TP HCM sắp đấu thầu, lựa chọn lại nhà đầu tư thực hiện ‘siêu dự án' Bình Qưới, Thanh Đa

06:14 31/08/2018

Theo đó, sau khi phương án đấu thầu chọn nhà đầu tư mới dự án khu đô thị Bình Quới - Thanh Đa được thông qua, TP HCM sẽ giao Sở Kế hoạch và Đầu tư làm việc, thông báo với Công ty TNHH Tập đoàn Bitexco về chủ trương này.

KĐT Bình Qưới
Bán đảo Thanh Đa. Ảnh: Pháp luật TP HCM.

Theo nội dung thông báo, UBND TP Hồ Chí Minh giao Sở Kế hoạch và Đầu tư tiếp tục hoàn chỉnh kế hoạch tổ chức đấu thầu mới để UBND TP HCM báo cáo Thường trực Thành ủy TP HCM cách thức lựa chọn nhà đầu tư nhằm lựa chọn nhà đầu tư có năng lực tài chính mạnh, có kinh nghiệm thực hiện dự án quy mô lớn, phức tạp để đảm bảo tính khả thi triển khai nhanh dự án theo đúng mục tiêu của thành phố.

Sau khi Thường trực Thành ủy thông qua sẽ dự thảo văn bản để Ban cán sự đảng UBND TP HCM báo cáo Ban Thường vụ Thành ủy.

Cũng theo UBND TP HCM, sau khi Thường trực Thành ủy thông qua phương án đấu thầu chọn nhà đầu tư mới dự án khu đô thị Bình Quới - Thanh Đa, TP HCM sẽ giao Sở Kế hoạch và Đầu tư làm việc với Công ty TNHH Tập đoàn Bitexco về chủ trương này.

Đồng thời tham mưu dự thảo văn bản cho UBND TP HCM báo cáo Thủ tướng Chính phủ nguyên nhân việc không tiếp tục hình thức chỉ định nhà đầu tư thực hiện dự án.

TP HCM yêu cầu Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường khẩn trương phối hợp với UBND quận Bình Thạnh thực hiện các thủ tục đảm bảo quyền lợi hợp pháp của người dân khu vực dự án được xây dựng tạm theo Quyết định 26 của thành phố về cấp phép xây dựng. Nếu vượt thẩm quyền phải báo cáo UBND TP HCM đề xuất xem xét quyết định.

Bán đảo Thanh Đa, vị trí được quy hoạch làm dự án khu đô thị Bình Quới - Thanh Đa hiện đang được đánh giá là một khu “đất vàng” có quy mô lớn nhất khu vực trung tâm TP HCM hiện nay.

Thực tế, cũng đã có nhiều doanh nghiệp có động thái “xí” phần các khu đất tại “siêu” dự án này nhưng không có năng lực thực hiện khiến dự án “treo” nhiều năm. Theo các chuyên gia, để biến dự án này thành hiện thực, nhất thiết tìm được nhà đầu tư có năng lực thật sự.

Để tìm được những nhà đầu tư có năng lực thực sự, nhiều chuyên gia cho rằng, cần đưa dự án này ra đấu thầu rộng rãi. Đồng thời, để các nhà đầu tư nước ngoài có thề tham gia được, cần thiết phải công khai thông tin đấu thầu rộng rãi mang tính quốc tế và cần phải có thời gian cần thiết để các nhà đầu tư nghiên cứu hồ sơ và đưa ra quyết định tham gia dự thầu.

Dự án khu đô thị Bình Quới - Thanh Đa được UBND TP HCM phê duyệt từ năm 1992, đến nay đã qua nhiều lần “đổi chủ” nhưng vấn chưa thể triển khai thực hiện.

Gần đây nhất là vào cuối năm 2015, liên danh Tập đoàn Bitexco và Emaar Properties PJSC (công ty trong lĩnh vực bất động sản ở Dubai) được UBND TP.HCM chỉ định là nhà đầu tư dự án với tổng vốn hơn 30.000 tỷ đồng.

Sau đó, Emaar Properties PJSC đã rút lui và hiện chỉ còn lại tập đoàn Bitexco vẫn tiếp tục “ôm” dự án này. Cho đến nay, 26 năm đã trôi qua nhưng dự án vẫn là một vùng đầm lầy khiến hàng ngàn hộ dân rơi vào cảnh “sống dở, chết dở” vì quy hoạch treo này.

 

Lựa chọn lại nhà đầu tư thự hiện dự án ‘treo’ 26 năm của Bitexco

Văn phòng UBND TPHCM vừa phát đi kết luận của Thường trực UBND TP về dự án Khu đô thị Bình Quới - Thanh Đa, quận Bình Thạnh.

 

Bitexco thâu tóm Du lịch Hương Giang giá rẻ: Thanh tra Chính phủ vào cuộc

Chiều 2/8, tại họp báo thường kỳ UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế, ông Hoàng Ngọc Khanh - Chánh Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã trả lời báo chí liên quan đến vụ lùm xùm Bitexco thâu tóm Công ty Du lịch Hương Giang.

 

Những dự án ‘tai tiếng’ và dấu hỏi về năng lực tài chính của Tập đoàn Bitexco

Tập đoàn Bitexco được giao thực hiện nhiều dự án có quy mô và vốn đầu tư lớn. Tuy nhiên, kết luận của Thanh tra chính phủ và thực tế triển khai thực hiện các dự án đã nói lên năng lực đầu tư hạn chế của doanh nghiệp này.Tin khác