| Hà Nội /

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

TTVN
  • Click để copy

TP HCM sắp di dời 20.000 căn nhà trên kênh, rạch

Thời hạn cho việc di dời quy mô lớn này chỉ 3 năm. Từ nay đến năm 2020, TP.HCM phải hoàn tất công tác di dời và tái định cư cho các hộ dân đang sinh sống ven kênh rạch.

TP.HCM sắp di dời 20.000 căn nhà trên kênh, rạch
Đến năm 2020, TP.HCM phải di dời 20.000 căn nhà trên kênh rạch. Ảnh: Hải An.

Phương án được Sở Kế hoạch – Đầu tư TP.HCM đưa ra tại hội thảo tìm giải pháp cho thành phố thực hiện các dự án cải tạo, di dời nhà ven và trên kênh, rạch, chỉnh trang đô thị. Theo đó, TP.HCM sẽ rà soát quy hoạch, điều chỉnh lại cho phù hợp với tình hình thực tế. Các nhà đầu tư sẽ dựa vào quy hoạch điều chỉnh để nghiên cứu, tổ chức đầu tư; phát triển hệ thống hạ tầng đô thị hiện hữu và khu đô thị mới.

TP.HCM cũng sẽ nghiên cứu, thành lập Cơ quan cải tạo và chỉnh trang đô thị trong thời gian tới. Cơ quan này chịu trách nhiệm và có đủ thẩm quyền để điều tiết đất đai, đề xuất chỉ tiêu quy hoạch; đề xuất, điều chỉnh chính sách hoạt động phù hợp với thực tiễn; thống nhất đầu mối trong việc nghiên cứu đưa ra giải pháp tổng thể, nhằm đảm bảo thuận tiện triển khai các cơ chế ưu đãi thu hút đầu tư.

TP.HCM cũng chuẩn bị sẵn quỹ nhà ở cho người có thu nhập thấp để giải quyết những trường hợp chỉ được hỗ trợ về đất, mà số tiền hỗ trợ không đủ để mua căn hộ tái định cư hợp lý.

Ông Sử Ngọc Anh, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM, cho biết sẽ bổ sung chính sách ưu đãi đầu tư các dự án cải tạo chung cư cũ ở xa trung tâm, những khu vực không có lợi thế, để thu hút nhiều nhà đầu tư; bổ sung quy định về tỷ lệ tối thiểu hộ dân trong chung cư đồng thuận (70 - 80%) thay vì phải có 100% ý kiến đồng thuận tại hội nghị nhà chung cư, để có thể áp dụng triển khai ngay.

Theo kiến trúc sư Nguyễn Trường Lưu, Chủ tịch Hội Kiến trúc sư TP.HCM, bài toán cốt lõi là chủ trương, chính sách của Nhà nước, của thành phố phải có cùng tiếng nói chung với các nhà làm quy hoạch, các chuyên gia về kinh tế, xã hội… cùng nhà đầu tư và người dân sống ở ven và trên kênh rạch.

Còn ông Phạm Huy Thưởng, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Hà Nội Ngàn Năm, kiến nghị thành phố cho điều chỉnh mở rộng ranh giới dự án rạch Xuyên Tâm, cho ứng trước quỹ đất đối ứng để giảm chi phí tài chính đầu tư.

Phản hồi những góp ý trên, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu trong thời gian tới, Sở Quy hoạch kiến trúc phối hợp với các cơ quan liên quan chủ động để tính toán quy hoạch đô thị thành phố hợp lý.

Đối với các dự án kêu gọi đầu tư, thành phố sẽ chọn lựa nhà đầu tư mang tính cạnh tranh để triển khai dự án. Phấn đấu trong năm 2018 kêu gọi đầu tư vào 2 dự án, đến năm 2020 hoàn thành việc di dời 20.000 căn nhà trên kênh, rạch. Riêng với dự án rạch Xuyên Tâm đã có nhà đầu tư, thành phố sẽ hỗ trợ tháo gỡ những khó khăn để sớm triển khai dự án.

Thành phố sẽ xây dựng đề án để thực hiện chỉnh trang đô thị theo phương thức hợp tác công tư.

 

‘Đột kích’ cơ sản sản xuất nước hoa giả ở TP HCM

Ập vào kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện Trường đang sản xuất các loại nước hoa giả các nhãn hiệu: Chanel, Versace, Tommy, Gucci,...để bán ra thị trường.

 

Trái cây độc, lạ miền Tây ồ ạt lên TP HCM phục vụ Tết

Bưởi hồ lô, dưa hấu thỏi vàng, dưa hấu vuông… đang được các thương lái tại TPHCM tích cực thu gom để chuẩn bị cung cấp cho mùa Tết.

Cá voi 400kg trôi dạt vào bờ biển Quảng Ngãi

Cá voi 400kg trôi dạt vào bờ biển Quảng Ngãi

18/06/2018 10:52

Con cá voi có chiều dài hơn 3m, đường kính vòng bụng khoảng 2m và cân nặng 400kg trôi dạt vào bờ biển Quảng Ngãi.

500 cư dân Carina gửi đơn cho Thủ tướng, tố cáo chủ đầu tư

500 cư dân Carina gửi đơn cho Thủ tướng, tố cáo chủ đầu tư

25/03/2018 19:31

Người dân sống tại chung cư bị hỏa hoạn làm 13 nạn nhân tử vong đề nghị xử lý những sai phạm trong công tác phòng chống cháy nổ, trách nhiệm chủ đầu tư.

Hà Nội: Cháy căn hộ tầng 21 chung cư Văn Khê

Hà Nội: Cháy căn hộ tầng 21 chung cư Văn Khê

25/03/2018 15:52

Sáng nay, tại chung cư CT5A (khu đô thị Văn Khê, Hà Đông, Hà Nội) đã xảy ra vụ cháy khiến người dân hốt hoảng.

Cháy lớn tại Karaoke Kingdom, giải cứu 3 người mắc kẹt

Cháy lớn tại Karaoke Kingdom, giải cứu 3 người mắc kẹt

25/03/2018 15:43

Một đám cháy lớn với cột khói cao hàng chục mét khiến nhiều người bị mắc kẹt đã xảy ra vào sáng sớm nay (25/3), tại quán karaoke lớn ở TP Hà Tĩnh.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình thăm cư dân chung cư Carina sau vụ cháy

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình thăm cư dân chung cư Carina sau vụ cháy

25/03/2018 15:09

Sáng 25/3, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã đến hiện trường vụ cháy ở chung cư Carina (Quận 8, TP HCM) sáng 23/3 làm 13 người chết và nhiều người bị thương.

Ông chú Thanh Hóa phân trần việc giao tay lái xe tải cho cháu 10 tuổi

Ông chú Thanh Hóa phân trần việc giao tay lái xe tải cho cháu 10 tuổi

19/03/2018 19:32

“Do không nhận thức hết được sự nguy hiểm, tôi cho cháu lái một đoạn đường khoảng 100m thì bị phản ứng của người đi đường”, anh Cao Duy Thiệu, người giao tay lái cho cháu C. phân trần.

Thanh tra kiến nghị giao hồ sơ vụ MobiFone mua AVG cho cơ quan điều tra

Thanh tra kiến nghị giao hồ sơ vụ MobiFone mua AVG cho cơ quan điều tra

14/03/2018 19:15

Theo kết luận thanh tra, dự án MobiFone mua 95% cổ phần của AVG là vụ việc kinh tế rất nghiêm trọng.

Tàu cháy trên biển Hải Phòng: Vì sao chở xăng đã 'khai tử' - A92?

Tàu cháy trên biển Hải Phòng: Vì sao chở xăng đã 'khai tử' - A92?

12/03/2018 14:33

Sau vụ cháy, nổ kinh hoàng tàu chở xăng Hải Hà 18 nhiều người đặt câu hỏi: Tại sao tàu này chở xăng A92?

Ngắm đôi sếu cực hiếm trên thế giới đang được chăm sóc tại Hà Nội

Ngắm đôi sếu cực hiếm trên thế giới đang được chăm sóc tại Hà Nội

12/03/2018 10:28

Là loài sếu nằm thứ 2 trong sách đỏ thế giới và được coi là loài chim đại diện cho đất nước Nhật Bản đang được nuôi dưỡng tại CV Thủ Lệ.

TTVN