TP HCM xin lỗi người dân Thủ Thiêm và công bố kế hoạch khắc phục sai phạm

11:41 21/09/2018

Sáng nay 21/9 UBND tổ chức họp báo, công bố kết luận thanh tra đối với khu đô thị mới Thủ Thiêm và nhận trách nhiệm về những sai phạm mà Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra.

Thủ Thiêm
Một góc KĐT mới Thủ Thiêm.

Cuộc họp báo do Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến chủ trì với sự tham dự của lãnh đạo các sở ban ngành liên quan, UBND quận 2 và phóng viên các báo đài trung ương và địa phương.

Nội dung cuộc họp sẽ công khai tiếp thu kết quả kiểm tra của Thanh tra Chính phủ; nhận thiếu sót của UBND.TP và các cơ quan chức năng các thời kỳ trong quá trình chỉ đạo thực hiện quy hoạch xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm; công bố kế hoạch triển khai các giải pháp thực hiện của chính quyền TP trong thời gian tới; lấy ý kiến của đại diện các hộ dân về chính sách (bổ sung) bồi thường thiệt hại, hỗ trợ, tái định cư. Thời gian thực hiện trước ngày 30 tháng 10 năm 2018.

Tại cuộc họp báo, ông Võ Văn Hoan, Chánh văn phòng thành phố thay mặt chính quyền TP HCM xin nhận trách nhiệm trước Chính phủ, Thủ tướng vì đã thực hiện không đúng quy hoạch được Thủ tướng phê duyệt, đồng thời xin lỗi người dân thành phố, nhất là những hộ ngoài quy hoạch Thủ Thiêm.

"Với những vi phạm như theo thông báo kết luận của Thanh tra Chính phủ, UBND TP.HCM xin nhận trách nhiệm trước Chính phủ, Thủ tướng vì đã thực hiện không đúng quy hoạch được Thủ tướng phê duyệt”, ông Hoan nói.

Đồng thời, ông Hoan cũng đại diện UBND TP xin lỗi người dân Thủ Thiêm vì đã chịu nhiều thiệt thòi, tổn thất: “UBND TP chân thành xin lỗi nhân dân thành phố, nhất là các hộ dân bị ảnh hưởng tại khu vực 4,3 ha ngoài ranh quy hoạch thuộc Khu phố 1, phường Bình An, quận 2, đã chịu nhiều thiệt thòi, tổn thất, vất vả trong cuộc sống nhiều năm qua".

Về kế hoạch khắc phục sai phạm, Ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND TP HCM cho biết, dự án Thủ Thiêm rất lớn và kéo dài nên trong quá trình thực hiện có thiếu sót và chính quyền hiện tại sẽ cố gắng khắc phục, sửa sai.

tp-hcm-xin-loi-nguoi-dan-thu-thiem-va-cong-bo-ke-hoach-khac-phuc-sai-pham
Tình trạng tố cáo, khiếu kiện liên quan đến KĐT Thủ Thiêm kéo dài hơn chục năm qua. Ảnh: Vietnamnet.

Bên cạnh đó, UBND TP HCM cũng công khai 6 bước để thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ về Thủ Thiêm.

Một là tổ chức họp báo để nhận thiếu sót trước nhân dân về những sai phạm của các thời kỳ lãnh đạo TP; công bố các bước thực hiện kết luận.

Hai là trước 30/10, tổ chức đối thoại với những hộ dân khiếu nại liên quan đến phạm vi ranh quy hoạch và một số hộ đã chấp thuận di dời nhưng còn khiếu nại về chính sách hỗ trợ.

Ba là trước 15/10, tiến hành rà soát, hoàn thiện các thủ tục pháp lý để tiếp tục thực hiện quy hoạch khu Thủ Thiêm. Trong đó đáng chú ý khu 4,3 ha ở phường Bình An, quận 2.

Bốn là trước 30/11 hoàn thiện chính sách bồi thường thiệt hại, hỗ trợ tái định cư cho các hộ dân nằm trong khu 4,3ha - nằm ngoài ranh quy hoạch khu đô thị mới. Đồng thời trước 15/10 rà soát tất cả các trường hợp còn khiếu nại, khiếu kiện.

Năm là trước 1/11, tổ chức kiểm tra, rà soát các dự án trong khu tái định cư quy hoạch theo kết luận của Thanh tra Chính phủ.

Sáu là trước 30/11, tổ chức kiểm điểm là rõ trách nhiệm và xử lý đối với các tổ chức, cá nhân liên quan đến các vi phạm ở Thủ Thiêm.

Về biện pháp thực hiện, UBND TP cho biết sẽ phối hợp với Thanh tra Chính phủ và các Bộ ngành Trung ương có liên quan, trao đối chặt chẽ trong quá trình thực hiện để thống nhất về cách thực hiện, đảm bảo tính pháp lý, phù hợp tình hình thực tiễn của TP, xử lý kịp thời những vướng mắc, khó khăn phát sinh.

Trong quá trình thực hiện, Thủ trưởng các đơn vị và Chủ tịch ủy ban nhân dân Quận 2 chủ động xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện các mặt công tác liên quan theo chức trách, nhiệm vụ, đảm bảo đúng tiến độ, đạt yêu cầu đặt ra.

Trước đó, Thanh tra Chính phủ đã có kết luận việc kiểm tra một số nội dung liên quan khiếu nại của người dân về Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Qua đó, UBND TP HCM và nhiều đơn vị có sai phạm trong quá trình quy hoạch khu đô thị này dẫn đến tình trạng tố cáo, khiếu kiện kéo dài hơn chục năm qua.Tin khác