TP HCM có thể làm được 10.000 căn nhà có giá 200 triệu đồng/căn

13:00 05/09/2018

HoREA nhận định, xuất phát từ nhu cầu nhà ở và những điều kiện thực tiễn của địa phương, TP HCM có thể làm được 10.000 căn nhà có giá 200 triệu đồng/căn.

nhà có giá 200 triệu
TP HCM đang có nhu cầu về nhà ở giá rẻ tương đối lớn. Ảnh minh họa.

Hiệp hội bất động sản TP HCM (HoREA) vừa có văn bản số 110/CV-HoREA gửi Ủy ban các vấn đề xã hội Quốc hội Khóa XIV và lãnh đạo TP.HCM, về  việc đề xuất cơ chế, chính sách phát triển nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá thấp phù hợp với điều kiện thực tiễn của TP HCM.

Theo nội dung văn bản, HoREA tiếp tục kiến nghị các vấn đề về việc phát triển nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá thấp phù hợp với điều kiện thực tiễn của thành phố.

Dự báo nhu cầu nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá rẻ tại thành phố, Ông Lê Hoàng Châu -  Chủ tịch HoREA cho biết, hiện nay, quy mô dân số TP HCM đã lên đến gần 13 triệu người. Trong đó, gần 3 triệu người nhập cư.

Do vậy, giải quyết nhu cầu nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá rẻ, trước hết là phải có nhiều căn hộ cho thuê giá rẻ, có đủ các tiện ích cơ bản và an toàn hơn cần phải được coi là nhiệm vụ chính trị của thành phố, có tính nhân văn và có ý nghĩa xã hội rất sâu sắc, đảm bảo an sinh xã hội, an ninh chính trị. Trong lúc hiện nay, đang rất thiếu nhà ở xã hội cho thuê, và loại căn hộ nhà ở thương mại cho thuê giá rẻ (giá thuê từ 1 - 3 triệu đồng/tháng).

Dự báo nhu cầu nhà ở vừa túi tiền, nhà ở thương mại giá rẻ, nhà ở xã hội, nhà ở cho thuê giá rẻ trên địa bàn thành phố trong 10 năm tới có thể lên đến khoảng 1 triệu căn. Trên cơ sở đó, HoREA đề nghị tập trung phát triển chủ yếu là loại căn hộ nhà ở xã hội 1-2 phòng ngủ, diện tích khoảng 25-77m2, có giá bán khoảng 250-700 triệu đồng/căn.

Đáng chú ý, HoREA nhận định, xuất phát từ nhu cầu nhà ở và những điều kiện thực tiễn của địa phương, TP HCM vẫn có thể làm khoảng 10.000 căn hộ nhà ở xã hội 30m2 (gồm 20m2 sàn và 10m2 gác lửng), có giá bán khoảng trên dưới 200 triệu đồng/căn tại một số khu vực có điều kiện tương đồng như tỉnh Bình Dương.

Văn bản của HoREA cũng nêu kiến nghị điều chỉnh, sửa đổi một số cơ chế, chính sách đang cản trở sự phát triển nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá rẻ, căn hộ cho thuê giá rẻ.

Cụ thể, HoREA đề nghị bổ sung "danh mục chi thực hiện chính sách nhà ở xã hội" vào Nghị quyết số 1023/NQ-UBTVQH13 ngày 28/08/2015 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về danh mục được ưu tiên sử dụng vốn ngân sách đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020, do trong Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội chưa có danh mục chi này để Chính phủ có căn cứ thực hiện.

HoREA cho biết theo báo cáo của Bộ Xây dựng thì lượng vốn ngân sách bố trí cho Ngân hàng Chính sách xã hội trong giai đoạn 2018-2020 chỉ đáp ứng khoảng 13% so với yêu cầu.

Riêng năm 2018, Ngân hàng Chính sách xã hội chỉ được giao 500 tỷ đồng và đã phân bổ cho các chi nhánh địa phương, trong đó, Hà Nội và TP.HCM được nhận mức phân bổ cao nhất là 50 tỷ đồng, các địa phương khác chỉ được phân bổ khoảng 10-15 tỷ đồng nên không đáp ứng được yêu cầu của các đối tượng thụ hưởng nhà ở xã hội.

Theo đó, các Ngân hàng thương mại được Ngân hàng nhà nước chỉ định (Vietcombank, Vietinbank, BIDV, Agribank) là những ngân hàng đã có nhiều kinh nghiệm thực tiễn nhưng chưa được nhận nguồn vốn ngân sách hỗ trợ để cho vay nhà ở xã hội.

Bên cạnh đó, HoREA cũng kiến nghị bổ sung vốn cho Ngân hàng Chính sách xã hội 3.000 tỷ đồng để thực hiện cho giai đoạn đến năm 2020.

Đối với lãi suất cho vay ưu đãi nhà ở xã hội hiện nay là 4,8%/năm (lãi suất quá hạn 130% lãi suất vay) khi vay tại Ngân hàng chính sách xã hội và 5%/năm (lãi suất quá hạn 150% lãi suất vay) khi vay tại 04 ngân hàng thương mại do Nhà nước chỉ định, HoREA nhận định là chưa hợp lý, mà nên thống nhất cùng một mức lãi suất vay, cùng mức lãi suất quá hạn, và cùng thực hiện tiết kiệm nhà ở xã hội như nhau.

Về lâu dài, khi nền kinh tế phát triển mạnh hơn, Hiệp hội đề xuất thực hiện mức lãi suất ưu đãi vay mua nhà ở xã hội từ 3-3,5%/năm.

Cùng với đó, HoREA cũng nêu kiến nghị Chính phủ có chính sách thí điểm cho chủ đầu tư được tạm hoãn, chưa nộp tiền sử dụng đất, tiền thuê đất trong vòng đời của dự án, và được giảm thuế GTGT còn 5%, thuế thu nhập doanh nghiệp còn 10%, và được hưởng chính sách tín dụng ưu đãi.

Đồng thời, cần quy định một mức gửi tiền tiết kiệm nhà ở xã hội hàng tháng mà mọi đối tượng thụ hưởng nhà ở xã hội đều thực hiện như nhau, có thể ở mức 500.000 đồng hoặc không quá 1 triệu đồng/tháng thì thuận tiện và phù hợp hơn với khả năng tài chính của người mua nhà ở xã hội.Tin khác