TP HCM: ‘Siết’ tình trạng chuyển nhượng đất công để trục lợi

18:47 08/10/2018

TP HCM vừa ban hành văn bản số 4473/UBND-ĐT chỉ đạo các sở ban ngành về thực hiện các giải pháp kiểm soát việc chuyển nhượng dự án nhằm mục đích trục lợi, công tác đấu giá đất và đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư.

tp-hcm-siet-tinh-trang-chuyen-nhuong-dat-cong-de-truc-loi
TP HCM vừa ban hành văn bản số 4473/UBND-ĐT chỉ đạo các sở ban ngành về thực hiện các giải pháp kiểm soát việc chuyển nhượng dự án nhằm mục đích trục lợi. Ảnh minh họa

Theo đó, UBND TP HCM giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp cùng Sở Tài nguyên và Môi trường và các đơn vị có liên quan rà soát các quy định pháp luật liên quan đến thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư, công nhận chủ đầu tư, chấp thuận đầu tư, chuyển nhượng dự án kinh doanh bất động sản.

Đồng thời đề xuất xây dựng chuyên đề về giải pháp kiểm soát việc chuyển nhượng dự án nhằm mục đích trục lợi.

UBND TP chỉ đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư kiểm tra các quy định pháp luật liên quan đến đấu thầu trong lĩnh vực bất động sản; bên cạnh đó đề xuất xây dựng chuyên đề đấu thầu dự án có sử dụng đất do Nhà nước trực tiếp quản lý.

Đối với Sở Tư pháp, yêu cầu chủ trì, phối hợp rà soát các quy định pháp luật liên quan đến đấu giá trong lĩnh vực bất động sản; Đề xuất xây dựng chuyên đề về đấu giá đất do Nhà nước trực tiếp quản lý.

UBND TP HCM yêu cầu các sở, ngành khẩn trương, nghiêm túc thực hiện, báo cáo và trình UBND TP HCM trước ngày 1/11/2018.

Trước đó, đã diễn ra nhiều vụ chuyển nhượng đất công “tai tiếng” từng khiến dư luận chú ý và bức xúc tại TP HCM .

Điển hình là vụ Công ty Kim Khí TP HCM (HMC) chuyển nhượng hơn 9.000m2 đất công với giá rẻ hơn rất nhiều giá đất thực tế khu vực đã dấy lên nhiều nghi vấn trong dư luận.

Cụ thể, khu đất có diện tích 9.125m2 tại đường Nguyễn Văn Quỳ, phường Phú Thuận, Quận 7, TP HCM. Khu đất này là tài sản nhà nước giao cho HMC để làm kho chứa hàng. Trước khi cổ phần hoá vào năm 2005, khu đất này được xem là tài sản của nhà nước góp vốn vào công ty để tham gia cổ phần.

Sau khi HMC cổ phần hóa, khu đất 9.125m2 nói trên được Sở Tài nguyên Môi trường TP HCM ký hợp đồng cho doanh nghiệp này thuê theo từng năm.

Đến năm 2013, HMC có chủ trương xin thực hiện dự án chung cư trên khu đất này và đã đóng 87 tỷ đồng tiền sử dụng đất. Đồng thời, giai đoạn 2013 – 2015, HMC đã hoàn tất nhiều thủ tục để được chấp thuận xây dựng chung cư Kim Khí.

Ngày 19/7/2018, Đoàn xác minh của Bộ Công thương do Chánh thanh tra Bộ chủ trì đã vào TP HCM để kiểm tra vụ chuyển nhượng dự án này. Trước đó, ngày 29/6, UBND TP HCM cũng đã ban hành Công văn số 7059/VP-TH, gửi công an, thanh tra và các cơ quan chức năng TP HCM yêu cầu làm rõ việc công ty này chuyển nhượng lô đất nói trên.

Tương tự, một vụ chuyển nhượng đất công khác với mức giá rẻ mạt cũng khiến dư luận xôn xao khi Công ty TNHH MTV Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận (100% vốn thuộc Văn phòng Thành ủy TP HCM) chuyển nhượng 32ha đất tại xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè cho Công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai với giá rẻ "không tưởng" 1,29 triệu đồng/m2. Trong khi tại thời điểm đó theo giá trị thị trường, 1m2 đất tại khu vực trên có thể được giao dịch với mức giá 8 triệu đồng/m2.

Vụ chuyển nhượng thu về 419 tỷ đồng, trong khi đó, các nhà đầu tư địa ốc định giá, khu đất có giá trị lên đến 2.400 tỷ đồng, gây thất thoát cho nhà nước khoảng 2.000 tỷ đồng đã khiến dư luận hồ nghi vụ chuyển nhượng có nhiều khuất tất.

Đáng chú ý, trước khi chuyển nhượng, Công ty Tân Thuận chỉ đề nghị Văn phòng Thành ủy TP HCM chấp thuận cho hợp tác đầu tư xây dựng dự án Khu dân cư Phước Kiển với Công ty Quốc Cường Gia Lai.

Dự án này có quy mô 50ha, trong đó có 32ha đất công do Công ty Tân Thuận quản lý. Và rất nhanh sau khi được chấp thuận hợp tác đầu tư theo tỷ lệ góp vốn và phân chia lời lãi, Công ty Tân Thuận đã chuyển nhượng hết 32ha đất cho Công ty Quốc Cường Gia Lai.

Liên quan đến vụ chuyển nhượng này, ông Nguyễn Thiện Nhân - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM đã chỉ đạo Ủy ban Kiểm tra Thành ủy khẩn trương tổ chức kiểm tra các dấu hiệu vi phạm pháp luật và quy định của Thành ủy về quản lý các doanh nghiệp thuộc sở hữu của Thành ủy trong việc chuyển nhượng đất tại dự án Khu dân cư Phước Kiển.

 

Bộ Công Thương vào cuộc vụ bán đất công giá rẻ của Công ty Kim Khí

Bộ Công Thương đã chính thức lập đoàn xác minh vào TP HCM kiểm tra vụ chuyển nhượng dự án bất động sản, liên quan đến đất công tại Công ty cổ phần Kim khí TP HCM (HMC).

 

TP HCM đề nghị công an vào cuộc vụ chuyển nhượng hơn 9.000m2 đất của Công ty Kim Khí

Liên quan đến vụ chuyển nhượng hơn 9.000m2 đất của Công ty Kim Khí tại TPHCM, UBND TP HCM đã có văn bản gửi Công an TP và các sở, ngành liên quan đề nghị làm rõ thương vụ này.

 

Công ty Kim Khí và những thương vụ chuyển nhượng đất công ‘tai tiếng’

Mới đây, thông tin Công ty Kim Khí TP HCM (HMC) chuyển nhượng hơn 9.000m2 đất công với giá rẻ mạt đã gây nhiều ồn ào và thu hút sự chú ý của dư luận. Ngoài thương vụ này, HMC còn liên quan tới nhiều thương vụ chuyển nhượng đất công “tai tiếng” khác.Tin khác