra dự thảo chấm dứt việc trao quyền công dân cho trẻ em sinh ra tại Mỹ nếu có bố mẹ là người nhập cư bất hợp pháp. Tuy nhiên, đề xuất này không có tiến triển tốt, ngay cả khi hạ viện và thượng viện Mỹ được kiểm soát bởi Đảng Cộng hòa.

Nếu Tổng thống Trump thực sự ban bố sắc lệnh hành pháp về vấn đề này, tòa án Mỹ có thể tuyên bố ngăn chặn và châm ngòi cho một cuộc chiến pháp lý, cũng như cách lý giải của hiến pháp Mỹ sửa đổi lần thứ 14 về vấn đề này.
 

Chính phủ Mỹ thanh toán chi phí đoàn tụ các gia đình nhập cư?

Thẩm phán cấp quận Dana Sabraw, ở bang California, ngày 13/7 yêu cầu chính quyền Tổng thống Donald Trump phải thanh toán toàn bộ chi phí đoàn tụ trẻ em nhập cư, vốn bị ngăn cách với cha mẹ theo một quyết định trước đó của ông Trump, thay vì bắt cha mẹ các em phải chi trả khoản tiền này.

 

Mỹ: Biểu tình phản đối chính sách nhập cư của Tổng thống Trump

Chính sách chia cắt những đứa trẻ nhập cư vô tội khỏi gia đình của mình ở biên giới Mỹ - Mexico của Trump đang gây phản ứng dữ dội từ mọi tầng lớp xã hội Mỹ.

 

Tiết lộ thu nhập của Tổng thống Putin trong 6 năm qua

Ủy ban Bầu cử Trung ương Nga CEC đã công bố chi tiết tổng thu nhập và khối tài sản của Tổng thống Nga Vladimir Putin từ năm 2011 tới 2016.

Nguồn: https://anninhthudo.vn/the-gioi/tong-thong-trump-muon-ngung-cap-quoc-tich-cho-tre-em-sinh-ra-trai-phep-o-my/788222.antd


Tin khác