Trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ dùng 500 triệu đồng để thuê người bắn chết giám đốc doanh nghiệp ở Hà Nam

19:59 14/06/2018

Theo Chánh án TAND tỉnh Hà Nam, vụ án 3 bị can sát hại một Giám đốc doanh nghiệp ở Hà Nam đã được tòa này trả lại hồ sơ để điều tra bổ sung.

tra-ho-so-dieu-tra-bo-sung-vu-dung-500-trieu-dong-de-thue-nguoi-ban-chet-giam-doc-doanh-nghiep-o-ha-nam
Ba bị can bị VKS truy tố.

Liên quan đến vụ án dùng 500 triệu đồng để thuê người sát hại giám đốc doanh nghiệp ở Hà Nam, trao đổi với báo chí, ông Trần Hữu Quân, Chánh án TAND tỉnh Hà Nam cho biết, vụ án 3 bị can sát hại một Giám đốc doanh nghiệp ở Hà Nam đã được tòa này trả lại hồ sơ để điều tra bổ sung.

Theo vị chánh án TAND tỉnh Hà Nam: "Vụ án này do VKSND Tối cao thực hành quyền công tố và hoạt động kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong giai đoạn điều tra. Sau đó VKSND Tối cao ủy quyền cho VKSND tỉnh Hà Nam truy tố và xét xử ở TAND tỉnh Hà Nam. TAND tỉnh Hà Nam thụ lý vụ án. Trong quá trình nghiên cứu hồ sơ, tòa án thấy rằng có một số vấn đề chưa được làm rõ nên đã trả hồ sơ cho VKS để điều tra bổ sung".

Nói về lịch xét xử của vụ án này đã có trên Website từ ngày 29/3, Chánh án Quân xác nhận đúng là có lịch đó, nhưng đó chỉ là lên lịch dự kiến xét xử.

"Thời điểm đó chưa có quyết định đưa vụ án ra xét xử. Quá trình điều tra chưa đáp ứng được các yêu cầu. Bộ công an vẫn đang điều tra", Chánh án Quân thông tin.

Trước đó, tháng 3/2018, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã ban hành cáo trạng vụ án "giết người" và "sử dụng trái phép vũ khí quân dụng" xảy ra tại tỉnh Hà Nam.  Đồng thời, Viện KSND tối cao ủy quyền Viện KSND tỉnh Hà Nam thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử sơ thẩm vụ án.

Ba bị can bị truy tố gồm: Nguyễn Sỹ Đạt (48 tuổi, trú phường Thành Châu, TP Phủ Lý, Hà Nam), Lê Việt Hoàn (37 tuổi, trú Mỹ Lộc, Nam Định) và Lê Thái Duy (30 tuổi, trú TP Lào Cai) với hai tội danh "giết người" và "sử dụng trái phép vũ khí quân dụng".

Đây là vụ án gây rúng động dư luận tại thời điểm tháng 7/2016, tại khu vực Miếu Thần Bảo Lộc (Miếu Thần), phường Thanh Châu, TP Phủ Lý. Nạn nhân là anh Lê Hữu Trí, chủ một doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Hà Nam, đã bị một đối tượng dùng súng bắn 6 phát đạn vào người dẫn đến tử vong.

tra-ho-so-dieu-tra-bo-sung-vu-dung-500-trieu-dong-de-thue-nguoi-ban-chet-giam-doc-doanh-nghiep-o-ha-nam
Khu vực nạn nhân bị sát hại. Ảnh báo Tuổi trẻ.

Theo cáo trạng, Đạt có mâu thuẫn với ông Trí nên đã vạch ra kế hoạch trả thù. Đạt thuê Hoàn và Duy giết ông Trí với giá 500 triệu đồng. Sau đó Đạt trực tiếp chuẩn bị súng, đưa Hoàn vào khu vực rừng Ba Sao (Hà Nam) để hướng dẫn cho Hoàn bắn thử.

Nắm được thói quen ông Trí thường xuyên đi lễ chùa những ngày mùng 1, ngày rằm nên nhóm nghi can dự tính địa điểm gây án tại miếu Thần (thôn Bảo Lộc 1, phường Thanh Châu, Phủ Lý, Hà Nam). Ngày 4/7 (tức mùng 1/6 âm lịch), Hoàn và Duy mang súng đi xe máy đến khu vực miếu chờ ông Trí.

Trước khi đi, Hoàn và Duy đã chuẩn bị súng K54, mặc áo chống nắng và che biển kiểm soát xe máy để tránh sự phát hiện khi gây án. Chiều cùng ngày, sau khi đi lễ, ông Trí bước ra khỏi miếu, Hoàn rút súng bắn hết băng đạn 6 viên thẳng vào người ông Trí. Do bị thương quá nặng, ông Trí đã tử vong trên đường đi cấp cứu.

Quá trình điều tra, Đạt khai chỉ muốn Hoàn đánh ông Trí gãy chân chứ không có ý định giết ông Trí. Tuy nhiên, cơ quan tố tụng cho rằng đủ chứng cứ xác định Đạt đã thuê Hoàn sát hại ông Trí.

Cũng liên quan đến vụ án trên, trao đổi với báo chí, anh Lê Công Minh, người nhà của nạn nhân Trí cho biết, anh Trí bị các đối tượng sát hại một cách dã man. Gia đình đề nghị cơ quan chức năng xử lý nghiêm vụ án.

"Đến thời điểm hiện tại, gia đình chúng tôi chưa biết bao giờ phiên tòa được diễn ra. Gia đình tôi luôn tin tưởng vào sự phán quyết công tâm của tòa án và hy vọng rằng các đối tượng gây ra cái chết cho anh tôi phải chịu mức án cao nhất để làm gương cho kẻ khác", anh Minh nói.

 

Xét xử thầy giáo dâm ô hàng loạt học sinh ở Hà Nội

Sáng nay (8/6) TAND huyện Hoài Đức (Hà Nội) đã mở phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Đình Lê về tội “Dâm ô với người dưới 16 tuổi”. Dù phiên tòa xử kín nhưng hàng chục phụ huynh đã có mặt tại đây từ sớm để theo dõi phiên xét xử.

 

Phiên tòa xét xử bác sĩ Hoàng Công Lương bao giờ mới kết thúc?

Ban đầu, phiên tòa xét xử vụ án sự cố chạy thận dự kiến diễn ra trong khoảng 5 ngày. Tuy nhiên, hiện tại tòa đã bước sang ngày làm việc thứ 11 và chưa biết bao giờ sẽ đi đến hồi kết.Tin khác