TP HCM đề nghị công an vào cuộc vụ chuyển nhượng hơn 9.000m2 đất của Công ty Kim Khí

13:00 07/07/2018

Liên quan đến vụ chuyển nhượng hơn 9.000m2 đất của Công ty Kim Khí tại TPHCM, UBND TP HCM đã có văn bản gửi Công an TP và các sở, ngành liên quan đề nghị làm rõ thương vụ này.

chuyển nhượng hơn 9.000m2
TP HCM đề nghị công an vào cuộc vụ chuyển nhượng hơn 9.000m2 đất của Công ty Kim Khí. Khu đất này hiện đã được Tập đoàn Đất Xanh dựng lên 2 toà nhà cao 26 tầng.

Mới đây, UBND TPHCM vừa có văn bản gửi Công an thành phố, Thanh tra thành phố và các Sở, ngành đề nghị làm rõ thông tin việc Công ty Cổ phần Kim Khí TPHCM chuyển nhượng dự án khu đất 9.125m2

UBND TPHCM vừa có văn bản gửi Công an thành phố, Thanh tra thành phố và các Sở, ngành đề nghị làm rõ thông tin việc Công ty Cổ phần Kim Khí TPHCM chuyển nhượng dự án khu đất 9.125m2 tại đường Nguyễn Văn Quỳ, phường Phú Thuận, Quận 7 cho Công ty Cổ phần Tập đoàn Đất Xanh.

Theo nội dung văn bản,  Công ty Cổ phần Kim Khí TP HCM là công ty do Nhà nước nắm 51% vốn; việc chuyển nhượng khu đất này không thông qua đấu giá, có dấu hiệu bán đất công của Nhà nước với giá rẻ.

Hiện khu đất 9.125m2 đã trở thành 2 tòa nhà mang tên thương mại là Luxgarden do Tập đoàn Đất Xanh làm chủ đầu tư.

Được biết, trước khi Công ty Kim Khí TP HCM cổ phần hóa vào năm 2005, khu đất này là tài sản Nhà nước giao cho Kim Khí thuê. Khi cổ phần hóa, khu đất này được xem là tài sản góp vốn vào công ty để tham gia cổ phần.

Tuy nhiên đến năm 2016, công ty đã bán toàn bộ khu đất này cho Công ty Cổ phần Tập đoàn Đất Xanh với giá hơn 102 tỷ đồng.

Ngoài khu đất này, Văn phòng UBND TP HCM cũng đề nghị làm rõ sai phạm dự án Bắc Rạch Chiếc.

UBND Thành phố đề nghị làm rõ thông tin phản ánh các sai phạm của các tổ chức, cá nhân ở dự án khu dân cư này như thế nào, các cơ quan chức năng hiện nay đang giải quyết vụ việc ra sao.

Được biết, dự án này được Thủ tướng ký quyết định giao đất cho Res 10 để xây dựng hạ tầng kỹ thuật trục chính. Sau khi hoàn chỉnh hạ tầng, Công ty Res 10 phải bàn giao đất để TP HCM tiếp tục giao đất cho các nhà đầu tư.

Tuy nhiên, ngay khi chưa đầu tư xong cơ sở hạ tầng Res 10 đã ký kết các hợp đồng kinh tế với nội dung cho một số đơn vị "được quyền tự tổ chức kinh doanh", dẫn đến các đơn vị này phân lô và thực hiện huy động vốn (thực chất là bán nền đất) cho các cá nhân.

 

Kiểm điểm Phó Bí thư TP HCM ông Tất Thành Cang liên quan vụ chuyển nhượng đất công giá ‘bèo’

Thành ủy TP HCM yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm của Phó bí thư thường trực Tất Thành Cang liên quan vụ chuyển nhượng khu đất 32ha tại xã Phước Kiển (huyện Nhà Bè - TP.HCM) cho Công ty Quốc Cường Gia Lai.

 

Sau Phú Quốc, Vân Đồn cũng yêu cầu tạm dừng các giao dịch, chuyển nhượng đất

Trước tình trạng mua bán đất diễn ra phức tạp tại khu vực, UBND Huyện Vân Đồn, Quảng Ninh đã có yêu cầu tạm dừng giao dịch chuyển đổi mục đích sử dụng đất.Tin khác