TP HCM: Công khai thông tin tài chính của các công ty Nhà nước

15:33 02/07/2018

TP HCM đang thực hiện kế hoạch công khai thông tin tài chính của khối doanh nghiệp nhà nước thuộc sở hữu của thành phố trên các cổng thông tin điện tử.

công ty nhà nước
Một trong những "Khu đất vàng" tại TP HCM đang được cho thuê với giá rẻ. Ảnh: Pháp luật TP Hồ Chí Minh.

Theo đó, UBND TP HCM đã giao Văn phòng UBND TP.HCM thực hiện công khai thông tin tài chính năm 2017 của các Tổng Công ty, Công ty TNHH MTV do nhà nước làm chủ sở hữu thuộc UBND TP.HCM trên Cổng Thông tin điện tử của thành phố (HCM CityWeb) theo quy định.

Cùng với đó, UBND Thành phố cũng giao Văn phòng thực hiện công khai thông tin hoạt động của doanh nghiệp trên HCM CityWeb theo chỉ đạo của UBND Thành phố.

Như vậy, sắp tới thành phố sẽ công khai thông tin tài chính của hàng loạt doanh nghiệp nhà nước thuộc UBND thành phố như Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn (Resco), Tổng Công ty Xây dựng Sài Gòn (SGCC), Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn (CNS), Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn (Saigon Tourist), Tổng Công ty Bến Thành, Công ty TNHH MTV Phát triển Công nghiệp Tân Thuận, Công ty TNHH MTV Phát triển khu công nghệ cao…

Trước đó, nhiều doanh nghiệp nhà nước tại TP HCM đã “dính” không ít vụ “lùm xùm” liên quan đến việc quản lý và sử dụng tài sản công, đặc biệt là sử dụng đất công không đúng mục đích, gây lãng phí và thất thoát ngân sách nhà nước.

Điển hình là gần đây nhất, Thanh tra Chính phủ đã đề nghị UBND Thành phố Hồ Chí Minh thu hồi gần 5.000m2 tại “khu đất vàng” số 8-12 Lê Duẩn, quận 1 vì đã bán đất thuộc sở hữu nhà nước không thông quá đấu giá, làm giảm ngân sách.

Tuy nhiên, việc thu hồi chắc chắc sẽ không hề dễ dàng vì khu đất này đã qua chuyển nhượng, và chủ đầu tư đã bỏ ra hơn 700 tỷ đồng đóng tiền sử dụng đất. Việc thu hồi vẫn phải đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của chủ đầu tư.

Hay như, Tổng công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist) có nhiều phản ánh về việc quản lý cho thuê đất công thiếu hiệu quả. 

Cụ thể, trong 2 năm (2016-2017) Thanh tra TP.HCM có 10 kết luận phát hiện 103 cơ sở nhà đất công sản có sai phạm. Trong đó, Saigontourist có đến 14 khu đất bị bỏ hoang, lãng phí hoặc “xẻ thịt” và sử dụng sai với quy định.

 

Triển khai hàng loạt dự án BT: Doanh nghiệp lợi, Nhà nước 'thiệt đơn, thiệt kép'?

Mới đây, Hà Nội đã đồng ý đổi cho doanh nghiệp hàng trăm ha đất của thành phố để làm đường nội đô. Điều này đã dấy lên trong dư luận nhiều băn khoăn, nghi ngại.

 

Kiểm toán Nhà nước sẽ Kiểm toán ngân sách TP Hồ Chí Minh

Kiểm toán Nhà nước (KTNN) vừa công bố 2 quyết định kiểm toán đối với TP HCM. Trong đó, nội dung Kiểm toán ngân sách địa phương năm 2017 của TP HCM gây chú ý.Tin khác