TP HCM: Yêu cầu công khai danh sách các dự án nhà ở xã hội

21:00 04/09/2018

UBND TP HCM vừa yêu cầu Sở Xây dựng cung cấp danh sách các dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội đang triển khai trong giai đoạn 2018-2019 và những năm tiếp theo.

nhà ở xã hội
TP HCM yêu cầu công khai danh sách các dự án nhà ở xã hội. Ảnh minh họa.

Nhằm phổ biến công khai việc cho vay thuê, thuê mua, mua nhà ở xã hội đến các đối tượng được thụ hưởng, UBND TP HCM vừa yêu cầu Sở Xây dựng cung cấp danh sách các dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội đang triển khai trong giai đoạn 2018-2019 và những năm tiếp theo.

UBND TP HCM giao ngân hàng Chính sách xã hội chi nhánh TP HCM đề xuất Trung ương bố trí vốn đầu tư phát triển để thực hiện cấp bù chênh lệch lãi suất cho vay nhà ở xã hội.

Trên cơ sở chỉ tiêu kế hoạch tín dụng được Trung ương giao, UBND TP HCM sẽ xem xét phân bổ nguồn vốn cho các quận, huyện để triển khai thực hiện cho vay các dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội.

TP HCM sẽ phát triển quỹ nhà ở xã hội tăng thêm 40 triệu m2 sàn giai đoạn 2016-2020, tức là cố gắng tạo ra 8 triệu m2 sàn nhà ở mỗi năm theo kế hoạch chỉ tiêu đã để ra.

Được biết, nhu cầu về nhà ở thu nhập thấp hiện nay khá lớn. Tuy nhiên, việc phát triển nhà ở xã hội vẫn tiến triển rất chậm và gặp nhiều khó khăn, vướng mắc.

Theo Bộ Xây dựng, nguyên nhân do vốn ngân sách bố trí cho Ngân hàng Chính sách xã hội trong giai đoạn 2018-2020 là hơn 1.262 tỷ đồng trong tổng số 9.000 tỷ đồng, chỉ đáp ứng khoảng 13% so với yêu cầu của Ngân hàng Chính sách xã hội. Riêng năm 2018 ngân hàng này chỉ được giao 500 tỷ đồng nhưng đến thời điểm này vẫn chưa được giải ngân.

Bên cạnh đó, nguồn vốn để cấp bù lãi suất cho các tổ chức tín dụng để cho vay thực hiện chính sách nhà ở xã hội thì đến nay vẫn chưa được bố trí.

Trước đó vào đầu năm 2018, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ký quyết định về lãi suất cho vay ưu đãi nhà ở xã hội tại Ngân hàng Chính sách xã hội. Theo đó, người vay mua nhà ở xã hội được hưởng mức lãi suất ưu đãi 4,8%/năm, tương đương 0,4%/tháng.

Mức lãi vay tại Ngân hàng Chính sách thấp hơn 0,2%/năm so với tại các nhà băng thương mại. Tuy nhiên, nếu nợ quá hạn, người vay mua nhà sẽ phải trả mức lãi bằng 130% lãi suất khi vay.

Thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Chính sách xã hội hàng năm phải thực hiện sơ kết, đánh giá, cũng như kiến nghị điều chỉnh lãi suất cho phù hợp.

Trong một diễn biến liên quan, ông Nguyễn Văn Lý – Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) thông tin đến báo chí cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, NHCSXH đã chính thức triển khai chương trình tín dụng này để đáp ứng nhu cầu của các đối tượng.

Theo lãnh đạo NHCSXH, năm 2018, NHCSXH được bố trí vốn 500 tỉ đồng. NHCSXH cũng sẽ huy động thêm 500 tỉ đồng nữa, tổng cộng là 1.000 tỉ đồng để bước đầu triển khai chương trình NƠXH.Tin khác