Ông Trump công nhận lãnh đạo đối lập là Tổng thống Venezuela

08:36 24/01/2019

Ngày 23/1, Tổng thống Donald Trump tuyên bố công nhận lãnh đạo phe đối lập Venezuela Juan Guaido là tổng thống hợp pháp của Venezuela sau khi ông này tự tuyên thệ nhậm chức, CNN đưa tin.

Tổng thống Venezuela
Chủ tịch quốc hội, lãnh đạo đối lập Juan Guaido tự xưng là Tổng thống Venezuela.

Ngày 23/1, Chủ tịch quốc hội, lãnh đạo đối lập Juan Guaido đã tự nhận là tổng thống lâm thời của Venezuela và tự tuyên thệ nhậm chức. "Tôi tuyên thệ chính thức đảm nhận quyền lực hành pháp với tư cách là Tổng thống Venezuela để thiết lập một chính phủ chuyển tiếp và tổ chức các cuộc bầu cử tự do", ông này nói.

Ngay sau đó, ông Donald Trump đã lên tiếng công nhận Juan Guaido là Tổng thống Venezuela.

"Với vai trò là nhánh chính phủ hợp pháp duy nhất do người dân Venezuela bầu chọn, quốc hội đã dẫn hiến pháp của quốc gia này để tuyên bố ông Nicolas Maduro bất hợp pháp, và văn phòng của tổng thống vì thế bỏ trống. Người dân Venezuela đã can đảm lên tiếng chống lại Maduro và chế độ của ông ta, đòi hỏi tự do và luật pháp" ông Trump nói trong tuyên bố công nhận Juan Guaido là Tổng thống Venezuela.

Ông Trump kêu gọi các chính phủ khác công nhận Guaido, đồng thời nói rằng ông "sẽ tiếp tục sử dụng toàn bộ sức mạnh kinh tế và ngoại giao của Mỹ để gây sức ép cho việc khôi phục nền dân chủ Venezuela”.

Tổng thống Mỹ tiếp tục nói rằng chính quyền của ông sẽ “bắt chế độ Maduro bất hợp pháp trực tiếp chịu trách nhiệm cho bất kỳ mối đe dọa nào mà nó có thể gây ra cho sự an toàn của người dân Venezuela”.

Động thái trên diễn ra gần hai tuần sau khi ông Maduro bắt đầu nhiệm kỳ thứ hai nhưng Mỹ và nhiều đồng minh khác cùng phe đối lập Venezuela cho là bất hợp pháp. Kể từ đó, ông Trump đã suy nghĩ về việc công nhận Guaido là tổng thống hợp pháp của Venezuela.

Các quan chức chính quyền hàng đầu của ông Trump dần dần đưa ra các tuyên bố công khai của họ để đặt nền tảng cho bước công nhận này.

Tại Venezuala, đang có những cuộc biểu tình phản đối ông Maduro trên toàn quốc. Nhà Trắng cho biết đang theo dõi chặt chẽ các cuộc biểu tình và phản ứng của ông Maduro. Ngày 22/1, Phó Tổng thống Mike Pence đã đưa ra một thông điệp ủng hộ những người Venezuela biểu tình và nói rằng họ có "sự ủng hộ không ngừng của Mỹ”.

Trong khi đó, ông Trump nói đã sẵn sàng thực hiện một loạt các hành động để trừng phạt Maduro, bao gồm các biện pháp trừng phạt về dầu mỏ, hai nguồn tin quen thuộc với các cuộc thảo luận của Nhà Trắng cho biết.  Tuy nhiên, Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders chưa bình luận gì về thông tin trên.

Ông Trump, cùng với ông Pence và Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton đã có cuộc họp tại Nhà Trắng ngày 22/1 với một phái đoàn các nghị sĩ để thảo luận về Venezuela.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela Vladimir Padrino tuyên bố quân đội Venezuela không công nhận Juan Guaido là tổng thống. "Những người lính không chấp nhận một người tự xưng không theo luật pháp", ông Padrino viết trên Twitter.

 

Ngoại trưởng Mỹ: 'Nga-Venezuela nên xem lại hành động của mình'

Phản ứng với việc Nga bất ngờ điều đội bay tầm xa đến Venezuela, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố, hai nước này nên xem lại hàng động của mình.

 

Mỹ sắp thêm Venezuela vào danh sách nước tài trợ khủng bố

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang chuẩn bị thêm Venezuela vào danh sách các nước tài trợ khủng bố, Washington Post ngày 19/11 đưa tin.

 

Ông Trump nói sẵn sàng gặp Tổng thống Venezuela tại New York

Ngày 26/9, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã lên đường tới New York để tham dự Đại hội đồng Liên Hợp Quốc và cho biết sẵn sàng gặp Tổng thống Mỹ Trump, trong khi đó, ông Trump cũng để ngỏ khả năng gặp ông Maduro.Tin khác