Tổng thống Venezuela có bằng chứng Cố vấn An ninh Mỹ chủ mưu vụ ám sát ông

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 13:09 07/08/2019

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro khẳng định có bằng chứng chứng minh Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton đã chủ mưu vụ ám sát ông hồi năm 2018, Sputnik ngày 7/8 đưa tin.

Tổng thống Venezuela nói có bằng chứng Cố vấn An ninh Mỹ chủ mưu vụ ám sát ông
Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton bị tố chủ mưu ám sát Tổng thống Venezuela

“Một năm trôi qua kể từ vụ ám sát. Hôm nay, tôi có thể nói rằng tôi có bằng chứng, chứng minh rằng vụ ám sát đã được thực hiện theo chỉ thị của ông John Bolton từ Nhà Trắng. Mọi thứ đều dẫn đến John Bolton, người có lối suy nghĩ tội phạm...Tôi không thể buộc tội Tổng thống (Mỹ) Trump vào lúc này nhưng tôi có tất cả lý do để yêu cầu điều tra về (các hoạt động) của ông John Bolton”, Tổng thống Venezuela Maduro nói với nhà báo Mỹ Max Blumenthal trong một chương trình truyền hình.

Tháng 8/2018, cuộc diễu hành quân sự ở thủ đô Venezuela có sự tham dự của ông Maduro đã bị gián đoạn bởi nhiều tiếng nổ lớn. Chính quyền cho rằng đây là một vụ ám sát tổng thống.

Theo Venezuela, một số máy bay không người lái đã phát nổ gần bục nơi tổng thống đang phát biểu. Ông Maduro không hề hấn gì, nhưng có 7 binh sĩ bị thương. Khi đó, Tổng thống Venezuela cho rằng thủ phạm là phe đối lập, cũng như chính phủ Mỹ và Colombia.

Venezuela đã trải qua một cuộc khủng hoảng chính trị lớn đầu năm 2019 khi nhà lãnh đạo phe đối lập được Mỹ ủng hộ, Juan Guaido, tự xưng là tổng thống lâm thời. Mỹ, cũng như Liên minh châu Âu, đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Venezuela và đóng băng tài sản của họ.

Ông Maduro gọi Guaido là “con rối” của Mỹ và cáo buộc Washington đã dàn dựng một sự thay đổi chính phủ để chiếm tài nguyên thiên nhiên của Venezuela.

Ngày 6/8, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton tuyên bố Washington đã sẵn sàng trừng phạt các công ty quốc tế hợp tác với Tổng thống Maduro. Ông này cũng kêu gọi các hành động quốc tế mạnh mẽ hơn để thúc đẩy chuyển giao quyền lực ở Venezuela.

Trước đó một ngày, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kí lệnh đóng băng tài sản của chính phủ Venezuela và cấm các hoạt động giao dịch với họ. Đây là động thái được cho là nhằm kiềm chế sự ủng hộ của Nga và Trung Quốc với chính phủ của Tổng thống Maduro.

 

Lầu Năm Góc thừa nhận 'diều hâu đen' Black Hawk của Mỹ thua kém trực thăng Nga

Một quan chức cấp cao của Bộ Quốc phòng Mỹ thừa nhận trực thăng “diều hâu đen” của nước này thua kém trực thăng Mi-17 của Nga về tải trọng và khả năng tác chiến ở địa hình đồi núi hiểm trở.

 

Cố vấn John Bolton: Mỹ sẵn sàng bảo vệ Đài Loan

Cố vấn an ninh Hoa Kỳ John Bolton tuyên bố Mỹ sẵn sàng bảo vệ Đài Loan trước các hành động của Bắc Kinh.

 

Ngoài Venezuela, John Bolton dọa trừng phạt cả Triều Tiên nặng hơn

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton dường như đang bận rộn để nghĩ cách trừng phạt không chỉ Venezuela mà còn cả Triều Tiên.

 

Tin khác