Phản ứng quốc tế với quyền Tổng thống Venezuela tự xưng

10:29 24/01/2019

Sau khi lãnh đạo đối lập, Chủ tịch Quốc hội Juan Guaido tự xưng quyền Tổng thống Venezuela, các quốc gia thuộc khu vực Mỹ Latinh, châu Âu đã có phản ứng khác nhau về sự kiện này, Channel News Asia ngày 24/1 đưa tin.

Juan Guaido Tổng thống Venezuela tự xưng
Juan Guaido tự xưng quyền Tổng thống Venezuela ngày 23/1.

Vài phút sau khi lãnh đạo đối lập, Chủ tịch Quốc hội Venezuela Juan Guaido tự xưng quyền Tổng thống Venezuela, ông Donald Trump đã ra tuyên bố Tổng thống Maduro là "bất hợp pháp" và gọi Quốc hội Venezuela là "nhánh chính phủ hợp pháp duy nhất được bầu chọn bởi người dân Venezuela".

Tiếp đó, hàng tá quốc gia trong khu vực Mỹ Latin như Brazil, Argentina, Colombia và Canada đã bày tỏ sự ủng hộ Guaido. Trong khi đó, Cuba, Bolivia vẫn giữ vững lập trường ủng hộ ông Maduro, còn Mexico thể hiện quan điểm trung lập.

Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel viết trên Twitter: “Chúng tôi muốn thể hiện sự ủng hộ và đoàn kết với Tổng thống Nicolas Maduro sau khi đế quốc cố làm mất uy tín và gây bất ổn cho Cách mạng Bolivar”. Các mạng Bolivar là cách mạng theo tư tưởng của vị anh hùng giải phóng Mỹ Latinh Simon Bolivar.

Trong khi đó, Mexico kêu gọi và thể hiện lập trường không can thiệp nội bộ Venezuela. Phát ngôn viên tổng thống, ông Jesus Ramirez, nói: “Chúng tôi duy trì lập trường trung lập, không can thiệp vào xung đột ở Venezuela”.

Nhiều quốc gia khác chưa lên tiếng.

Tổng thống Maduro giận dữ đáp trả việc lãnh đạo đối lập tự xưng quyền tổng thống bằng cách phá vỡ quan hệ ngoại giao với chính phủ Mỹ, yêu cầu các nhà ngoại giao Mỹ phải rời đi trong 72 giờ.

"Hãy ra khỏi đây! Rời khỏi Venezuela", ông Maduro hét lên với sự cổ vũ của hàng ngàn người ủng hộ ông bên ngoài dinh tổng thống ở Caracas. Quân đội Venezuela cũng cam kết trung thành với ông.

Guaido vặn lại tuyên bố của ông Maduro bằng bức thư ngỏ kêu gọi các cường quốc nước ngoài duy trì sự hiện diện ngoại giao của họ ở Venezuela.

Tại Washington, một quan chức chính quyền hàng đầu đã đưa ra cảnh báo mạnh mẽ với chế độ của ông Maduro về việc không được sử dụng vũ lực chống lại phe đối lập.

"Nếu ông Maduro và những người bạn thân của ông ta chọn cách đối phó bằng bạo lực, nếu họ chọn làm hại bất kỳ thành viên nào của Quốc hội ... tất cả các phương án sẽ được Mỹ cân nhắc để hành động", quan chức này nói.

Tại Brussels, Chủ tịch Hội đồng EU Donald Tusk nói rằng "không giống như Maduro" Quốc hội của ông Guaido có "sự ủy thác dân chủ từ các công dân Venezuela”.

Người đứng đầu Tổ chức các quốc gia châu Mỹ (OAS), Luis Almagro, nói với Guaido: "Ông có tất cả sự công nhận của chúng tôi để khởi động lại nền dân chủ cho đất nước”.

Hiện tại, nhiều cuộc biểu tình ủng hộ cả ông Guiado và ông Maduro đang diễn ra trên khắp Venezuela.

Hàng ngàn người ủng hộ Maduro, nhiều người mặc màu đỏ, tập hợp bên ngoài dinh tổng thống để phản đối những gì họ coi là một nỗ lực đảo chính của phe đối lập được Mỹ hậu thuẫn.

Trong khi đó, hàng chục ngàn người ủng hộ phe đối lập, nhiều người mặc áo trắng, hô vang, "Guaido, người bạn, người sẽ vì bạn" khi vẫy cờ Venezuela.

Căng thẳng đang tăng cao.

Phát biểu từ một ban công tại dinh tổng thống, ông Maduro đả kích ông Trump, tố cáo "chính sách cực đoan" của ông là "một sự điên rồ rất nghiêm trọng".

"Cố gắng áp đặt một chính phủ bằng các biện pháp ngoài hiến pháp, chúng tôi không thể chấp nhận điều đó”, ông nói.

Maduro kêu gọi sự hỗ trợ của các lực lượng vũ trang, lực lượng cam kết tiếp tục trung thành với ông.

"Các binh sĩ của quốc gia không chấp nhận một tổng thống bị áp đặt bởi những lợi ích mơ hồ, cũng không phải một người tự xưng ngoài luật pháp", Bộ trưởng Quốc phòng Vladimir Padrino cho biết.

Các lực lượng vũ trang "sẽ bảo vệ hiến pháp của chúng tôi và là người bảo đảm chủ quyền quốc gia", ông Padrino nói.

 

Juan Guaido – Người tự xưng quyền Tổng thống Venezuela là ai?

Juan Guaido tự xưng là quyền Tổng thống Venezuela ngày 23/1 bất chấp việc ông Tổng thống Nicolas Maduro vừa tuyên thệ nhiệm kỳ hai, CNN cho hay.

 

Ông Trump công nhận lãnh đạo đối lập là Tổng thống Venezuela

Ngày 23/1, Tổng thống Donald Trump tuyên bố công nhận lãnh đạo phe đối lập Venezuela Juan Guaido là tổng thống hợp pháp của Venezuela sau khi ông này tự tuyên thệ nhậm chức, CNN đưa tin.

 

Tổng thống Venezuela cáo buộc Mỹ định ám sát ông

Ông Nicolas Maduro cáo buộc Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton đang chuẩn bị kế hoạch giết ông dưới sự giúp đỡ của nhà lãnh đạo Colombia Ivan Duque, RT đưa tin.Tin khác