Tổng thống Trump: 'Thái độ' mới là yếu tố then chốt trong thượng đỉnh Mỹ-Triều

11:00 08/06/2018

Tổng thống Donald Trump tin rằng mình đã chuẩn bị đầy đủ và cho rằng thái độ và thiện chí mới là yếu tố then chốt để cuộc đàm phán với nhà lãnh đạo Triều Tiên đi đến thành công.

 Donald Trump chiến lược an ninh quốc gia mớiTổng thống Trump 

"Thái độ" quan trọng hơn sự chuẩn bị. Đây là bình luận về cuộc gặp lịch sử với Triều Tiên được đưa ra bởi Tổng thống Donald Trump vào thứ 5 vừa qua (7/6). Trong cuộc gặp mặt này, Tổng thống Donald Trump muốn đàm phán một thỏa thuận với nhà lãnh đạo Kim Jong Un về việc phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Trước thềm chuyến đi tới Singapore, Tổng thống Donald Trump đã đề cập đến việc bình thường hóa quan hệ với Mỹ, sự đầu tư kinh tế và thậm chí là một chuyến thăm Nhà Trắng để chào mời nhà lãnh đạo Kim Jong Un. Ông cho rằng cuộc gặp mặt sắp tới với nhà lãnh đạo Triều Tiên ở đời thứ 3 sẽ là một "cuộc đàm phán thân thiện." "Tôi thực sự tin rằng ông Kim Jong Un cũng mong muốn làm một điều gì đó".

Những bình luận của Tổng thống Trump được đưa ra khi ông trấn an các đồng minh rằng mình sẽ không nhượng bộ trong cuộc đàm phán này. Cuộc đàm phán là một sự kiện định hình di sản của Tổng thống Trump. Lâu nay, ông luôn cố gắng cải thiện cái nhìn của cộng đồng quốc tế về kinh nghiệm và năng lực của mình.

"Tôi nghĩ mình không cần chuẩn bị nhiều. Quan trọng nhất là thái độ, sự thiện chí khi giải quyết công việc", ông Trump cho biết.

Ông Donald Trump tuyên bố rằng cuộc họp thượng đỉnh sẽ không phải "một buổi chụp hình". Theo ông, cuộc gặp mặt có thể mang lại thành công đột phá nhưng cũng có thể chỉ đem lại kết quả hạn chế. Ông Trump tin rằng các cuộc đàm phán sẽ bắt đầu tiến trình đi đến một giải pháp cho vấn đề hạt nhân.

"Tôi nghĩ thỏa thuận sẽ không thể đạt được chỉ trong một cuộc đàm phán". Trả lời câu hỏi ông sẵn sàng ở lại bao lâu để đàm phán với nhà lãnh đạo Triều Tiên, ông Trump cho biết "có thể là một, hai hoặc ba này, tùy thuộc vào những gì diễn ra".

Ông Trump vẫn tin mình sẽ nhanh chóng nhận ra thiện chí thực sự của ông Kim Jong Un trước những yêu cầu của Mỹ. "Triều Tiên phải phi hạt nhân hóa. Nếu họ không làm vậy thì đó là điều không chấp nhận được và chúng tôi sẽ không dỡ lệnh trừng phạt", ông Trump cho biết. Tổng thống Mỹ cũng là người sáng tạo ra thuận ngữ "áp lực tuyệt đối" để mô tả các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Triều Tiên. Các lệnh trừng phạt này cũng có thể là tín hiệu cho sự thành công hay thất bại của các cuộc đàm phán.

"Tôi sẽ không sử dụng thuật ngữ này nữa vì chúng ta đang hướng đến một cuộc đàm phán thân thiện. Có thể sau cuộc đàm phán, tôi lại phải sử dụng thuật ngữ này. Các bạn sẽ biết cuộc đàm phán này diễn ra như thế nào. Sau cuộc đàm phán, nếu tôi nói rằng Mỹ lại phải gây áp lực tuyệt đối thì bạn sẽ biết rằng cuộc đàm phán đã không diễn ra suôn sẻ."

Tuy nhiên Tổng thống Trump cũng nói rằng Mỹ và Tiều Tiên "hoàn toàn" có thể ký tuyên bố chấm dứt chiến tranh Triều Tiên. Hôm thứ Năm (7/6), ông Trump cũng đăng hàng loạt các tweet trong buổi sáng để đưa ra quan điểm về nhiều vấn đề, trước gặp mặt Thủ tướng Nhật Shinzo Abe để nói về việc chuẩn bị và chiến lược trong cuộc đàm phán.

"Tôi nghĩ tôi đã chuẩn bị cho cuộc gặp mặt này trong một thời gian dài, và phía Triều Tiên cũng như vậy. Nhà lãnh đạo Triều Tiên hẳn cũng cho rằng mình đã chuẩn bị từ lâu. Vì vậy sự chuẩn bị không phải là vấn đề mà là câu hỏi liệu người ta có thực sự muốn nó diễn ra", ông Trump cho biết.

Trước khi gặp mặt nhà lãnh đạo Kim Jong Un, Tổng thống Trump phải đương đầu với những quan ngại của các đồng minh phương Tây về cam kết an ninh của Mỹ, cũng như đối mặt với nhiều chỉ trích về các vấn đề thương mại.

 

Vị thế của nước Úc trong cuộc chiến tranh Triều Tiên mới (Phần 1)

Nếu chiến tranh Triều Tiên một lần nữa bùng nổ, quân đội Úc liệu sẽ đứng ở vị trí nào?

 

Vị thế của nước Úc trong cuộc chiến tranh Triều Tiên mới (Phần 2)

Nếu chiến tranh Triều Tiên bùng nổ, quân đội Úc sẽ chủ yếu giữ vai trò hỗ trợ, cũng như cung cấp quân đặc nhiệm và tin tức tình báo.Tin khác