TP HCM xây nhà hát 1.500 tỉ: Nhà hát chưa xây nhưng đã sắm đủ bộ nhạc cụ hơn 40 tỉ

19:32 20/10/2018

TP HCM vừa thông qua chủ trương xây nhà hát giao hưởng 1.500 tỉ, nếu xây dựng thì mất nhiều năm nữa mới hoàn thành. Nhưng từ nhiều năm qua, TP HCM đã rót hơn 40 tỉ đồng để mua nhạc cụ phục vụ cho dàn nhạc giao hương.

Việc tập luyện của các nhạc cụ này được thực hiện nhờ ở tầng hầm nhà hát lớn.
Việc tập luyện của các nhạc cụ này được thực hiện nhờ ở tầng hầm nhà hát lớn.

Rót ngân sách hơn 40 tỉ để mua sắm nhạc cụ 

Nhà hát Giao hưởng - Nhạc - Vũ kịch TP HCM (HBSO) được thành lập vào năm 1993.  Đến nay, nhà hát có gần 200 nghệ sĩ, nhạc sĩ, diễn viên thường xuyên làm việc, nhưng trong biên chế chính thức chỉ có 80 người. Văn phòng Nhà hát (HBSO) đóng tại tầng hầm của Nhà hát lớn TP HCM. Tuy nhiên, dàn nhạc và kho nhạc cụ hiện “ăn nhờ ở đậu” tại Rạp Thanh Vân, dù nơi đây không đủ điều kiện để lưu trữ nhạc cụ.

Để phục vụ cho nghệ sĩ dàn nhạc giao hưởng có nhạc cụ biểu diễn, chính quyền TP HCM đã rót hơn 40 tỉ đồng ngân sách để mua sắm nhạc cụ. Những nhạc cụ đắt tiền đã được mua về nhiều năm, nhưng vì không có nhà hát nên những nhạc cụ này buộc phải đem gửi nhờ tại tầng hầm Nhà hát lớn TP HCM và Rạp hát Thanh Vân hiện đang xuống cấp, hư hỏng.

Trao đổi với PV Báo Lao Động, GS.NSND Tạ Bôn, Chỉ huy trưởng dàn nhạc cho biết, Thành phố đã rót cho dàn nhạc 49 tỉ đồng để mua sắm nhạc cụ. “Về cơ bản số nhạc cụ đã phục vụ đủ nhu cầu cho anh em nghệ sĩ và cho toàn dàn nhạc. Tuy nhiên, vì chưa xây nhà hát nên những nhạc cụ này phải đi gửi nhờ ở những nơi ẩm thấp và xuống cấp. Điều này sẽ ảnh hưởng đến độ bền của nhạc cụ”- GS.NSND Tạ Bôn nói.

Mua sắm nhạc cụ trước vì “tầm nhìn xa trông rộng”

Theo tìm hiểu của PV Báo Lao Động, để tạo điều kiện thuận lợi cho anh em nghệ sĩ biểu diễn, cũng như việc bảo quản nhạc cụ được tốt, ban giám đốc dàn nhạc giao hưởng đã phân những nhạc cụ nhỏ cho nghệ sĩ, diễn viên tự giữ và tự bảo quản. Riêng những nhạc cụ to và nặng thì bắt buộc gửi nhờ ở rạp Thanh Vân hiện đang xuống cấp và hư hỏng nặng.

Chiều 20.10, trao đổi với PV Báo Lao Động, NSND Vũ Việt Cường cho biết, việc TP HCM rót hơn 40 tỉ mua nhạc cụ cho nhà hát giao hưởng dù nhà hát chưa xây, đã thể hiện sự nhìn xa trông rộng của lãnh đạo thành phố.

“Để xây được một nhà hát giao hưởng đúng nghĩa thì phải mất nhiều thời gian và mất rất nhiều tiền. Vì vậy, việc sắm nhạc cụ trước thể hiện việc đầu tư từng giai đoạn, cái gì đủ khả năng làm trước thì làm, còn khâu nào lớn hơn chưa có điều kiện thì sẽ làm sau. Đến khi nào nhà hát giao hưởng được xây và hoàn thành thì toàn bộ nhạc cụ trên sẽ được chuyển vể nhà hát mới để sử dụng và bảo quản”- NSND Vũ Việt Cường nói.

GS.NSND Tạ Bôn chia sẻ, TP HCM là địa phương duy nhất được rót ngân sách mua nhạc cụ phục vụ cho dàn nhạc giao hưởng. “Điều này thể hiện sự quan tâm của lãnh đạo TP HCM đến loại hình nhạc giao hưởng văn minh, trí tuệ.  Đồng thời anh em nghệ sĩ cũng có được những nhạc cụ hiện đại để phục vụ cho biểu diễn những vở hay và khó” - GS.NSND Tạ Bôn nói.

Rạp Thanh Vân đã hư hỏng nên không đủ chuẩn để cất giữ nhạc cụ.
Rạp Thanh Vân đã hư hỏng nên không đủ chuẩn để cất giữ nhạc cụ.

Nếu nhà hát không được xây?

Điều NSND Tạ Bôn quan tâm là cần có một vị trí đạt chuẩn để cất giữ những nhạc cụ này cho tuổi thọ được bền lâu. Theo NSND Tạ Bôn, nếu bảo quản tốt những nhạc cụ này thì sẽ được sử dụng lâu dài, sau này nhà hát hoàn thành sẽ chuyển số nhạc cụ này về dùng, không phải tốn thêm tiền để mua thêm những loại nhạc cụ này nữa.

Tuy nhiên, không ít người lại băn khoăn tại sao nhà hát chưa được xây dựng mà nhạc cụ phục vụ cho nhà hát giao hưởng lại được mua sắm trước? Điều này đã dẫn dến việc dở khóc dở cười là “lo mua bò nhưng chưa lo làm chuồng” nên những nhạc cụ này phải đi “ăn nhờ ở đậu” và có nguy cơ hư hỏng do không được bảo quản tốt.

Bên cạnh đó, việc đầu tư hàng chục tỉ đồng để mua sắm nhạc cụ, nhưng không hoạt động hết công suất do không có "đất" diễn dẫn đến lãng phí. Câu hỏi đặt ra là thành phố sẽ giải quyết "đống nợ" nhạc cụ  này thế nào nếu như dự án xây nhà hát 1.500 tỉ không triển khai?

Nguồn tin: https://laodong.vn/xa-hoi/tphcm-xay-nha-hat-1500-ti-nha-hat-chua-xay-nhung-da-sam-du-bo-nhac-cu-hon-40-ti-637143.ldo

 

Bộ VHTT&DL: Xây dựng nhà hát 1.500 tỷ đồng ở Thủ Thiêm thuộc thẩm quyền TP HCM

Liên quan đến việc TP HCM thông qua chủ trương xây dựng dự án nhà hát 1.500 tỷ ở Thủ Thiêm, Chánh Văn phòng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) Nguyễn Thái Bình cho biết, đây là thẩm quyền của TP HCM.

 

Nhà hát 1.500 tỷ tại Thủ Thiêm: 'Giờ không làm, đợi đến khi nào?'

Đó là ý kiến của TS Trần Du Lịch, nguyên đại biểu Quốc hội TPHCM khi được hỏi về việc HĐND TPHCM thông qua chủ trương xây dựng Nhà hát giao hưởng nhạc vũ kịch tại Thủ Thiêm với tổng mức đầu tư 1.508 tỷ đồng.

 

Trước khi xây nhà hát 1.500 tỷ đồng: TP HCM nên lo chống ngập úng, quá tải bệnh viện

Theo ông Trần Quốc Thuận, xây nhà hát 1.500 tỷ đồng không cần thiết bằng việc chống ngập úng, quá tải bệnh viện hay bức xúc người dân Thủ Thiêm....Tin khác