TP HCM muốn truy thu thuế cá nhân kiếm tiền từ Google, Facebook

Theo Hoàng Lâm (T/H) / Sức Khỏe Cộng Đồng 12:56 07/05/2019

Sau khi phát hiện nhiều trường hợp nhận tiền lớn từ Google, Facebook nên Cục thuế TP HCM đang lên kế hoạch truy thu thuế trong thời gian tới.

tp-hcm-muon-truy-thu-thue-ca-nhan-kiem-tien-tu-google-facebook
TP HCM muốn  truy thu thuế cá nhân kiếm tiền từ Google, Facebook. Ảnh minh họa

Tại hội thảo góp ý kiến cho Dự thảo Luật quản lý thuế (sửa đổi) do Đoàn Đại biểu Quốc hội TP HCM tổ chức ngày 6/5, ông Nguyễn Nam Bình, Cục phó Cục Thuế TP HCM , cho biết cơ quan thuế đang gặp khó trong việc thu thuế các cá nhân, tổ chức kiếm tiền từ Google, Facebook…

Thông qua rà soát với các Ngân hàng, Cục Thuế TP HCM đã phát hiện những trường hợp này nhận tiền khá lớn từ Google, Facebook nên lên kế hoạch truy thu thuế trong thời gian tới. Cũng theo lãnh đạo ngành thuế, nếu thu đúng thu đủ thì cá nhân viết trò chơi chạy trên các trang mạng sẽ đóng thuế cả tỉ đồng/ năm.

Cũng theo đại diện Cục thuế TP HCM, ngành thuế thành phố đã phát thư mời hàng chục ngàn chủ tài khoản lên làm việc, trong đó có những cá nhân thu nhập cao từ Google, Facebook… Vì chỉ khi cơ quan thuế phát hiện mới yêu cầu phía ngân hàng cung cấp thông tin tài khoản của khách hàng, từ đó cục thuế mới làm việc với cá nhân để truy thu thuế.

Vấn đề truy thu thuế cá nhân kiếm tiền từ Google, Facebook từng nóng trong năm trước. Bà Nguyễn Thị Cúc - chủ tịch Hội tư vấn thuế - cho rằng phải có biện pháp kiểm soát được những người kinh doanh trên mạng và doanh thu của họ.

Nhưng trên cả nước có bao nhiêu tổ chức, cá nhân kinh doanh trực truyến qua các trang mạng xã hội? Làm thế nào để cơ quan thuế biết được cá nhân nào đang có thu nhập từ Google, Facebook?

Đó là những câu hỏi chưa dễ tìm lời giải đáp. Bà Cúc cho rằng số cá nhân kinh doanh trên mạng có đăng ký với cơ quan quản lý "rất là nhỏ" so với số người đang kinh doanh. Như vậy thất thoát thuế rất lớn.

Tại điều 26 của Luật An ninh mạng, những trang mạng Google, Facebook... có thu nhập ở Việt Nam phải lưu trữ dữ liệu tại Việt Nam và phải thành lập văn phòng đại diện tại Việt Nam. Đây chính là cơ sở để cơ quan thuế truy thu thuế cá nhân kiếm tiền từ Google, Facebook.

Các chuyên gia cho rằng, để truy thu thuế cá nhân kiếm tiền từ Google, Facebook quan trọng là phải cho cơ quan thuế được kết nối dữ liệu với các ngân hàng để nắm được luồng tiền.

Khi thấy có dấu hiệu trốn thuế của ai đó, cơ quan thuế được phép truy cập vào các tài khoản của họ. Đây là mấu chốt quan trọng, là cơ sở kiểm soát được doanh thu, thu nhập và từ đó nắm được họ có trốn thuế hay chấp hành tốt.

Nếu không kiểm soát được doanh thu và thu được thuế của những cá nhân, tổ chức có thu nhập từ Google, Facebook... sẽ gây bất bình đẳng với những người kinh doanh cố định khi phải thuê trụ sở, nộp tiền thuế, phí đầy đủ.

Tại dự thảo tờ trình đề nghị xây dựng Luật Quản lý thuế sửa đổi, trong đó có nhiều sửa đổi đáng kể, đặc biệt về hoạt động internet giao dịch xuyên biên giới.

Cụ thể, đại diện Bộ Tài chính cho biết, hoạt động của mạng internet là giao dịch xuyên biên giới, các công ty vận hành mạng nước ngoài hầu hết không đăng ký kinh doanh và không có văn phòng đại diện chính thức tại Việt Nam.

"Hiện Google và Facebook cung cấp dịch vụ quảng cáo trực tuyến cho thị trường Việt Nam thông qua hai phương thức: một là qua các đại lý tại Việt Nam, với trường hợp này, các doanh nghiệp trên sẽ phải thực hiện các nghĩa vụ thuế khi phát sinh doanh thu.

Phương thức hai là mua bán trực tuyến và thanh toán trực tuyến qua thẻ tài khoản tín dụng hoặc ví điện tử. Trường hợp trên theo đại diện Bộ Tài chính chưa được quy định rõ nên có thể bên mua dịch vụ sẽ tự hợp thức hoá bằng cách mua hoá đơn của một dịch vụ khác. Như vậy, khi thanh kiểm tra thuế, cơ quan chức năng cũng sẽ khó biết hết được giá trị thực của chi phí trả cho dịch vụ qua mạng", Bộ Tài chính khẳng định.

Mặt khác, với việc thanh toán dựa vào số lần nhấn (click) chuột trả tiền thì việc xác định doanh thu quảng cáo của nhà mạng nước ngoài không dễ dàng vì phải đối chiếu thông tin giữa 2 ngân hàng (của người mua/người bán) trong khi ngân hàng của công ty mạng ở nước ngoài.

Theo Bộ Tài chính, để quản lý thu thuế đối với loại hình kinh doanh thương mại điện tử tại Việt Nam đạt được hiệu quả, cơ quan chức năng cần sửa đổi Luật quản lý thuế để các bộ, ngành cùng vào cuộc.

Theo đó, Ngân hàng Nhà nước cần nghiên cứu yêu cầu các dịch vụ xuyên biên giới khi thanh toán phải thanh toán qua cổng thanh toán nội địa (thông qua Công ty cổ phần Thanh toán quốc gia – Trung tâm Napas của Ngân hàng Nhà nước). Từ đó cơ quan thuế mới kiểm soát được doanh thu của các dịch vụ này để có cơ sở đề nghị tổ chức nước ngoài khấu trừ nộp thuế.

Đối với loại hình này, lãnh đạo ngành tài chính cho rằng, các nước châu Âu, Ấn Độ, Hàn Quốc đã thực hiện giải pháp thanh toán trên.

Bộ Tài chính cũng đề nghị các công ty vận hành mạng nước ngoài tại Việt Nam thiết lập đầu mối như mở văn phòng đại diện chính thức để phối hợp chặt chẽ hơn với cơ quan quản lý Nhà nước của Việt Nam.

 

Vụ Khaisilk: Bộ Công Thương chỉ ra dấu hiệu phạm pháp hình sự

Công ty TNHH Khải Đức (sở hữu thương hiệu Khaisilk) của ông Hoàng Khải đã có dấu hiệu vi phạm quy định pháp luật hình sự đối với tội buôn bán hàng giả về chất lượng.

 

Điện thoại di động, nước hoa chịu sắp chịu thuế tiêu thụ đặc biệt

Theo đề xuất của UBND TP HCM, điện thoại di động, nước hoa và dịch vụ thẩm mỹ nên được bổ sung vào diện chịu thuế tiêu thụ đặc biệt.

 

Vụ Khaisilk phải chăng giữa luật pháp và thực thi rất xa nhau?

Theo ông Vũ Vinh Phú hành vi vi phạm của Khaisilk được Bộ Công Thương kết luận nhưng đến nay có dấu hiệu “chìm xuồng” , vậy phải chăng giữa luật pháp và thực thi rất xa nhau?

Tin khác