Top 10 hộ chiếu quyền lực nhất thế giới 2019

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 15:12 03/07/2019

Nhật Bản và Singapore đứng đầu danh sách những hộ chiếu quyền lực nhất thế giới 2019. Với tấm hộ chiếu của hai nước này, mọi người có thể đi đến 189 quốc gia khác mà không cần thị thực (visa), CNN ngày 3/7 đưa tin.

Hộ chiếu Nhật Bản và Singapore đứng đầu các hộ chiếu quyền lực nhất thế giới 2019.
Hộ chiếu Nhật Bản và Singapore đứng đầu các hộ chiếu quyền lực nhất thế giới 2019.

Theo bảng xếp hạng Chỉ số hộ chiếu Henley (Henley Passport Index), cả ba vị trí top đầu hộ chiếu quyền lực nhất thế giới 2019, đều thuộc về các quốc gia châu Á là Nhật Bản, Singapore và Hàn Quốc.

Với hộ chiếu Singapore hoặc Nhật Bản, mọi người sẽ được vào 189 quốc gia và vùng lãnh thổ mà không cần visa. Trong khi đó, Hàn Quốc đang ở cùng vị trí với Phần Lan và Đức với công dân của cả ba quốc gia có thể tới 187 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới mà không cần thị thực.

Phần Lan được hưởng lợi từ những thay đổi gần đây đối với chính sách hạn chế cao thị thực của Pakistan. Pakistan hiện cung cấp ETA (Giấy phép du lịch điện tử) cho công dân của 50 quốc gia, bao gồm Phần Lan, Nhật Bản, Malta, Tây Ban Nha, Thụy Sĩ và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất - nhưng không có Mỹ hoặc Vương quốc Anh.

Các quốc gia châu Âu như Đan Mạch, Italia và Luxembourg giữ vị trí thứ ba, với quyền miễn thị thực khi đến 186 quốc gia và vùng lãnh thổ. Pháp, Tây Ban Nha và Thụy Điển nằm ở vị trí thứ tư, đến 185 quốc gia và vùng lãnh thổ mà không cần thị thực.

5 năm trước, Mỹ và Vương quốc Anh đứng đầu bảng xếp hạng năm, nhưng cả hai quốc gia hiện đã tụt xuống vị trí thứ 6.

Hộ chiếu Việt Nam xếp ở vị trí thứ 95, đi 49 quốc gia và vùng lãnh thổ không cần thị thực.

Những quốc gia bị xếp hạng thấp nhất là Yemen (33), Somalia (31), Pakistan (30), Syria (29), Iraq (27), Afghanistan (25).

Chỉ số Hộ chiếu Henley dựa trên dữ liệu do Cơ quan Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) cung cấp, bao gồm 199 hộ chiếu và 227 quốc gia và vùng lãnh thổ. Nó được cập nhật theo thời gian thực trong suốt cả năm với những thay đổi về chính sách thị thực của các quốc gia.

 

Tân tổng thống Ukraine định cấp hộ chiếu cho người Nga, yêu cầu Moscow ngừng thách thức

Volodymyr Zelenskiy tính cấp quyền công dân cho người Nga để đáp lại sắc lệnh của Nga về việc đơn giản hóa thủ tục nhập quốc tịch cho người dân Ukraine ở khu vực ly khai và có thể cho toàn bộ công dân Ukraine.

 

Singapore không đóng dấu xuất cảnh hộ chiếu cho du khách từ 22/4

Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh Singapore (ICA) ngày 17/4 xác nhận kể từ 22/4, du khách nước ngoài sẽ không phải đóng dấu hộ chiếu khi xuất cảnh.

 

Cha con ông Kim Jong-un bị nghi từng dùng hộ chiếu Brazil để ra nước ngoài

Dân trí Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và cha ông, cố lãnh đạo Kim Jong-il, có thể đã dùng hộ chiếu Brazil để xin thị thực đi các nước phương Tây vào những năm 1990, Reuters dẫn nguồn tin an ninh châu Âu cho biết ngày 27/2.  >> Bức ảnh hiếm hoi ngầm chứa nhiều thông điệp của Triều Tiên  >> Giải mã đề xuất cuộc gặp lịch sử với Hàn Quốc của ông Kim Jong-un

 

Tin khác