Tổng thống Ukraina cầu viện NATO đưa tàu vào Biển Đen

11:00 29/11/2018

Sau sự cố vi phạm lãnh hải ở eo biển Kerch, Tổng thống Ukraina Petro Poroshenko đang trông chờ sự hỗ trợ từ phương Tây dưới hình thức cho tàu của NATO vào Biển Đen.

tong-thong-ukraina-cau-vien-nato-dua-tau-vao-bien-den
Tổng thống Ukraina Petro Poroshenko và Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg. Ảnh: AP.

Theo dữ liệu của cơ quan báo chí phủ Tổng thống Ukraina, ông Poroshenko đã tuyên bố về điều này trong cuộc phỏng vấn của kênh truyền hình Mỹ NBC.

"Ông ấy đã lưu ý rằng, một trong những lựa chọn khả thi để hỗ trợ Ukraina là phái một số tàu NATO vào Biển Đen, bởi đây là mục tiêu an ninh toàn cầu. Theo lời Tổng thống, có thể thảo luận câu hỏi những nước nào cung cấp những con tàu đó phải là thành viên khối NATO"- cơ quan báo chí Ukraina nhấn mạnh.

Ngày 25.11, ba tàu của Hải quân Ukraina Berdyansk, Nikopol và Yana Kapa, vi phạm Điều 19 và 21 của Công ước Liên Hiệp Quốc, vượt qua biên giới biển của Nga một cách bất hợp pháp. Các tàu này không tuân theo các yêu cầu chính đáng của chính quyền Nga.

Nga quyết định sử dụng vũ khí. Cả ba con tàu đều bị bắt giữ cách bờ biển Nga khoảng 20 km.

Trong vụ việc, ba binh lính Ukraina bị thương nhẹ. Họ được chăm sóc y tế, không nguy hiểm cho tính mạng. Nga đã khởi tố vụ án hình sự vi phạm biên giới quốc gia.

Trong một diễn biến khác, toà án quận Kievsky của Simferopol đã tống đạt lệnh bắt thêm 9 binh sĩ Ukraina - đại diện tòa án thông báo với Sputnik.

Đó là nhân viên an ninh Ukraina Andrei Drach, chỉ huy tàu bọc thép "Nikopol" Bogdan Nebylitsa, chỉ huy tàu kéo "Yany Kapu" Oleg Melnychuk, Vladimir Lisovy, Vyacheslav Zinchenko, Yuri Bezyazychny, Denis Gritsenko, Andrei Shevchenko và Evgeny Semidotsky.

"Những người này sẽ bị tạm giam đến ngày 25.1.2019" - phát ngôn viên Tòa án cho biết.

Trước đó, tòa án Simferopol đã bắt 12 thủy thủ Ukraina, trong đó có viên chỉ huy tàu bọc thép "Berdyansk" Roman Mokryak, còn tòa án Kerch tạm giam 3 người bị thương trong vụ giữ tàu, kể cả nhân viên an ninh Ukraina Vasily Sorok.

 

Khủng hoảng eo biển Kerch: Tổng thống Putin và Trump cùng lên tiếng

Ông Putin cáo buộc Tổng thống Ukraine là người cố tình gây ra cuộc khủng hoảng eo biển Kerch để đạt mục đích chính trị. Trong khi đó, ông Trump tỏ ra quan ngại tình hình ở khu vực biển Đen.

 

Mỹ: Không có bằng chứng cho thấy Thái tử Saudi Arabia ra lệnh giết nhà báo Khashoggi

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 28/11 cho biết, không có bằng chứng trực tiếp liên quan đến nghi vấn Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman ra lệnh giết hại nhà báo Jamal Khashoggi hồi tháng trước tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ.

Nguồn: https://laodong.vn/the-gioi/tong-thong-ukraina-cau-vien-nato-dua-tau-vao-bien-den-643819.ldoTin khác