Video: Tổng thống Venezuela kiểm tra quân đội giữa lúc khủng hoảng

13:45 28/01/2019

Ông Nicolas Maduro đã trực tiếp tới các căn cứ quân đội trong bối cảnh Venezuela đang trong cuộc khủng hoảng trầm trọng cả về chính trị và kinh tế.

Tổng thống Venezuela
Tổng thống Venezuela cùng các binh sĩ quân đội Venezuela.

Ngày 27/1, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã đến thăm một vài căn cứ quân sự để chứng minh rằng quân đội đang bảo vệ ông, một tổng thống hợp pháp của Venezuela, và đất nước khỏi sự can thiệp nước ngoài, RT đưa tin.

Sau khi Mỹ cam kết hỗ trợ cho tổng thống lâm thời tự xưng Juan Guaido, thậm chí không loại trừ sự can thiệp quân sự 'nhân đạo' nếu cần, ông Maduro nói rằng Lực lượng Vũ trang Quốc gia phải sẵn sàng bảo vệ Venezuela trong bất kì trường hợp nào. Ông cũng công bố các cuộc tập trận lớn dự kiến diễn ra từ ngày 10 đến ngày 15/2.

“Chúng ta đang chuẩn bị cho các cuộc tập trận quân sự quan trọng nhất trong lịch sử”, ông cho biết khi đi thị sát quân sự, chuẩn bị cho các cuộc tập trận.

Theo một loạt các video được đăng trên Twitter, cuối tuần qua, ông Maduro đã đến thăm Lữ đoàn Thiết giáp số 41 tại Fort Paramacay, cũng như Căn cứ Hải quân Agustin Armario ở thành phố Puerto Cabello, nằm ở bang Carabobo, phía bắc đất nước.

Mặc dù Guaido hứa sẽ ân xá cho những binh lính và sĩ quan về phía phe đối lập nhưng quân đội Venezuela vẫn khẳng định không công nhận tổng thống tự xưng, cam kết bảo vệ Tổng thống Maduro và tuyên bố bảo vệ chủ quyền quốc gia, ngăn chặn nội chiến bằng mọi giá.

tong-thong-venezuela-kiem-tra-quan-doi-giua-luc-khung-hoang
Vị trí căn cứ Hải quân Agustin Armario ở thành phố Puerto Cabello.
 

Tình hình Venezuela ngày 28/1: Ông Maduro gọi yêu cầu bầu cử của châu Âu là ‘xấc xược’

Tổng thống Maduro lên án tối hậu thư của 5 quốc gia châu Âu về việc yêu cầu Venezuela phải bầu cử trong 8 ngày tới nếu không sẽ công nhận lãnh đạo đối lập là tổng thống lâm thời.

 

Nga - Venezuela: Dầu mỏ, quân sự và sự ủng hộ đối với Tổng thống Maduro

Bất chấp Mỹ và hàng loạt quốc gia trong châu lục ra sức phản đối và muốn lật đổ Tổng thống Nicolas Maduro. Nhưng có vẻ Nga đứng ngoài vòng xoáy này bởi mối quan hệ đặc biệt giữa hai quốc gia.

 

Châu Âu ra tối hậu thư cho Tổng thống Venezuela Maduro

Nếu ông Nicolas Maduro không chấp nhận bầu cử lại, các nước Đức, Pháp và Tây Ban Nha sẽ nghiễm nhiên công nhận lãnh đạo đối lập Juan Guaido là tổng thống Venezuela.

 


Tin khác