TP HCM tổ chức đối thoại với các hộ dân nằm ngoài ranh quy hoạch KĐT Thủ Thiêm

Theo Hải Miên / Sức Khỏe Cộng Đồng 11:55 18/10/2018

Sáng nay (18/10), Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong tiếp xúc với các hộ dân trong khu vực 4,3 ha - được xác định nằm ngoài ranh quy hoạch Khu đô thị Thủ Thiêm.

Thủ Thiêm
Một góc KĐT mới Thủ Thiêm.

Cùng với đó, Trưởng ban Tiếp công dân Trung ương Nguyễn Hồng Điệp, Chủ tịch HĐND TP HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm, đại diện Thanh tra Chính phủ, đại diện Bộ Tài nguyên Môi trường, lãnh đạo Sở Tài nguyên Môi trường, lãnh đạo Sở Quy hoạch Kiến trúc, lãnh đạo UBND quận 2 cũng tham gia buổi tiếp xúc.

Tuy nhiên, chỉ một số người dân ở phường Bình An (quận 2) có giấy mới được vào hội trường (khoảng 30 người). Rất đông người dân ở Thủ Thiêm phải đứng ngoài xem qua màn hình.

Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP HCM cho biết, UBND thành phố đã có kế hoạch triển khai thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ, giải quyết 11 vấn đề liên quan các hộ trong ranh và ngoài ranh quy hoạch, hỗ trợ bồi thường cho người dân. Hai tổ công tác đã được thành lập, trong đó một tổ do Chủ tịch UBND quận 2 đứng đầu,

Do đó, buổi tiếp xúc hôm nay, UBND mong muốn các hộ dân góp ý cho chính sách giải quyết quyền lợi theo hướng có lợi cho người dân.

Ông Phong mời Chủ tịch quận 2 trình bày về chính sách bồi thường hỗ trợ và bày tỏ mong muốn lấy ý kiến người dân để hoàn thiện chính sách. Từ đó tổng hợp và đưa ra phương án chính thức giải quyết quyền lợi cho họ.

Hiện tại, Sở Tài nguyên môi trường phối hợp với Bộ tài nguyên môi trường đang xác định ranh giới trong và ngoài ranh ở khu vực 4,3 ha. Sau khi có xác định, chính quyền quận 2 sẽ xác định cụ thể số hộ dân bị ảnh hưởng nằm trong khu vực này.

Đại diện các hộ dân Thủ Thiêm, ông Lê Văn Lung (Khu phố 1, phường Bình An) cho rằng, kết luận của Thanh tra Chính phủ chưa đủ, chưa cụ thể, chưa thật thỏa đáng với người dân Thủ Thiêm.

Theo ông Lung thì về mặt tính chất, kết luận của Thanh tra Chính phủ không phải để giải quyết đơn tố cáo của người dân.

Về ranh quy hoạch, ông Lung đặt câu hỏi, khi đã nói không xác định được ranh theo bản đồ, vậy dùng cơ sở nào để đối chiếu, kết luận, biết ranh nằm ở đâu để giải quyết cho người dân, hoặc gạt những người không liên quan ra?

"Chúng tôi từng yêu cầu được hoán đổi nhà đất có giá trị tương đương, lên chung cư cũng được, chỉ cần được đền bù thỏa đáng. Chúng tôi từng bị cưỡng chế nhà đất, phải ra Hà Nội để kiện tụng, mất thời gian, tiền bạc, gia đình ly tán, những điều này kéo dài 20 năm nay, vậy ai đền bù cho chúng tôi. Mong Chính phủ, thành phố nhanh chóng có kết luận xử lý rõ ràng. Chúng tôi đã quá mệt mỏi rồi", ông Lung nói.

Trong khi đó, kết luận của Thanh tra Chính phủ công bố ngày 4/9 khẳng định, phần diện tích 4,3 ha thuộc Khu phố 1, phường Bình An, không có trong ranh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm được Thủ tướng phê duyệt. Người dân khu vực này khiếu nại đất của họ không bị quy hoạch nhưng vẫn bị thành phố lấy là có cơ sở.

Đối với những hộ dân bị ảnh hưởng, Thanh tra Chính phủ đề nghị TP HCM cần rà soát từng trường hợp, đặc biệt là các hộ trong khu vực 4,3 ha ngoài ranh quy hoạch để bồi thường, hỗ trợ và tái định cư phù hợp.

Mới đây nhất, sáng 17/10, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân đã tới tận nơi đại diện cử tri quận 2, trong đó có một hộ dân Thủ Thiêm sau tái định cư.

Theo kế hoạch triển khai kết quả kiểm tra của Thanh tra Chính phủ vụ Thủ Thiêm, UBND TP HCM đã cam kết sẽ gặp đại diện các hộ dân khiếu nại trước 30/10 và trước 30/11 hoàn thiện chính sách bồi thường thiệt hại, hỗ trợ tái định cư cho các hộ dân nằm trong khu 4,3ha - nằm ngoài ranh quy hoạch khu đô thị mới.

 

Sẽ công bố kết luận thanh tra vụ Thủ Thiêm trong tháng 9

Cuộc thanh tra về công tác quản lý, sử dụng, thu hồi đất và đền bù giải phóng mặt bằng tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm (TP HCM) đã hoàn thành vào ngày 11/7 vừa qua, dự kiến sẽ công khai kết quả vào nửa đầu tháng 9 tới.

 

Kết luận thanh tra vụ Thủ Thiêm: Ba sai phạm lớn của TP HCM

Thanh tra Chính phủ vừa ra thông báo kết quả kiểm tra một số nội dung chủ yếu liên quan đến việc khiếu nại của công dân về Khu đô thị mới Thủ Thiêm, TP HCM.Tin khác