TP HCM: Khuyến khích người dân không trực tiếp cho tiền người ăn xin

Theo Minh Mẫn / Sức Khỏe Cộng Đồng 15:50 22/08/2019

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) TP HCM vừa có văn bản đề nghị các quận, huyện trên địa bàn thành phố tập trung thực hiện việc quản lý người ăn xin, người lang thang, vô gia cư.

tp-hcm-khuyen-khich-nguoi-dan-khong-truc-tiep-cho-tien-nguoi-an-xin
Ảnh minh họa.

Theo đó, Sở LĐ-TB&XH yêu cầu UBND các quận, huyện phối hợp, lập danh sách địa điểm thường xuyên có người xin ăn, sinh sống. Chính quyền địa phương cần chủ động rà soát để phát hiện, xử lý nhanh chóng hiện các đối tượng chăn dắt hoặc lợi dụng đối tượng yếu thế (người già, trẻ em).

TP HCM cũng khuyến khích người dân không trực tiếp cho tiền người xin ăn trên đường phố. Thay vào đó, việc giúp đỡ người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn nên thông qua các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội, các tổ chức từ thiện.

Khi phát hiện những trường hợp ăn xin, sinh sống nơi công cộng, người dân có thể phản ánh tới đường dây nóng 028.38.292.419 của phòng Bảo trợ xã hội.

Theo ghi nhận của PV, thời gian gần đây, tình trạng người bán hàng rồi xin tiền, trẻ em xin tiền ở các quán nhậu, quán cà phê, ở các điểm đèn xanh, đèn đỏ... xuất hiện tràn lan. Đặc biệt ở các địa điểm du lịch còn có nhiều người bán hàng rồi bám lấy du khách để xin tiền.

Trước đó, UBND TP HCM đã từng ra quyết định về việc lực lượng chức năng của thành phố ra quân đưa những người ăn xin, vô gia cư vào các trung tâm bảo trợ xã hội từ 28/12/2014. Thế nhưng tình trạng này hiện nay vẫn diễn ra tràn lan.

Thiết nghĩ, những người ăn xin không nơi cư trú, không có khả năng lao động nên được chuyển đến các cơ sở xã hội chăm sóc lâu dài. Những người xác định được nơi cư trú, còn sức lao động thì tạo điều kiện cho học các nghề dễ tìm việc và hỗ trợ tìm kiếm việc làm khi ra nghề. Họ cần được học cách tự lao động thay vì chờ đợi sự bố thí của người khác rồi dần dần trở thành thói quen sẽ chây ì, lười lao động, trở thành gánh nặng cho xã hội.

 

‘Người ăn xin cũng có điện thoại di động sao lại đánh thuế tiêu thụ đặc biệt?’

Chuyên gia kinh tế - Tiến sĩ Bùi Trinh cho rằng, điện thoại di động cần thiết liên lạc, giá thành đa dạng ngay cả người ăn xin cũng có sao lại đưa vào danh mục chịu thuế tiêu thụ đặc biệt.

 

Lý do gia đình nạn nhân xin giảm án cho Châu Việt Cường

Gia đình cô gái bị Cường nhét tỏi vào miệng dẫn tới tử vong đã có đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

 

Ông lớn bất động sản xin kéo dài dự án nghìn tỷ thêm 15 năm

Dự án tại Long Biên được HUD đề xuất giảm quy mô, song tăng vốn đầu tư và kéo dài thời gian thực hiện thêm 15 năm.

Tin khác