TP HCM: Sau cơn ‘sốt’ đất cục bộ, thị trường BĐS có xu hướng dịch chuyển ra vùng ven

14:33 08/08/2018

Nhiều chuyên gia dự báo, trong thời gian sắp tới, xu hướng dịch chuyển dần ra khu vực ngoại thành và các tỉnh lân cận sẽ trở nên mạnh mẽ hơn khi quy hoạch xây dựng vùng TP HCM được thông qua.

thị trường BĐS
BĐS vùng ven TP HCM đang trở thành xu hướng của các nhà đầu tư.

Theo báo cáo đánh giá của Công ty cổ phần chứng khoán Rồng Việt (VDS), thị trường BĐS TP HCM có xu hướng dịch chuyển mạnh mẽ ra khu vực ngoại thành và các tỉnh lân cận.

Trong thời điểm quý II/2018, thị trường BĐS TP HCM có sự giảm nhiệt ở cả nguồn cung và cầu. Bước sang quý III, thị trường căn hộ chùng xuống, nhiều ông lớn "án binh bất động" do ảnh hưởng của các quy định hành chính.

Điều này thể hiện ở một số yếu tố đã tác động đến thị trường như Nghị định 23 năm 2018 của Chính phủ, quy định mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc đối với toàn bộ tài sản cơ sở có nguy hiểm về cháy nổ, hay tiếp tục là các vấn đề liên quan đến tính pháp lý xây dựng các dự án bất động sản.

Đây được xác định là những nguyên nhân chính tác động lên nguồn cung bất động sản trong thời gian vừa qua.

Ngoài ra, Chính phủ đã có Nghị quyết số 80 phê duyệt kế hoạch sử dụng đất của thành phố đến năm 2020, theo đó một số chỉ tiêu sử dụng đất sẽ có những bước phát triển nhảy vọt khi cho phép chuyển hơn 26.000 ha đất nông nghiệp thành phi nông nghiệp.

Bên cạnh đó, mới đây, HĐND thành phố cũng thông qua tờ trình của UBND TP HCM về Chương trình phát triển nhà giai đoạn 2016 – 2025, trong đó nổi bật nhất là việc hạn chế xây dựng nhà cao tầng tại các khu vực quận trung tâm và khuyến khích việc dịch chuyển ra các khu vực ngoại thành.

Đầu năm 2018, Thủ tướng Chính phủ vừa đồng ý phê duyệt 'Điều chỉnh quy hoạch xây dựng vùng TP HCM đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050', quy hoạch thành các tiểu vùng trong đó TP HCM là đô thị hạt nhân. Theo quy hoạch, phạm vi vùng thành phố bao gồm toàn bộ ranh giới hành chính TP HCM và 7 tỉnh lân cận là Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Dương, Bình Phước, Tây Ninh, Long An, Đồng Nai và Tiền Giang.

Điều này đã tác động lớn đến sự phát triển bất động sản TP HCM, đặc biệt là trong thời gian sắp tới, nhiều chuyên gia dự báo xu hướng dịch chuyển dần ra khu vực ngoại thành và các tỉnh lân cận sẽ trở nên mạnh mẽ hơn vào giai đoạn tới.

Đặc biệt, diễn biến thị trường đất nền vùng ven trong khoảng 2 tháng trở lại đây vô cùng sôi động. Một lượng lớn đất nền tại khu vực phía Đông (quận 2) đã được các ông lớn như Novaland, Hưng Thịnh Land, Phú Long Land... bung ra thị trường.

Dự kiến từ nay đến cuối năm, khu vực Quận 9 cũng sẽ có thêm khoảng 1.000 đất nền được đưa ra thị trường. Trước đó,  khu vực Nhơn Trạch, Đồng Nai hay khu lân cận Bình Dương các nhà phát triển bất động sản như Kim Oanh cũng đã bung lượng hàng lớn đất nền và nhanh chóng được thị trường mua hết.

Đáng chú ý, ở phía Tây Bắc và Nam TP Hồ Chí Minh, trong nửa đầu năm 2018, tỷ lệ bán sản phẩm thành công ở Long An đạt đến 100% ở nhiều dự án, giá bình quân từ 6,8 - 12 triệu đồng/m2.

Ở phía Tây Bắc TP, Casaland và Nhà Xum công bố đưa ra thị trường 400 sản phẩm  đã có sổ đỏ với giá bán 9,8 triệu đồng/m2. Đây là dòng đất nền trong tổ hợp dự án Saigon Eco Lake có quy mô 68 ha, với tổng vốn đầu tư 1.500 tỷ đồng. Giá bán này được chủ đầu tư và đơn vị phân phối đánh giá là rẻ hơn thị trường xung quanh 30%.

Tại một số huyện vùng ven như Long An, Bến Lức, Đức Hòa, Cần Giộc... các giao dịch đất đai khá sôi động, giá đất cũng cao hơn các vùng khác, tăng khoảng 20-30%.

Các chuyên gia cho rằng, hạ tầng giao thông kết nối vào trung tâm TP Hồ Chí Minh đang được đẩy mạnh đầu tư và hoàn thiện đã rút ngắn đáng kể thời gian di chuyển vào trung tâm thành phố.

Cùng với đó, việc Thủ Tướng đồng ý phê duyệt “Điều chỉnh quy hoạch xây dựng vùng TP.HCM đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050” sẽ tác động lớn đến sự phát triển bất động sản vùng ven TP Hồ Chí Minh trong thời gian sắp tới.

 

Thị trường BĐS Quảng Ninh đón thêm 'con rồng' mới

Xu hướng đầu tư BĐS lan tỏa mạnh mẽ về các tỉnh thành phía Bắc nước ta khiến nhiều khu vực từ việc ít được giới đầu tư BĐS biết đến bỗng chốc vươn lên trở thành “con rồng” mới của thị trường BĐS.

 

Thị trường BĐS TP HCM: Lượng căn hộ chào bán giảm 36% trong quý II/2018

Quý II/2018, thị trường căn hộ bán giảm 36% so với cùng kỳ năm trước, đặc biệt là phân khúc trung cấp. Chỉ có 18 dự án tung hàng, với 6.109 căn hộ chào được chào bán mới.

 

Thị trường BĐS: Phân khúc căn hộ cao cấp sôi động trở lại

Mặc dù thị trường BĐS đang trong giai đoạn sụt giảm mạnh. Tuy nhiên, điểm đáng chú ý là phân khúc căn hộ cao cấp đang bắt đầu sôi động trở lại sau quãng thời gian trầm lắm.Tin khác