Tongo - đất nước phạt tù những người làm việc ngày Chủ nhật

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 10:07 07/04/2019

Chủ nhật ở Tonga là ngày để nghỉ ngơi và thờ cúng, không được phép làm việc. Điều này thậm chí được ghi trong hiến pháp của Tonga. Ai vi phạm sẽ bị phạt tiền hoặc phạt tù.

tongo-dat-nuoc-phat-tu-nhung-nguoi-lam-viec-ngay-chu-nhat
Đường phố Tonga vào ngày Chủ nhật.

Ngày Chủ nhật, Tonga, đất nước gồm nhiều đảo độc lập ở phía nam Thái Bình Dương, sẽ cực kì yên ắng, đường phố rất ít bóng người. Chỉ có hai nơi còn làm việc là bệnh viện và sở cảnh sát. Sân bay thậm chí cũng bị đóng cửa.

Do đó, vào ngày Chủ nhật, người Tonga chỉ làm ba việc gồm đi nhà thờ, ăn và ngủ.

Chủ nhật là ngày thờ cúng. Chủ nhật là ngày nghỉ ngơi. Sẽ là bất hợp pháp nếu làm việc, ngoại trừ sở cảnh sát và bệnh viện. Các cửa hàng đều phải đóng cửa.

tongo-dat-nuoc-phat-tu-nhung-nguoi-lam-viec-ngay-chu-nhat
Mọi người phải nghỉ ngơi, không được làm việc gì ngoài ăn, ngủ và đi nhà thờ, thậm chí họ không được dọn nhà cửa.

Thậm chí, các công việc nhà cũng không được phép. Người Tonga phải dọn dẹp và giặt giũ trước ngày Chủ nhật. Nếu muốn dọn dẹp hoặc làm bất kỳ công việc nào thì nên đóng hết cửa để không ai nhìn thấy.

Tiếng ồn lớn, kể cả tiếng nhạc, cũng không được phép. Ngay cả tiếng cười cũng không lên quá lớn. Tiếng ồn duy nhất bạn nghe ấy vào Chủ nhật ở Tonga là tiếng hát phát ra từ các nhà thờ và có rất nhiều nhà thờ trong một ngôi làng.

tongo-dat-nuoc-phat-tu-nhung-nguoi-lam-viec-ngay-chu-nhat
Âm thanh ồn ào duy nhất vào ngày Chủ nhật ở Tonga là tiếng hát từ các nhà thờ.

Thể thao cũng không được phép, ngay cả những môn thể thao yên tĩnh. Người Tonga có thể đến bãi biển để ngủ trưa hoặc đi dã ngoại nhưng không được bơi vì bơi là một hoạt động thực tế và không nghỉ ngơi.

Ai vi phạm sẽ bị phạt tiền hoặc phạt tù.

Có rất ít người nước ngoài làm việc ở Tonga vào Chủ nhật bởi điều đó được cho là không nhạy cảm với văn hóa và truyền thống.

 

Người đàn ông 37 tuổi chỉ thích sống như một chú chó

Kaz James (người Anh) thích ăn trong chiếc bát dành cho chó, đeo mặt nạ chó, sủa, liếm và ngoạm bạn bè.

 

Zimbabwe chi trăm nghìn USD mua tóc giả cho thẩm phán

Chính phủ Zimbabwe bị chỉ trích khi chi hàng trăm nghìn USD để nhập khẩu tóc giả từ Anh cho các thẩm phán sở tại. Những người chỉ trích cho rằng, việc sử dụng tóc giả gợi quá khứ thực dân và lãng phí tiền bạc.

 

Tương ớt Chin-su bị thu hồi ở Nhật Bản vì chứa chất cấm

Ngày 2/4, trang web của thành phố Osaka đã đăng tải thông tin về việc thu hồi sản phẩm tương ớt Chin-su nhập khẩu từ Việt Nam do chứa chất cấm.

Tin khác