Tổng thống Trump nhận thắng đậm ở Pennsylvania tố '1.126.940 phiếu bầu đã được sinh ra từ không khí'

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

Thứ bảy, 28/11/2020, 18:18 PM
  • Click để copy

Tổng thống Trump nhận thắng đậm ở Pennsylvania tố '1.126.940 phiếu bầu đã được sinh ra từ không khí'

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ông thực sự "chiến thắng" ở Pennsylvania và viết trên Twitter cho biết “1.126.940 phiếu bầu đã được sinh ra từ không khí".

Tổng thống Trump nhận thắng đậm ở Pennsylvania tố '1.126.940 phiếu bầu đã được sinh ra từ không khí'

Tổng thống Trump nhận thắng đậm ở Pennsylvania tố '1.126.940 phiếu bầu đã được sinh ra từ không khí'

Cách đây ít phút, Tổng thống Trump lên mạng Twitter chia sẻ thông điệp của Thượng nghị sĩ Pennsylvania Doug Mastriano về tình trạng gian lận rộng khắp số phiếu bầu qua thư.

Trên Twitter, TT Trump cho biết “1.126.940 phiếu bầu đã được sinh ra từ không khí. Tôi đã thắng lớn ở Pennsylvania, lớn hơn bất kỳ ai từng biết. Bầu cử ở Pennsylvania có gian lận. Tất cả các bang chiến trường khác cũng vậy. Thế giới đang theo dõi”.

Bên dưới TT Trump có chia sẻ Twitter của nghị sĩ Doug Mastriano về một bảng biểu được cho là nói về số phiếu bầu ở bang Pennsylvania đã được đăng tải lên nhưng sau đó lại bị xóa đi.

Theo đó, bang Pennsylvania báo đã gửi đi 1.823.148 phiếu bầu, sau đó 1.462.302 được gửi trở lại. Thế nhưng tổng số phiếu bầu gửi về được cập nhật là 2.589.242 phiếu. Như vậy, không rõ 2.589.242 – 1.462.302 = 1.126.940 phiếu đến từ đâu?

Ảnh chụp màn hình.

Ảnh chụp màn hình.

Trước đó, Tòa phúc thẩm Mỹ ở Philadelphia, Pennsylvania đã bác bỏ yêu cầu từ chiến dịch tái tranh của của TT Trump trong việc dừng chứng nhận ông Joe Biden là người thắng cuộc tại bang này. Họ cho rằng chiến dịch không cung cấp đủ bằng chứng cho các cáo buộc của mình.

Tuy nhiên, phải chờ đến ngày 8/12 các thách thức và bất đồng được giải quyết trước khi cử tri đoàn họp vào ngày 14/12 để tuyên bố tổng thống tiếp theo của Mỹ.

Phe ông Trump quyết định sẽ chơi lớn tại toà án liên bang

Ngay sau khi tòa phúc thẩm liên bang bác đơn kiện từ ủy ban tranh cử của ông Trump về quy trình bỏ phiếu tại Pennsylvania, ngay lập tức bà Jenna Ellis, luật sư của ông Trump và cố vấn chiến dịch, khẳng định trên Twitter rằng: "Đang chuẩn bị đưa vụ việc ra Tòa án Tối cao".

"Bộ máy tư pháp ở Pennsylvania tiếp tục che đậy cáo buộc gian lận diện rộng. Chúng tôi rất cảm kích vì được trao cơ hội trình bày bằng chứng và sự thật cho cơ quan lập pháp của bang Pennsylvania", Bà Ellis nói.

Bà Jenna Ellis, luật sư của ông Trump và cố vấn chiến dịch

Bà Jenna Ellis, luật sư của ông Trump và cố vấn chiến dịch

Theo Fox News, ủy ban tranh cử của ông Trump giờ đây có thể yêu cầu Tòa án Tối cao Mỹ ra lệnh hỗ trợ khẩn cấp. Thẩm phán Samuel Alito sẽ là người thụ lý và ông có thể sẽ yêu cầu 8 thành viên còn lại của tòa cùng xem xét.

Hiện ông Trump, được cho là đang giữ được ưu thế tại Tòa án Tối cao. Khi mà ông chính là người đề cử thành công 3 thẩm phán cho Toà án Tối cao. Ông cũng là tổng thống đương nhiệm đầu tiên của Mỹ đạt kỷ lục về đề cử thành công 3 thẩm phán cho Toà án Tối cao.

Phán quyết hôm 27/11 của tòa phúc thẩm đã củng cố phán quyết của thẩm phán cấp dưới Matthew Brann về đơn kiện đầy sơ hở của phía ông Trump. Hội đồng thẩm phán gồm ba người cho rằng, những cáo buộc của ông Trump rằng cuộc bầu cử đã diễn ra gian lận và yêu cầu vô hiệu hoá hàng triệu phiếu bầu là "không có giá trị gì". "Các cáo buộc về sự không công bằng là rất nghiêm trọng. Tuy nhiên, việc gọi một cuộc bầu cử là không công bằng không khiến nó trở nên như vậy", thẩm phán Stephanos Bibas nói. "Các cáo buộc đòi hỏi lập luận và bằng chứng cụ thể. Chúng tôi không chưa thấy điều đó".

Trong cuộc bầu cử Mỹ 2020, ông Joe Biden giành được 306 phiếu đại cử tri, trong đó có 20 phiếu của Pennsylvania. Về phần mình, ông Donald Trump có 232 phiếu đại cử tri. Reuters lưu ý, ngay cả khi ông Trump có thể đảo ngược kết quả ở Pennsylvania, ông vẫn cần phải đảo ngược kết quả ở ít nhất hai bang khác để có thể có nhiệm kỳ tổng thống thứ hai.

Ngay sau phán quyết của tòa án liên quan tới vụ kiện ở Pennsylvania, ông Donald Trump đã đăng một video trên Twitter về những cáo buộc gian lận cử tri ở Nevada.

Ông Trump có thể sử dụng quyền lực gì trong những ngày cuối nhiệm kỳ?

Hiến pháp Mỹ không quy định Tổng thống có được ân xá cho bản thân hay không và lịch sử Mỹ cũng chưa từng ghi nhận trường hợp này. Nhưng nếu tính tới kịch bản trên, ông Trump có thể trao quyền cho Phó Tổng thống Mike Pence để ông Pence ký lệnh ân xá. 

Tuy nhiên, có một thực tế là quyền ân xá của Tổng thống Mỹ không được mở rộng tới các tội trạng mà ông có thể bị cáo buộc ở các bang mà chỉ áp dụng với các tội danh cấp liên bang. 

Theo Bloomberg, trong những ngày tới không loại trừ khả năng Bộ trưởng Tư pháp Mỹ có thể sẽ tạo điều kiện để Văn phòng Cố vấn pháp lý soạn thảo các bản ghi nhớ nhằm bảo vệ ông Trump khỏi cuộc điều tra của chính quyền Biden trong tương lai. 

Ông Trump cũng có thể ký các lệnh hành pháp thay đổi một số chính sách vào phút chót. 

Chính quyền Trump đang xem xét một sắc lệnh tước quyền công dân với trẻ con được sinh ra ở Mỹ. Theo luật hiện hành, tất cả trẻ sinh ra ở Mỹ đều được tự động nhập tịch Mỹ bất kể cha mẹ chúng có phải là người Mỹ hay không. Một sắc lệnh do ông Trump ban hành có thể chấm dứt quy định này dù nó được nêu trong Tu chính án thứ 14.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Getty Images)

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Getty Images)

Tuần tước, Bộ Tài chính Mỹ thu hồi 455 tỷ USD trong quỹ cứu trợ COVID-9 từ Cục Dự trữ Liên bang - động thái được cho là được thiết kế để chấm dứt các chương trình cứu trợ chưa được sử dụng.

Nó cũng rút bớt nguồn lực của chính quyền Biden trong nỗ lực chống lại nguy cơ suy thoái kinh tế xuất phát từ đại dịch. 

Ông Trump hiện vẫn nắm giữ các mã vũ khí hạt nhân. Dù là nhà lãnh đạo Mỹ đang tiến rất gần tới kỷ lục không kéo Mỹ vào bất cứ một xung đột nào trong gần 40 năm, một người khó đoán như Trump vẫn có thể kéo Mỹ vào một cuộc đối đầu. 

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Christopher Miller mới được ông Trump bổ nhiệm được cho là đang gấp rút thay đổi các chính sách có thể gây khó khăn cho chính quyền Biden. Trong số này có quyết định rút quân khỏi Afghanistan vào ngày 15/1 tới. 

Truyền thông Mỹ cách đây vài tuần loan tin, ông Trump hôm 12/11 từng tính tới phương án tấn công quân sự chống lại Iran nhưng rút lại khi được các cố vấn can ngăn. 

Tất nhiên, các sắc lệnh mà ông Trump ký ban hành có thể bị chính quyền Biden đảo ngược. Nhưng một số quyết định liên quan tới nhân sự của vị tổng thống đương nhiệm có thể sẽ để lại tác động lâu dài. 

Nhà lãnh đạo Mỹ có thể loại bỏ một loạt các nhân viên làm việc tại Bộ Ngoại giao và Bộ Tư pháp, đồng thời trám đầy phần còn lại của chính phủ và cơ quan tư pháp liên bang bằng những người trung thành với mình. Nhiều người trong số này ông Biden sẽ không thể loại bỏ. 

Tới nay, ông Trump đã đề cử hoặc bổ nhiệm những người ủng hộ mình vào Ủy ban Bầu cử Liên bang, Ủy ban Truyền thông Liên bang và Ủy ban Điều tiết Năng lượng Liên bang. Có những người trong số này có thể duy trì của vị trí họ lâu hơn cả nhiệm kỳ 4 năm của ông Biden. 

Khoảnh khắc ông Trump tạm biệt Nhà Trắng

Khoảnh khắc ông Trump tạm biệt Nhà Trắng

21/01/2021 06:38

Tổng thống Donald Trump đã chính thức khép lại nhiệm kỳ 4 năm tại Nhà Trắng vào sáng 20/1, sau bài phát biểu chia tay trước sự chứng kiến của gia đình và những người ủng hộ.

Nhìn lại những di sản, thay đổi tích cực của nước Mỹ dưới thời tổng thống Trump

Nhìn lại những di sản, thay đổi tích cực của nước Mỹ dưới thời tổng thống Trump

21/01/2021 06:11

Nước Mỹ dưới thời tổng thống Trump đối mặt với nhiều sóng gió. Ông Trump bị chỉ trích kịch liệt về cách phản ứng với đại dịch Covid-19 và một số phát ngôn của ông. Dẫu vậy, Tổng thống Trump cũng để lại nhiều di sản và thay đổi tích cực cho nước Mỹ.

Chính thức ông Biden trở thành Tổng thống thứ 46 của nước Mỹ

Chính thức ông Biden trở thành Tổng thống thứ 46 của nước Mỹ

21/01/2021 05:59

Trưa ngày 20/1 theo giờ Mỹ, lễ nhậm chức của ông Biden chính thức được cử hành. Biden sẽ nắm quyền điều hành nước Mỹ đang trong cơn khủng hoảng dịch bệnh COVID-19.

Ông Trump có thể lập đảng mới ở Mỹ

Ông Trump có thể lập đảng mới ở Mỹ

20/01/2021 19:23

Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là có ý định thành lập một đảng mới trong bối cảnh ông sắp rời Nhà Trắng.

Ông Trump ân xá cho người viết sách chê bai mình

Ông Trump ân xá cho người viết sách chê bai mình

20/01/2021 14:34

Tổng thống Mỹ Donald Trump ân xá, giảm án cho 143 người, bao gồm cựu cố vấn Steve Bannon và rapper Lil Wayne.

Ông Trump nói gì trong thông điệp tạm biệt, kết thúc nhiệm kỳ Tổng thống Mỹ

Ông Trump nói gì trong thông điệp tạm biệt, kết thúc nhiệm kỳ Tổng thống Mỹ

20/01/2021 09:52

Ông Trump kêu gọi người Mỹ "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông.

Người Việt ở Mỹ nghĩ gì về 4 năm tại nhiệm của Trump?

Người Việt ở Mỹ nghĩ gì về 4 năm tại nhiệm của Trump?

20/01/2021 09:44

Trong khi Trump bị chỉ trích về cách lãnh đạo nước Mỹ khác biệt, những người gốc Việt ủng hộ ông chỉ ra nhiều thành tựu đáng ghi nhận của Tổng thống.

Phó tổng thống Mike Pence không dự lễ chia tay ông Trump

Phó tổng thống Mike Pence không dự lễ chia tay ông Trump

20/01/2021 07:18

Phó Tổng thống Mike Pence sẽ không tham dự lễ chia tay Tổng thống Donald Trump, nhưng sẽ có mặt tại lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Đầu độc 22 con chó nhà hàng xóm vì sủa mất giấc ngủ

Đầu độc 22 con chó nhà hàng xóm vì sủa mất giấc ngủ

19/01/2021 15:07

Ông lão 70 tuổi phải lĩnh án tù 3 năm vì trộn thuốc diệt chuột vào cơm giết chết 22 con chó của hàng xóm do thường bị tiếng chó sủa làm mất ngủ.