Tổng thống Trump nói đã chuẩn bị cả đời để gặp ông Kim Jong Un

09:54 09/06/2018

Theo Yonhap (Hàn Quốc), ngày 8/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông đã chuẩn bị cả đời để gặp ông Kim Jong Un. Ngoài ra, như để bày tỏ sự quan tâm tối đa đối với cuộc gặp, cả ông Trump và ông Kim được cho là đều đến Singapore 2 ngày trước khi diễn ra hội nghị.

tong-thong-trump-noi-da-chuan-bi-ca-doi-de-gap-ong-kim-jong-un
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông đã chuẩn bị cả đời để gặp ông Kim Jong Un.

Phát biểu trước khi lên đường tham dự Hội nghị G7, Thổng thống Mỹ Donald Trump phản bác các bài báo đưa tin rằng ông nói không cần phải chuẩn bị nhiều bởi cuộc họp phụ thuộc vào thái độ và sự sẵn sàng hợp tác đạt kết quả của các bên.

Ông Trump nhấn mạnh: "Không, tôi không nói thế. Tôi nói đã chuẩn bị cả đời. Tôi luôn coi trọng sự chuẩn bị, tôi đã chuẩn bị cả đời cho cuộc gặp (với ông Kim Jong Un). Tôi nghĩ mình đã chuẩn bị cho hội nghị này từ rất lâu. Các vị biết đó, chuẩn bị 1 tuần sẽ không hiệu quả.Vì thế tôi đã chuẩn bị cả đời cho sự kiện này".

Trong khi đó, cả Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đều được cho là sẽ đến Singapore trước 2 ngày.

Theo thông tin từ Nhà Trắng, Tổng thống Trump sẽ cắt ngắn lịch trình  ở Hội nghị Thượng đỉnh G7 tại Canada và bay thẳng đến Singapore vào ngày 10/6. Theo các nhà phân tích, đây là động thái thể hiện ông Trump thực sự quan tâm và nỗ lực để đạt được bước tiến lớn tại Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều.

Về phần mình, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un cũng được cho là sẽ tới Singapore vào ngày 10/6. Tờ Chosun Ilbo của Hàn Quốc cho biết, ông Kim Jong Un sẽ bay thẳng từ Bình Nhưỡng tới Singapore nhưng vẫn chưa chốt sẽ dùng máy bay nào.

Ông Trump và ông Kim dự kiến sẽ bắt đầu gặp nhau vào 9h sáng ngày 12/6 (giờ địa phương), tức khoảng 8 giờ sáng cùng ngày theo giờ Việt Nam tại khách sạn Capella ở đảo Sentosa của Singapore.

Tuy nhiên, 2 nhà lãnh đạo sẽ nghỉ ở 2 khách sạn khác nhau. Nhiều nguồn tin cho rằng ông Trump sẽ nghỉ tại khách sạn Shangri-La.

Korea Times dẫn lời đại diện giấu tên của khách sạn Shangri-La cho biết, Tổng thống Trump sẽ lưu lại 4 ngày từ ngày 10-13/6.

Nguồn tin này nói: "Tổng thống Trump dự kiến sẽ làm thủ tục nhận phòng vào tối 10/6 và trả phòng vào ngày 13/6". Các nhân viên an ninh Mỹ đã tới khách sạn để kiểm tra an ninh.

Tuy nhiên, khi được hỏi về việc hội nghị sẽ kéo dài trong bao lâu, Tổng thống Trump cho biết: “Một, hai, ba ngày, tùy vào tình hình”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là đang tích cực bày tỏ thiện chí với Triều Tiên. Phát biểu trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng ngày 7/6, ông tuyên bố sẽ mời ông Kim Jong Un tới thăm Nhà Trắng nếu hội nghị sắp tới diễn ra suôn sẻ.

Ông cho biết muốn bình thường hóa quan hệ với Triều Tiên và hy vọng có thể tiến tới việc chấm dứt chiến tranh liên Triều.

Nhà lãnh đạo Mỹ nói: "Bình thường hóa quan hệ với Triều Tiên là điều tôi mong muốn. Điều đó tốt cho Triều Tiên. Triều Tiên có một tiềm lực rất lớn bởi người dân của họ thật tuyệt vời, và chúng tôi muốn bình thường hóa quan hệ".

Tuy nhiên, ông tuyên bố sẽ rời đi nếu hội nghị không diễn ra suôn sẻ. Ông nói: “Tôi hoàn toàn sẵn sàng rời đi. Nếu quý vị thấy tôi nói rằng chúng tôi sẽ tiếp tục chính sách gây sức ép tối đa thì khi đó cuộc hội đàm đã không suôn sẻ”.

 

Trung Quốc sẽ điều chiến đấu cơ hộ tống ông Kim Jong Un tới Singapore

Ngày 7/6, tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng dẫn 1 nguồn tin quân sự Hàn Quốc cho hay, Trung Quốc có thể sẽ điều chiến đấu cơ hộ tống chuyên cơ chở nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tới Singapore dự Hội nghị Thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump.Tin khác