Tổng thống Trump tránh câu hỏi về tuyên bố kết thúc Chiến tranh Triều Tiên

21:30 27/02/2019

Tổng thống Mỹ Donald Trump dường như tránh trả lời câu hỏi liệu có tuyên bố chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên (1950-53) tại hội nghị lần này hay không, Yonhap đưa tin.

Chiến tranh Triều Tiên
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un bắt tay nhau tại Hà Nội tối 27/2.

Tại cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un ở khách sạn Metropole Hà Nội tối 27/2, khi một phóng viên hỏi là liệu có kế hoạch tuyên bố chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên tại hội nghị lần này hay không, ông Trump chỉ trả lời  “Chúng ta sẽ thấy” mà không nói gì thêm.

Tuyên bố chính trị chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên được xem là một trong những nhượng bộ tiềm năng mà Mỹ có thể thực hiện để khuyến khích Triều Tiên phi hạt nhân hóa.

Tuyên bố sẽ mang tính biểu tượng cao và đáp ứng yêu cầu của Triều Tiên nhằm chấm dứt 70 năm thù địch giữa hai nước.

Hiện tại, về mặt kĩ thuật, Mỹ và Triều Tiên vẫn trong tình trạng chiến tranh vì Chiến tranh Triều Tiên 1950 - 1953 mới chỉ dừng lại bằng một thỏa thuận ngừng bắn.

Nhiều người hy vọng tuyên bố chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên sẽ được công bố tại hội nghị tuần này.

Hội nghị đã bắt đầu khá tốt đẹp khi Chủ tịch Kim và Tổng thống Trump giành cho nhau những cử chỉ và lời nói tốt đẹp.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên cam kết sẽ làm hết sức mình để tạo ra kết quả được cả thế giới hoan nghênh.

Trong khi đó, ông Trump cho biết hội nghị thượng đỉnh đầu tiên là một thành công và ông hy vọng sẽ thấy thành công tương đương hoặc lớn tại hội nghị lần này.

Tổng thống Mỹ cũng nói với Chủ tịch Kim rằng Triều Tiên có tiềm lực kinh tế khổng lồ. “Tôi nghĩ đất nước ông có tiềm lực kinh tế khổng lồ. Tôi nghĩ ông sẽ đem lại tương lai tuyệt vời cho đất nước ông. Ông là nhà lãnh đạo tuyệt vời. Chúng tôi sẽ giúp điều đó xảy ra”, ông Trump nói với ông Kim.

Cũng vào tối 27/2, hai nhà lãnh đạo ăn tối với 4 quan chức của cả hai bên gồm Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, quyền Chánh Văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney, quan chức cấp cao Đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong-chol và Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho.

Bữa tối diễn ra vui vẻ và thân mật với số lượng phóng viên tham gia rất hạn chế.

 

Video: Ông Trump và ông Kim bắt đầu buổi gặp bằng những cử chỉ thân mật

Theo Yonhap, hội nghị thượng đỉnh lần hai giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un của Triều Tiên đã bắt đầu tốt đẹp giống như cuộc gặp đầu tiên của họ hồi tháng 6/2018.

 

Tổng thống Donald Trump đã nói gì với Chủ tịch Kim Jong-un khi gặp nhau?

Tổng thống Donald Trump đã đến khách sạn Metropole, chuẩn bị cho cuộc gặp giữa ông và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un.

 

Nhà Trắng đăng ảnh cầu Nhật Tân lên fanpage, Tổng thống Trump viết tweet về triển vọng cuộc gặp tối nay

Hôm nay, trang fanpage của Nhà Trắng đã đăng tải hình ảnh cầu Nhật Tân - một hành trình trên tuyến đường từ sân bay về khách sạn của Tổng thống Donald Trump.Tin khác