TP HCM: Ứng phó với bệnh đậu mùa khỉ

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

Chủ nhật, 12/06/2022, 16:38 PM
  • Click để copy

TP HCM: Ứng phó với bệnh đậu mùa khỉ

Bệnh đậu mùa khỉ đang gia tăng nhanh trên toàn cầu với hơn 2.400 ca mắc. Trước tình hình trên, Sở Y tế TPHCM cảnh báo, lên phương án ứng phó trong trường hợp phát hiện ca bệnh.

Bệnh đậu mùa khỉ đang gia tăng cấp độ lây nhiễm trên toàn cầu, đe dọa sức khỏe cộng đồng

Bệnh đậu mùa khỉ đang gia tăng cấp độ lây nhiễm trên toàn cầu, đe dọa sức khỏe cộng đồng

Tiền Phong đưa tin, theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới, tính đến ngày 8/6 toàn cầu đã có 31 quốc gia và vùng lãnh thổ xuất hiện bệnh đậu mùa khỉ. Số ca bệnh đang tăng nhanh với hơn 2.400 ca mắc. Đến nay, bệnh đậu mùa khỉ đã gây tử vong cho 66 người và đang ảnh hưởng rất lớn đến các vấn đề y tế công cộng. Bệnh đậu mùa khỉ đòi hỏi các quốc gia phải có phương án sẵn sàng ứng phó và kịp thời ngăn chặn, không để bùng phát dịch.

Trong khi chờ Bộ Y tế có những giải pháp cụ thể, ngày 11/6, TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Phó giám đốc Sở Y tế TPHCM đã ký công văn về việc hướng dẫn tạm thời giám sát phòng chống bệnh đậu mùa khỉ trên địa bàn thành phố gửi đến các cơ sở y tế. Theo đó, ngành y tế thành phố sẽ tăng cường các biện pháp phòng chống bệnh đậu mùa khỉ nhằm ngăn chặn nguy cơ xâm nhập từ các quốc gia khác và sẵn sàng các phương án ứng phó khi xuất hiện ca bệnh.

Người mắc bệnh đậu mùa khỉ thường xuất hiện các triệu chứng: Phát ban có bóng nước cấp tính không rõ nguyên nhân và có một hoặc nhiều dấu hiệu gồm sốt trên 38 độ C, nổi hạch (sưng hạch bạch huyết), đau đầu, đau cơ, đau lưng, suy nhược.

Những yếu tố dịch tễ cần được người bệnh và nhân viên y tế đặc biệt lưu ý gồm: người bệnh có tiền sử từng tiếp xúc vật lý với người bệnh thông qua da hoặc tổn thương da (bao gồm cả quan hệ tình dục), tiếp xúc vật dụng bị ô nhiễm như quần áo, giường, đồ dùng cá nhân của người bệnh trong vòng 21 ngày.

Ngoài ra, người du lịch đến các quốc gia có lưu hành đậu mùa khỉ trong vòng 21 ngày trước khi khởi phát triệu chứng, cũng được xem là nguy cơ có thể mắc bệnh. Hiện Việt Nam chưa ghi nhận ca mắc đậu mùa khỉ. Tuy nhiên để chủ động ngăn chặn nguy cơ bệnh xâm nhập, Sở Y tế TPHCM đã yêu cầu các cửa khẩu trên địa bàn tăng cường giám sát thân nhiệt người nhập cảnh qua máy đo thân nhiệt, phát hiện các triệu chứng nghi ngờ.

Đối với trường hợp chưa đủ yếu tố xác định là “trường hợp có thể” mà chỉ là “trường hợp nghi ngờ” mắc bệnh, bộ phận kiểm dịch y tế hoặc trạm y tế sẽ hướng dẫn đối tượng tự cách ly và theo dõi sức khỏe tại nhà. Trong thời gian theo dõi, nếu có dấu hiệu nặng, người bệnh cần đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới để được khám bệnh và theo dõi kịp thời. Người bệnh cần mang khẩu trang y tế, di chuyển bằng xe cá nhân hoặc gọi tổng đài “115” để được hỗ trợ, hạn chế di chuyển bằng phương tiện công cộng.

Đối với trường hợp đủ yếu tố xác định là “trường hợp có thể” mắc bệnh, bộ phận kiểm dịch y tế hoặc trạm y tế sẽ hướng dẫn đối tượng tuân thủ đeo khẩu trang y tế khi tiếp xúc, tư vấn người bệnh đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới để khám bệnh theo dõi.

Nếu kết quả xét nghiệm dương tính với bệnh đậu mùa khỉ, người bệnh phải cách ly y tế, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới TPHCM. Trung tâm kiểm soát Bệnh tật thành phố sẽ điều tra các trường hợp có tiếp xúc gần để lập danh sách, theo dõi, giám sát theo quy định.

Đậu mùa khỉ là bệnh do virus gây ra, lây truyền từ người qua người khi tiếp xúc gần gũi, qua vết thương, dịch cơ thể, giọt bắn và qua tiếp xúc với các vật dụng bị nhiễm mầm bệnh như chăn, ga, gối, nệm.

Sở Y tế TPHCM khuyến cáo, cộng đồng cần tránh tiếp xúc gần gũi với người mắc bệnh đậu mùa khỉ, tránh tiếp xúc trực tiếp với vết thương, dịch cơ thể, giọt bắn và các vật dụng, đồ dùng nhiễm mầm bệnh; thường xuyên rửa tay sạch bằng xà phòng và các dung dịch sát khuẩn thông thường, che miệng khi ho, hắt hơi... là những biện pháp đơn giản nhưng có thể phòng ngừa bệnh hiệu quả, Tiền Phong đưa tin.

Theo Zing, theo thống kê của Our World in Data, tính đến ngày 10/6, toàn cầu đã ghi nhận 1.566 ca mắc nghi ngờ và xác định mắc bệnh đậu mùa khỉ, trong đó, số ca xác định là 1.472.

Giáo sư Trần Tịnh Hiền, Giám đốc chuyên môn Đơn vị Nghiên cứu lâm sàng Đại học Oxford, nguyên Phó giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, phân tích đậu mùa khỉ (Monkeypox) là bệnh truyền nhiễm rất hiếm.

Cái tên Monkeypox (tức đậu mùa khỉ) có từ năm 1958. Khi có bệnh phát ở 2 dòng khỉ nuôi để nghiên cứu của CDC Mỹ. Bệnh trên người phát hiện năm 1970 ở Congo, không biết nguồn lây từ đâu. Sau 40 năm, đến 2017, bệnh tái xuất ở Nigeria.

Bạn đang xem bài viết TP HCM: Ứng phó với bệnh đậu mùa khỉ tại mục Sức Khỏe do Tin tức Việt Nam biên tập và tổng hợp mỗi ngày.
Mô hình phát triển bền vững ‘Vinamilk Green Farm’ được chia sẻ tại hội nghị toàn cầu

Mô hình phát triển bền vững ‘Vinamilk Green Farm’ được chia sẻ tại hội nghị toàn cầu

21/06/2022 09:33

Ngày 14-16/6/2022, Hội nghị sữa toàn cầu lần thứ 15 đã được tổ chức tại Pháp, với sự tham dự của gần 200 tổ chức, doanh nghiệp trên thế giới với nhiều báo cáo, bài trình bày về các xu hướng phát triển bền vững của ngành sữa trên toàn cầu và tại nhiều quốc gia. Tham dự Hội nghị năm nay, Vinamilk, đại diện duy nhất của ngành sữa Việt Nam và Đông Nam Á, được mời để chia sẻ về định hướng phát triển bền vững thông qua mô hình Trang trại sinh thái Vinamilk Green Farm và chuỗi giá trị “xanh” để sản xuất sản phẩm Sữa tươi 100% Vinamilk Green Farm.

Thai phụ sinh non trong vụ tai nạn liên hoàn ở Đà Nẵng

Thai phụ sinh non trong vụ tai nạn liên hoàn ở Đà Nẵng

20/06/2022 18:54

Thai phụ sau cấp cứu phải mổ bắt con vì va chạm trong vụ tai nạn liên hoàn giữa 3 ô tô và 5 xe máy ở Đà Nẵng.

Bắt Giám đốc CDC Đà Nẵng cùng 2 thuộc cấp

Bắt Giám đốc CDC Đà Nẵng cùng 2 thuộc cấp

20/06/2022 18:53

Công an TP. Đà Nẵng đã khởi tố và bắt tạm giam Giám đốc CDC Đà Nẵng về hành vi 'Tham ô tài sản'.

Tin Covid-19 tối 19/6: Số ca mắc mới xuống thấp nhất trong 1 năm qua

Tin Covid-19 tối 19/6: Số ca mắc mới xuống thấp nhất trong 1 năm qua

19/06/2022 18:17

Tin Covid-19 tối 19/6 của Bộ Y tế cho biết, hôm nay cả nước ghi nhận số ca mắc mới xuống thấp nhất trong 1 năm qua; không có ca tử vong.

Tin Covid-19 tối 18/6: 36 tỉnh, thành có ca mắc mới; cả nước còn 55 ca nặng

Tin Covid-19 tối 18/6: 36 tỉnh, thành có ca mắc mới; cả nước còn 55 ca nặng

18/06/2022 19:48

Tin Covid-19 tối 18/6 của Bộ Y tế cho biết, hôm nay ghi nhận 36 tỉnh, thành có ca mắc mới; cả nước còn 55 ca nặng

Bộ Y tế lên tiếng về thông tin thiếu thuốc, vật tư y tế tại các bệnh viện

Bộ Y tế lên tiếng về thông tin thiếu thuốc, vật tư y tế tại các bệnh viện

18/06/2022 09:03

Theo Bộ Y tế, quá trình triển khai thực hiện tại các đơn vị, địa phương, đặc biệt là việc đấu thầu, mua sắm phục vụ công tác phòng, chống dịch vẫn còn bộc lộ một số khó khăn, vướng mắc và bất cập.

Tin Covid-19 tối 17/6: 46 tỉnh, thành có ca mắc mới; Quảng Ninh bổ sung 760 F0

Tin Covid-19 tối 17/6: 46 tỉnh, thành có ca mắc mới; Quảng Ninh bổ sung 760 F0

17/06/2022 19:05

Tin Covid-19 tối 17/6 của Bộ Y tế cho biết, hôm nay cả nước ghi nhận 46 tỉnh, thành có ca mắc mới; Quảng Ninh bổ sung 760 F0.

Bộ Y tế: Thiếu thuốc, vật tư y tế vì cán bộ sợ sai, sợ bị thanh tra

Bộ Y tế: Thiếu thuốc, vật tư y tế vì cán bộ sợ sai, sợ bị thanh tra

17/06/2022 18:50

Lý giải về tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế, Bộ Y tế cho rằng nguyên nhân chính là do tâm lý lo ngại, sợ sai, sợ thanh tra, kiểm tra.

Tin Covid-19 tối 16/6: Giảm còn 774 ca mắc mới, cả nước còn 41 F0 thở oxy

Tin Covid-19 tối 16/6: Giảm còn 774 ca mắc mới, cả nước còn 41 F0 thở oxy

16/06/2022 19:29

Tin Covid-19 tối 16/6 của Bộ Y tế cho biết, hôm nay ghi nhận số ca mắc mới giảm còn 774 ca, cả nước còn 41 F0 thở oxy, không còn ca nào phải ECMO.