TP HCM: Xử lý cán bộ vi phạm và thu hồi gần 5.000m2 đất vàng dự án 8-12 Lê Duẩn

13:09 03/10/2018

TP HCM đang triển khai kế hoạch thu dồi gần 5.000m2 đất tại dự án 8-12 Lê Duẩn, đồng thời xử lý, kiểm điểm các cá nhân, tổ chức có liên quan quan, kể cả cán bộ nhiệm kỳ trước.

dự án 8-12 Lê Duẩn
Khu đất dự án 8-12 Lê Duẩn hiện được dùng làm vãi trông giữ xe.

Tại buổi họp báo thường ký tháng 9 của UBND TP HCM, Chánh văn phòng UBND TP HCM Võ Văn Hoan cho biết, sau khi có kết luận của Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình, thành phố đang triển khai kế hoạch giải quyết 4.896 m2 đất tại dự án 8-12 Lê Duẩn, quận 1.

Theo đó, Sở Tài nguyên-Môi trường sẽ phụ trách việc thu hồi, tổ chức đấu thầu lại khu đất; Sở Nội vụ tham mưu kế hoạch tổ chức kiểm điểm các cá nhân, tổ chức liên quan; kể cả các cán bộ nhiệm kỳ trước đã chỉ đạo, xử lý dự án chưa đúng pháp luật. Ông Hoan cho biết việc này thành phố sẽ công khai thông tin đến báo chí.

Được biết, khu đất gần 5.000 m2 tại số 8-12 Lê Duẩn (quận 1) có vị trí đắc địa bậc nhất tại trung tâm TP HCM. Thời điểm năm 2007, lô đất do Công ty quản lý Kinh doanh nhà TP HCM quản lý và cho 4 đơn vị thuộc Bộ Công thương thuê sử dụng làm trụ sở làm việc là: CTCP Thiết bị phụ tùng Sài Gòn, CTCP Kim khí Thành phố, CTCP Hóa chất vật liệu điện thành phố và CTCP Vận tải xăng dầu.

Năm 2010, 4 công ty thuộc Bộ Công Thương (sau này là cổ đông sáng lập Công ty CP Đầu tư Lavenue) đã đồng ý chuyển nhượng cho Công ty TNHH Đầu tư Kinh Đô (nay là Công ty TNHH Đầu tư Kido).

Đến tháng 6/2011, UBND TP đã có quyết định chấp thuận cho Công ty CP Đầu tư Lavenue sử dụng 4.896 m2 đất tại số 8-12 Lê Duẩn để đầu tư xây dựng khách sạn cao cấp, thương mại – dịch vụ, căn hộ cho thuê với thời hạn sử dụng đất là 50 năm, hình thức sử dụng đất: Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất đối với khu đất tại số 8 Lê Duẩn và Nhà nước cho thuê đất trả tiền thuê hàng năm đối với khu đất số 12 Lê Duẩn.

Trong đó, duyệt giá trị quyền sử dụng đất và giá trị công trình xây dựng trên đất tại số 8 Lê Duẩn (3.433m2), theo giá trị trường là hơn 621,7 tỷ đồng.

Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ tại báo cáo kết luận số 138 năm 2016, UBND TP HCM có sai phạm trong việc không tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất, đấu giá tài sản trên đất tại khu nhà đất số 8-12 Lê Duẩn.

Theo Thanh tra Chính phủ, khu đất số 8-12 đường Lê Duẩn có lợi thế đặc biệt về thương mại do có 3 mặt tiền tiếp giáp các tuyến đường trung tâm quận 1 (đường Lê Duẩn, đường Hai Bà Trưng và đường Nguyễn Văn Chiêm) và gần kề Dinh Độc Lập, Nhà thờ Đức Bà.

Hiện nay giá đất tại khu vực đường Lê Duẩn khu trung tâm thành phố có giá trên 400 triệu đồng/m2. Nếu đấu giá khu đất này có thể thu về trên 2.000 tỷ đồng.

Tuy nhiên khu “đất vàng” này đã được giao đất, cho thuê đất cho Công ty CP Đầu tư Lavenue không thông qua đấu giá đấu giá quyền sử dụng đất với “giá rẻ”.

Theo báo cáo giải trình của UBND TP.HCM thì Công ty Lavenue đã đầu tư hơn 700 tỷ đồng để nộp tiền sử dụng đất và tiền thuê đất, việc thu hồi khu đất để đấu giá là rất khó, ảnh hưởng đến thu hút đầu tư trên địa bàn thành phố. Lãnh đạo Thanh tra Chính phủ thời điểm đó cho rằng giải trình của UBND Thành phố là có cơ sở và phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương. Do vậy, cơ quan này đã đề nghị Thủ tướng Chính phủ quyết định.

Tuy nhiên, tại kết luận vừa được công bố ngày 4/5/2018, Thanh tra Chính phủ nêu, tại thời điểm 2009 – 2010, ngoài 2 công ty Hoa Tháng Năm và Công ty TNHH Đầu tư Kinh Đô (sau này là Kido) muốn đầu tư thì còn có Công ty Sunwah Vietnam Real Estade Limited cũng có văn bản đề nghị được thực hiện dự án. Như vậy đã có đủ yếu tố để UBND Thành phố chỉ đạo tổ chức thẩm định, đấu giá đất tuy nhiên thành phố đã không thực hiện việc này.

Theo Thanh tra Chính phủ, việc UBND TP không tham khảo ý kiến tham mưu cơ quan chuyên môn, chưa nhận được sự phản hồi từ các cơ quan chuyên môn đã chấp thuận cho các nhà đầu tư không đủ năng lực tham gia dự án, dẫn đến 4 công ty chuyển nhượng kiếm lời gây giảm nguồn thu cho ngân sách; giảm tỷ lệ cổ phần góp vốn của nhà nước từ 50% xuống còn 20%. Việc làm này có dấu hiệu cố ý làm trái quy định của Nhà nước.

“Trách nhiệm chung thuộc về Chủ tịch UBND TPHCM, trách nhiệm trực tiếp thuộc về cá nhân ông Nguyễn Thành Tài – nguyên Phó Chủ tịch UBND TPHCM nhiệm kỳ 2011-2015”, Thanh tra Chính phủ nêu rõ.

Thanh tra Chính phủ cũng đã đề nghị thu hồi khu đất, đồng thời xử lý nghiêm sai phạm tại UBND TPHCM, các sở ngành và doanh nghiệp liên quan. Số tiền 200 tỉ đồng các công ty của Bộ Công Thương kiếm được từ thương vụ sang tay cũng bị đề nghị thu hồi.

 


Tin khác