Tổng thống Trump tuyên bố không muốn Mỹ làm ăn với Huawei

Theo Nguyễn Hiền / Sức Khỏe Cộng Đồng 13:00 19/08/2019

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 19/8 tuyên bố ông không muốn Mỹ làm ăn với Huawei, bất kể chính quyền cân nhắc về việc gia hạn “lệnh tạm tha” cho công ty Trung Quốc này.

dan-mang-trung-quoc-doi-duoi-huawei-vi-liet-ke-dai-loan-la-mot-quoc-gia
Ảnh minh họa

Sau thời gian dài ít được nhắc tới, công ty công nghệ Huawei của Trung Quốc lại được ông Trump cho “lên sóng”.

Trao đổi với các phóng viên ngày 19/8, ông Trump tuyên bố: “Tôi không muốn làm ăn gì hết, vì đây là một mối đe dọa an ninh quốc gia. Chúng ta sẽ chờ xem sắp tới có gì xảy ra. Tôi sẽ ra quyết định vào ngày mai”.

Huawei là cái tên tâm điểm trong các tranh chấp thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc một năm qua. Đại gia công nghệ này từng là đích ngắm của chính quyền Mỹ, sau khi Mỹ ra lệnh bắt nữ giám đốc Mạnh Vãn Châu, đồng thời ra lệnh cấm bán thiết bị hoặc chuyển giao công nghệ cho Huawei cung cấp, trừ phi có giấy phép đặc biệt.

Căng thẳng thuyên giảm khi Mỹ hoãn lệnh cấm Huawei gần đây. Lệnh hoãn này theo lý thuyết sẽ chấm dứt vào ngày 19/8.

Vừa qua, Wall Street Journal và Reuters đưa tin Bộ Thương mại Mỹ đang chuẩn bị gia hạn giấy phép cho Huawei thêm 90 ngày. Theo đó, công ty này sẽ tiếp tục được phép làm ăn với các công ty Mỹ nhằm phục vụ đối tượng khách hàng đang dùng dịch vụ Huawei. Điều này đồng nghĩa hôm nay sẽ là lúc ông Trump quyết định chính thức về chuyện có gia hạn với Huawei hay không.

Hồi tháng 6 qua, ông Trump đã gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề Thượng đỉnh G-20. Hai bên thống nhất tạm “ngưng chiến” trong vấn đề thương mại. Và tại cuộc họp báo sau sự kiện, ông Trump tuyên bố Mỹ sẽ tiếp tục bán sản phẩm cho Huawei.

 

Dân mạng Trung Quốc đòi đuổi Huawei vì liệt kê Đài Loan là một quốc gia

Cư dân mạng Trung Quốc đang sôi sục và dùng hashtag '#HuaweiGetoutofChina' (Huawei biến ra khỏi Trung Quốc) sau khi điện thoại của tập đoàn này liệt kê Đài Loan là quốc gia riêng biệt, Taiwan News ngày 15/8 đưa tin.

 

Mỹ cấm cơ quan chính phủ mua thiết bị từ Huawei và nhiều công ty Trung Quốc

Hôm 7/8, chính quyền Trump công bố lệnh cấm các cơ quan liên bang mua thiết bị và dịch vụ từ nhiều công ty Trung Quốc như Huawei, ZTE với lý do lo ngại an ninh quốc gia, South China Morning Post đưa tin.

Tin khác