Trách nhiệm của các chủ đầu tư đến đâu trong những vụ cháy?

13:00 29/03/2018

Các bước ban đầu đã xác định được nguyên nhân vụ cháy ở chung cư Carina Plaza là do yếu tố chủ quan. Tuy nhiên, sau vụ việc nghiêm trọng này, câu hỏi đặt ra sẽ là trách nhiệm của các chủ đầu tư đến đâu?

status-hay-ngay-273-chay-chung-cu-carina-hau-qua-le-ra-khong-lon-the

Chiều 26/3, đại tá Nguyễn Sỹ Quang (Trưởng phòng tham mưu, người phát ngôn của Công an TP HCM) cho biết, liên quan vụ cháy chung cư Carina Plaza tại quận 8, cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án Vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy theo Điều 313 BLHS.

"Công tác khám nghiệm hiện trường đã cơ bản hoàn thành. Nghi vấn ban đầu về việc có người cài đặt, gây nổ và cháy xe trong hầm đã được loại trừ. Việc xe bốc lửa trong hầm chỉ là sự cố", đại tá Quang nói.

Tuy nhiên, quá trình điều tra, cảnh sát phát hiện có nhiều dấu hiệu sai phạm về công tác PCCC tại chung cư.Vậy bài toán được đặt ra là sai phạm và trách nhiệm của chủ đầu tư và các bên liên quan đến đâu?

Khu căn hộ cao tầng Carina Plaza tọa lạc tại 1648 Võ Văn Kiệt, quận 8, Thành phố Hồ Chí Minh. Dự án Carina Plaza có diện tích 19,318.40 m2 và là một trong những dự án thuộc khu phức hợp các dự án Carina Plaza - City Gate Towers - Diamond Riverside của CTCP Đầu tư Năm Bảy Bảy (HOSE: NBB) tại phường 16, quận 8, TP.HCM. Đây là dự án đầu tiên được triển khai thi công vào năm 2008, trong cụm dự án nhà cao tầng của NBB.

Tuy nhiên ngay sau vụ cháy xảy ra là sự thờ ơ, thiếu trách nhiệm của chủ đầu tư khi ngay lập tức đá quả bóng bằng một văn bản “lươn lẹo” gửi đến Sở giao dịch chứng khoán TP. HCM. Công ty Cổ phần Đầu tư Năm Bảy Bảy khẳng định chỉ sở hữu vốn góp vào Công ty TNHH Xây dựng thương mại dịch vụ sản xuất Hùng Thanh. Thị trường phản ứng mạnh khi giá trị công ty giảm hơn 30% từ thời điểm xảy ra vụ cháy

Tuy nhiên, tại thời điểm bàn giao tòa nhà Dự án Carina gồm 736 căn hộ với quy mô dân số hơn 2,900 người. Tổng vốn đầu tư dự án 927 tỷ đồng, trong đó NBB góp 95% và Công ty TNHH Hùng Thanh (Công ty thành viên của NBB) góp 5%. Nghĩa là NBB chiếm đa số phần ảnh hưởng lợi ích và quyền biểu quyết (Theo luật chứng khoán và doanh nghiệp)

Còn trên website của công ty Năm Bảy Bảy, Hùng Thanh được giới thiệu là công ty thành viên của doanh nghiệp này. Nhiệm vụ của Hùng Thanh là thay mặt Năm Bảy Bảy quản lý, điều hành và kinh doanh dự án Carina Plaza và City Gate Towers tại Phường 16, Quận 8, TP. HCM.

trach-nhiem-cua-cac-chu-dau-tu-den-dau-trong-nhung-vu-chay
Thị trường phản ứng mạnh khi giá trị công ty Năm Bảy Bảy giảm hơn 30% từ thời điểm xảy ra vụ cháy.

Và hay hơn cả, theo hồ sơ từ tổng cục thuế Hùng Thanh là một công ty TNHH với vốn điều lệ chỉ 41,2 tỷ đồng so với qui mô chung cư là gần cả ngàn tỷ và để xử lý và khắc phục sự cố cháy chung cư Carina Plaza, doanh nghiệp này có khả năng phá sản cũng không đủ tiền bồi hoàn.

Và có thể thấy đây là một chiêu mà các chủ đầu tư hay mượn thực hiện một bên trung gian thứ ba, để khi quảng cáo bán hàng thì sẽ nói là sản phẩm của mình. Còn khi sự cố thiệt hại xảy ra cho người mua kể cả là tính mạng thì hầu hết bên thứ ba chỉ chiếm một phần thiểu số về lợi ích nhưng lại chịu trách nhiệm về pháp lý.

Và như vậy mới thấy, hầu hết các vụ cháy ở Việt Nam vài năm trở lại đây hầu hết đều đến từ “sự cẩu thả, thờ ơ và thiếu trách nhiệm” của các chủ đầu tư khi ồ ạt góp vốn đầu tư theo hạ tầng xây dựng mà thiếu đi sự đồng bộ hóa giám sát độc lập từ đại diện khách hàng mua chung cư, giám sát thiết kế và giám sát thi công.

Chưa kể văn hóa “an cư lạc nghiệp” của người Việt Nam đã khiến người mua nhà không cảnh giác trước các chiêu trò kích cầu, khuyến mãi của các dự án tô vẽ. Những chiêu trò này làm "mờ mắt" các hộ gia đình với nhu cầu tim kiếm một chỗ ở định cư tại thành phố sau nhiều năm đi thuê sinh hoạt vất vả. Họ không lường trước được các vấn đề phát sinh nếu gặp phải các chủ đầu tư thiếu lương tâm, dẫn đến sự vô trách nhiệm khi những sự cố thương tâm như vụ cháy chung cư Carina Plaza xảy ra. Cuối cùng, người thiệt vẫn là cư dân mà thôi.

 

Tạm đình chỉ hai cán bộ cảnh sát PCCC quận 8 để điều tra vụ cháy chung cư Carina Plaza

Theo nguồn tin của PV cho biết, có hai cán bộ cảnh sát PCCC quận 8, TP HCM hiện đã bị tạm đình chỉ công tác để làm rõ trách nhiệm liên quan đến đám cháy chung cư Carina Plaza vừa qua.Tin khác