Tổng thống Venezuela cáo buộc Mỹ định ám sát ông

09:50 13/12/2018

Ông Nicolas Maduro cáo buộc Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton đang chuẩn bị kế hoạch giết ông dưới sự giúp đỡ của nhà lãnh đạo Colombia Ivan Duque, RT đưa tin.

tong-thong-venezuela-cao-buoc-my-dinh-am-sat-ong
Tổng thống Venezuela Maduro.

“John Bolton đang dẫn đầu kế hoạch giải phóng bạo lực và đảo chính để giới thiệu một chính phủ chuyển tiếp ở Venezuela”, Tổng thống Venezuela Maduro nói tại cuộc họp báo được phát trực tiếp trên trang Facebook ông ngày 12/12. “Bolton đang chuẩn bị một kế hoạch ám sát tôi”, ông khẳng định.

Theo ông, Cố vấn An ninh Quốc gia của ông Trump đã tổ chức đào tạo lính đánh thuê và các đơn vị bán quân sự ở nhiều nơi khác nhau để chống lại Venezuela.

Maduro tuyên bố rằng hơn 730 tên côn đồ có vũ trang đã sẵn sàng phát động các hành động khiêu khích và tấn công các căn cứ quân sự ở Venezuela.

Theo nhà lãnh đạo Venezuela, âm mưu của Bolton đang được thực hiện với sự giúp đỡ của Colombia và Tổng thống Ivan Duque là đồng phạm của ông Bolton. Sau đó, ông Maduro gọi ông Duque là một con rối của Washington.

Đầu tháng 8/2018, một tiếng nổ lớn vang lên khi ông Maduro đang tham dự một cuộc diễu hành quân sự ở thủ đô Caracas. Chính quyền Venezuela tuyên bố rằng đó là một nỗ lực ám sát tổng thống bằng máy bay không người lái mang bom. Tuy nhiên, nhiều thông tin khác cho rằng đó chỉ là một vụ nổ khí gas trong tòa nhà gần đó.

Sau sự cố, ông Maduro nói rằng máy bay không người lái mang bom đã được chuẩn bị ở Colombia dưới sự giám sát của Tổng thống Colombia khi đó là Juan Manuel Santos, nhưng theo lệnh trực tiếp từ Nhà Trắng.

Bộ Ngoại giao Colombia tuyên bố những lời buộc tội của ông Maduro là vô căn cứ, thiếu thuyết phục, thiếu tôn trọng và vu khống.

Gần đây, Washington đã gán cho ông Maduro là nhà độc tài. Năm ngoái, Mỹ đã áp đặt các lệnh trừng phạt khắc nghiệt đối với các quan chức và nền kinh tế Venezuela, bao gồm cả lĩnh vực dầu mỏ.

Theo RT, áp lực của Mỹ đã góp phần vào cuộc khủng hoảng kinh tế và xã hội nghiêm trọng ở Venezuela khi quốc gia này bị ảnh hưởng bởi siêu lạm phát, sự mất giá của đồng tiền quốc gia và sự thiếu hụt các nhu yếu phẩm cơ bản.

Theo Liên Hợp Quốc, khó khăn đã đẩy hơn ba triệu người phải rời khỏi đất nước trong năm nay để tìm kiếm một cuộc sống tốt hơn ở những nơi khác thuộc Mỹ Latinh.

 

Ngoại trưởng Mỹ: 'Nga-Venezuela nên xem lại hành động của mình'

Phản ứng với việc Nga bất ngờ điều đội bay tầm xa đến Venezuela, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố, hai nước này nên xem lại hàng động của mình.

 

Máy bay ném bom Tu-160 của Nga vượt 10.000 km qua Đại Tây Dương tới Venezuela

Hai máy bay ném bom Tu-160 của Nga đã hạ cánh ở Sân bay quốc tế Simon Bolivar của Venezuela ngày 10/12 sau khi bay thẳng 10.000 km qua Đại Tây Dương.

 

Ông Trump nói sẵn sàng gặp Tổng thống Venezuela tại New York

Ngày 26/9, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã lên đường tới New York để tham dự Đại hội đồng Liên Hợp Quốc và cho biết sẵn sàng gặp Tổng thống Mỹ Trump, trong khi đó, ông Trump cũng để ngỏ khả năng gặp ông Maduro.Tin khác