TOP 9 món ăn ở Hà Nội nhất định phải thử khi trời trở gió

Thứ năm, 08/10/2020, 13:52 PM

Những món ăn Hà nội nóng hổi đang lên ngôi khi thời tiết thủ đô đang chuyển mình vào thu, chớm đông. Hãy cùng chúng mình tham khảo 9 món sau.

Hà Nội có vô vàn món ăn để bạn thưởng thưởng cho những ngày chớm đông se lạnh.

Hà Nội có vô vàn món ăn để bạn thưởng thưởng cho những ngày chớm đông se lạnh.

1. Bánh đúc nóng

Khi trời bỗng se lạnh món ăn Hà Nội được nghĩ đến nhiều nhất chính là Bánh đúc nóng. Món bánh được làm từ bột mềm dẻo, khi ăn tan chảy trong miệng hòa quyện với vị bùi, béo của nhân thịt, hành khô và vị mặn ngọt của nước chấm, quả là món “quà vặt” ấm bụng cho ngày đông giá rét. Những quán bánh đúc ở Hà Nội có tiếng như ở số 8 Lê Ngọc Hân hay 14C Hàng Thân, giá cả khá phải chăng chỉ dao động từ 10 – 20 nghìn đồng/ bát.

Bát bánh đúc nóng cho những ngày đông 'ấm bụng'.

Bát bánh đúc nóng cho những ngày đông 'ấm bụng'.

2. Bánh trôi tàu - món ăn Hà Nội đặc trưng nhất khi vào đông

 Nếu các món khác có quanh năm , được mọi người ưa chộng kể cả ngày đông hay ngày hè thi bánh trôi tàu chắc chắn là món được sinh ra để dành cho mùa đông. Trong thành phần có cả gừng tươi rất tốt trong việc làm ấm cơ thể khi trời trở gió. Bánh có vị mềm dẻo của bột, vị bùi bùi của các loại nhân, cùng nước gừng nóng hổi, ăn xong sẽ cảm thấy khoai khoái, dễ chịu . Giá của một bánh trôi tàu sẽ dao động từ 15 – 20.000/bát. Quán ăn bánh trôi tàu nổi tiếng nhất Hà Nội có lẽ là quán của cố nghệ sĩ Phạm Bằng trên phố Hàng Giày.

Nguyên liệu làm bánh trôi tàu được chế biến từ gạo nếp, đỗ xanh, vừng đen, gừng, dừa tươi, đường, lạc… vô cùng bình dị nhưng vẫn rất ngon.

Nguyên liệu làm bánh trôi tàu được chế biến từ gạo nếp, đỗ xanh, vừng đen, gừng, dừa tươi, đường, lạc… vô cùng bình dị nhưng vẫn rất ngon.

3. Bánh chưng rán

Nếu là một người 'sành' những món ăn Hà Nội, chắc các bạn khó có thể quên được hình ảnh của những chiếc bánh chưng, được rán ở trên những chiếc mâm to đùng, tỏa hương thơm nức. Bánh chỉ cần rán hơi xem xém ở bề mặt hai bên, cùng với chút một chút xì dầu, dưa góp là đã có thể sẵn sàng để phục vụ cho thực khách. Còn nếu muốn cầu kì hơn có thể cho thêm 1 chút xúc xích hoặc thịt xiên. Món ăn này có hương vị béo ngậy và dẻo thơm của bánh, của phần nhân bên trong, nhưng đã được trung hòa lại bởi phần nộm dưa góp để người ăn không cảm thấy bị quá ngấy. Những địa chỉ bánh chưng rán nổi tiếng mà bạn có thể đến thưởng thức như ở chợ Đồng Xuân hay ở Phạm Hồng Thái.

Đây là một món ăn dễ chế biến, dễ làm nhưng ăn vẫn rất ngon và no cứng bụng.

Đây là một món ăn dễ chế biến, dễ làm nhưng ăn vẫn rất ngon và no cứng bụng.

5. Bánh giò nóng

Bánh giò nóng là là một món ăn vào mùa hè hay mùa đông đều có thể thưởng thức được. Nhưng đúng là chỉ đến mùa đông ta mới cảm nhận hết được độ ngon của món ăn này. Thứ bánh nóng hổi, với phần vỏ bằng bột bên ngoài ăn bùi bùi, béo ngậy, với phần nhân bên trong nào là thịt, nấm hương, mộc nhĩ đã làm say mê bao con người Hà Nội. Nếu muốn phức tạp hơn, các bạn có thể ăn bánh với nhiều các loại topping khác nhau như thịt xiên, dưa góp, giò, chả cốm,…..Chỉ cần nghĩ thôi cũng đã thấy thèm rồi. Bánh giò nóng Thụy Khuê, Nguyễn Công Trứ là những hàng bánh giò rất nổi tiếng tại Hà Nội để bạn có thể đến và thưởng thức.

Đĩa bánh giò 'full topping' vô cùng hấp dẫn.

Đĩa bánh giò 'full topping' vô cùng hấp dẫn.

6. Quẩy nóng

Quẩy nóng từ lâu đã là món ăn vặt khoái khẩu của các bạn trẻ Hà Nội. Những chiếc quẩy nóng giòn rụm, nóng hổi, nghe vị ngầy ngậy tan nơi đầu lưỡi. Mỗi một đĩa quẩy giá dao động chỉ từ 15.000 – 20.000đ, khá rẻ để có một bữa ăn vặt ấm bụng cho buổi chiều đông se lạnh. Bạn có thể thưởng thức món quẩy nóng thơm ngon này ở phố Hàng Bông, Cầu Gỗ, Lý Quốc Sư, Nguyễn Lương Bằng, Trương Định, Đại La, Bách Khoa…

Những chiếc quẩy vàng rụm đẹp mắt, cắn một miếng liền giòn tan trong miệng.

Những chiếc quẩy vàng rụm đẹp mắt, cắn một miếng liền giòn tan trong miệng.

7. Ngô nướng, khoai nướng

Nhắc đến những món ăn Hà Nội khi vào đông là nhắc đến ngô nướng, khoai nướng. Không phải vì những món này ở Hà Nội ngon hơn những nơi khác, đơn giản chỉ vì thưởng thức chúng giữa giá rét Hà Nội là một niềm vui, một cái thú giản dị. Những bắp ngô căng sữa, những củ khoai lang múp míp được nướng trên bếp than hồng, mang trong mình một hương vị thật giản đơn, một mùi hương ngọt ngào, thơm phức… Chỉ vậy thôi cũng đủ để biến những món ngon dân dã này trở thành một thứ quà đặc biệt trong lòng mỗi người Hà Nội.

Thưởng thức những củ khoai, bắp ngô mỗi khi đông về trở thành thú vui quen thuộc thuộc của người dân Hà thành.

Thưởng thức những củ khoai, bắp ngô mỗi khi đông về trở thành thú vui quen thuộc thuộc của người dân Hà thành.

8. Ốc luộc. xào, hấp...

Những món ốc đơn giản, thân thương, tưởng chừng là “dễ làm” nhất mà lại chẳng có nơi đâu được như Hà Nội. Trời đông lạnh, ngồi bên những bát ốc thơm phức , gắp vội con ốc bên trong ra rồi đằm vào thứ nước chấm màu cam trong suốt. Nước chấm thì chua, cay, mặn, ngọt đủ cả, quyện vào cái giòn giòn của con ốc nhỏ, mang tới một món quà vặt tưởng như… chẳng có gì, mà lại chiếm hết trái tim của biết bao bạn trẻ Hà Nội và từng đặt chân đến Hà Nội.

Với nhiều cách chế biến, món ốc trở thành món ăn quen thuộc thân thương với dân thủ đô mỗi độ gió về.

Với nhiều cách chế biến, món ốc trở thành món ăn quen thuộc thân thương với dân thủ đô mỗi độ gió về.

9. Lẩu

Cái lạnh của đầu đông được xoa dịu bằng một nồi lẩu nóng hôi hổi, khiến ai ăn cũng phải xuýt xoa, vừa ăn vừa thổi Phù hợp cho những buổi hẹn hò hay tụ tập bạn bè. Lẩu thì có đa dạng các loại lẩu từ lẩu gà, cho đến lẩu hải sản, lẩu thái, mỗi loại có một hương vị riêng khác nhau và giá tiền mỗi nơi cũng một khác. Mùa đông, được cùng ngồi với bạn bè, bên nồi lẩu nóng hổi, kèm theo một chút rượu thì đúng là không còn gì bằng. Một nồi lẩu trung bình có giá tiền từ 300.000 – 400.000/nồi, tùy thuộc vào số lượng người ăn.

Sự đa dạng của món lẩu làm cho thực đơn cho những ngày đông càng trở nên phong phú hơn.

Sự đa dạng của món lẩu làm cho thực đơn cho những ngày đông càng trở nên phong phú hơn.

  1. Bài liên quan