Trần lãi suất tiền gửi: Đủ điều kiện thì dỡ bỏ

06:45 02/11/2018

Chủ tịch Quốc hội yêu cầu Ngân hàng Nhà nước rà soát, nghiên cứu áp dụng có chọn lọc việc áp dụng trần lãi suất tiền gửi đối với đồng Việt Nam, khi thấy đủ điều kiện thì dỡ bỏ quy định này.

tran-lai-suat-tien-gui-du-dieu-kien-thi-do-bo
Đại biểu Quốc hội cho rằng cần tháo cơi trần lãi suất.

Tại phiên chất vấn của Quốc hội đối với các thành viên Chính phủ, đại biểu Phạm Đình Cúc chất vấn Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng về việc duy trì trần lãi suất huy động của các tổ chức tín dụng trong điều kiện kinh tế ổn định vĩ mô là thị trường hay là phi thị trường, có hiệu quả hay không. Ông cũng hỏi Thống đốc về giải pháp cho thời gian tới?

Trả lời vấn đề này Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng khẳng định Ngân hàng Nhà nước hoàn toàn đồng thuận quan điểm hướng tới nền kinh tế thị trường thì cần phải hạn chế áp dụng các biện pháp hành chính.

Cho rằng ý kiến của đại biểu Cúc là xác đáng, đặc biệt là việc xác lập lãi suất thị trường, song Thống đốc cũng báo cáo thêm rằng từ năm 2011, khi thị trường có những diễn biến không thuận lợi, ảnh hưởng khá mạnh đến sự ổn định an toàn về kinh tế vĩ mô và tình hình hoạt động của hệ thống ngân hàng, Ngân hàng Nhà nước đã áp dụng trần lãi suất tiền gửi đối với đồng Việt Nam cho các kỳ hạn trên cơ sở phục hồi từng bước và hoạt động thị trường đã thông suốt hơn.

Nhưng vừa qua, Ngân hàng Nhà nước đã tiến hành dỡ bỏ các quy định này. Hiện nay chỉ còn áp dụng các trần lãi suất đối với tiền gửi của đồng Việt Nam có kỳ hạn dưới 6 tháng.

tran-lai-suat-tien-gui-du-dieu-kien-thi-do-bo
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng

Việc áp dụng trần lãi suất, ông Hưng cho rằng có cơ sở thực tiễn. Ông nói cấu trúc thị trường tài chính và các cơ chế thị trường ở Việt Nam chưa được hoàn thiện nên trong bối cảnh thị trường vốn chưa đáp ứng được nhu cầu vốn của nền kinh tế thì hệ thống ngân hàng vẫn là một kênh chủ lực cung ứng vốn cho nền kinh tế.

“Do đó, việc sử dụng một cách có chọn lọc với liều lượng và thời điểm phù hợp, các biện pháp hành chính vẫn còn cần thiết để đảm bảo an toàn trong các hoạt động của thị trường tiền tệ” – Thống đốc Lê Minh Hưng giải thích.

Cũng theo ông, hiện nay số lượng tổ chức tín dụng tương đối nhiều, chất lượng của các tổ chức này chưa đồng đều. Chính vì vậy, trần lãi suất huy động dưới 6 tháng được duy trì và ổn định ở mức hợp lý, bám sát cung cầu thị trường cũng có tác dụng giữ ổn định hoạt động thị trường tiền tệ.

Thống đốc cho rằng Việt Nam đang trong cái bối cảnh tiếp tục đẩy mạnh cái quá trình tái cơ cấu hệ thống các tổ chức tín dụng nên việc duy trì trần lãi suất cũng là để hỗ trợ, ổn định thị trường tiền tệ. Với tình hình thực hiện và cái kết quả của hoạt động cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng thì việc áp dụng trần lãi suất là cần thiết, nhưng khi hệ thống tổ chức tín dụng hoạt động tốt hơn, an toàn, lành mạnh hơn thì Ngân hàng Nhà nước sẽ xem xét để dỡ bỏ những cái biện pháp mà không cần thiết.

tran-lai-suat-tien-gui-du-dieu-kien-thi-do-bo
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân

Kết thúc ba ngày chất vấn tại Quốc hội, chiều 1/11. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nêu trong phát biểu trong đó nhắc đến vấn đề trần lãi suất. 

Chủ tịch nêu yêu cầu triển khai hiệu quả việc cơ cấu lại các tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu theo Nghị quyết của Quốc hội. Đẩy mạnh việc triển khai thực hiện việc thanh toán không sử dụng tiền mặt cả ở khu vực tư và khu vực công bảo đảm an toàn, hiệu quả. Tiếp tục thực hiện các giải pháp quản lý thị trường ngoại tệ, thị trường vàng phù hợp nhằm chuyển hóa các nguồn vốn vào hoạt động sản xuất, kinh doanh, kiểm soát tín dụng vào các lĩnh vực rủi ro cao.

Rà soát, nghiên cứu áp dụng có chọn lọc việc áp dụng trần lãi suất tiền gửi đối với đồng Việt Nam phù hợp với nguyên tắc thị trường, bảo đảm an toàn hệ thống tiền tệ, khi thấy đủ điều kiện thì dỡ bỏ quy định này, Chủ tịch nêu yêu cầu tiếp theo.

Nội dung thứ ba được nêu với Ngân hàng Nhà nước là sớm xem xét trình Chính phủ sửa đổi Nghị định số 96, năm 2014 của Chính phủ về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng để đảm bảo phù hợp với tình hình thực tiễn.

 

Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ bổ nhiệm nhân sự chủ chốt

Những ngày qua Bộ chính trị, Ban Bí thư và Chính phủ ban hành nhiều quyết định bổ nhiệm nhân sự chủ chốt tại nhiều cơ quan ban ngành.

 

Chuyển giáo viên từ nơi thừa sang nơi thiếu

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho biết cả nước đang thiếu 65.000 giáo viên mầm non, Chính phủ đã giao Bộ Nội vụ cùng Bộ GD-ĐT và Bộ Tài chính xem xét bổ sung biên chế hệ mầm non.

 

Quy định BHYT áp dụng từ tháng 12/2018: Người đang khám bệnh hết hạn BHYT vẫn được thanh toán chi phí

Quy định mới trong lĩnh vực BHYT bổ sung một số đối tượng tham gia BHYT; quy định tham gia theo hộ gia đình; bỏ quy định giao quỹ khám, chữa bệnh (KCB) cho cơ sở KCB (kể cả trạm y tế xã) thay vào đó là giao tổng mức thanh toán; sửa đổi, bổ sung một số quy định cụ thể về thanh toán chi phí KCB; quy định cụ thể hơn về Hợp đồng khám chữa bệnh bảo hiểm y tế.Tin khác