‘Trấn nước’ không hiệu quả, CIA dùng ‘thuốc nói thật’ để thẩm vấn?

12:00 14/11/2018

Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) đã cân nhắc sử dụng “thuốc nói thật” để thẩm vấn các nghi phạm khủng bố sau khi hình thức tra tấn “trấn nước” không hiệu quả và gây tổn thương tâm lý cho các nhân viên chứng kiến, The Guardian ngày 13/11 dẫn một báo cáo cho hay.

tran-nuoc-khong-hieu-qua-cia-dung-thuoc-noi-that-de-tham-van
CIA bị tố đã thử nghiệm "thuốc nói thật" trên nhiều tù nhân.

Sau thời gian dài đấu tranh pháp lý, ngày 13/11, báo cáo dài 90 trang của một sĩ quan y tế cấp cao của CIA về việc sử dụng bất hợp pháp “thuốc nói thật” của CIA đã được Liên đoàn Tự do Dân sự Mỹ (ACLU) công bố theo lệnh của tòa án.

Báo cáo tiết lộ chi tiết về sự tồn tại của một chương trình nghiên cứu thuốc có tên gọi "Project Medication” của CIA cũng như cách Phòng Dịch vụ Y tế của CIA duy trì vai trò quan trọng trong phỏng vấn các nghi phạm. Những hoạt động này diễn ra ngay sau vụ tấn công khủng bố ngày 11/9/2001.

Cụ thể, báo cáo cho thấy CIA đã nghiên cứu khả năng sử dụng một loại thuốc thần kinh được gọi là Versed để thẩm vấn các tù nhân quan trọng. Các nhân viên y tế tại CIA tin rằng Versed có thể được dùng cho tù nhân để gây ảnh hưởng đến trạng thái tâm trí của họ trong khi thẩm vấn.

Các tài liệu lưu ý rằng Versed là một trong những benzodiazepin an toàn nhất nhưng nó cũng tạo ra một số tình trạng mất trí nhớ và đôi khi có tác dụng phụ không mong muốn.

Theo báo cáo, các bác sĩ của CIA, bao gồm các nhà tâm lý học, trợ lý bác sĩ và y tá, đã trực tiếp tham gia thử nghiệm thuốc vào buổi thẩm vấn quan trọng từ năm 2002 đến 2007. Họ đánh giá, theo dõi và giám sát 97 tù nhân trong 10 cơ sở tra tấn bí mật.

"Lịch sử tiết lộ rằng các bác sĩ CIA đang săn tìm "huyết thanh nói thật" để sử dụng cho các tù nhân như một phần nỗ lực bí mật mang tên Project Medication”, luật sư Dror Ladon của ACLU cho biết.

Chính sĩ quan CIA viết báo cáo đã đề xuất thử nghiệm “thuốc nói thật” đối với các nghi phạm, các tù nhân khủng bố. Nhưng trung tâm chống khủng bố của CIA quyết định không yêu cầu Bộ Tư Pháp dưới thời Tổng thống George W Bush phê duyệt sử dụng thuốc.

Lý do CIA không yêu cầu Bộ Tư pháp phê chuẩn sử dụng thuốc Versed để tăng cường hiệu quả các cuộc thẩm vấn bởi CIA không muốn có thêm vấn đề khác. Trước đó Bộ Tư Pháp Mỹ đã chấp thuận cho CIA thực hiện một số biện pháp tra tấn như không cho ngủ, biệt giam trong phòng nhỏ và trấn nước. Trong đó trấn nước được cho là hình thức tra tấn dã man nhất khi nạn nhân bị trói chặt và bị dội nước vào mặt, làm ngạt thở và hít nước vào phổi, gây ra cảm giác tương tự khi bị ngạt nước và sắp sửa chết đuối.

Báo cáo do ACLU công bố cũng khẳng định, trước vụ dùng Versed này, các nhà nghiên cứu cũng đã có nhiều năm để tìm ra huyết thanh nói thật. Họ từng xem xét hồ sơ về các thí nghiệm thuốc của Liên Xô cũ cũng như chương trình MK-Ultra khét tiếng của CIA trong những năm 1950 và 1960, liên quan đến thử nghiệm LSD (các loại ma túy mạnh gây ra ảo giác) và nhiều loại thuốc khác trên những người không tình nguyện.

CIA từ chối bình luận về báo cáo trên.

 

Thái tử Arab Saudi bắt đầu cuộc thanh trừng ở Tổng cục Tình báo

Thái tử Arab Saudi Mohammed bin Salman đã được bổ nhiệm làm trưởng ban ủy ban có nhiệm vụ cải tổ Tổng cục Tình báo, sau khi phó giám đốc của cơ quan này bị sa thải vì vụ nhà báo Khashoggi.

 

Anh chia sẻ thông tin tình báo 'chưa từng có' về vụ cựu điệp viên Nga

Anh đã chia sẻ các thông tin tình báo ở mức "chưa từng có" với các đồng minh về vụ cựu điệp viên Nga Sergei Skripal nghi bị đầu độc tại London hôm 4/3.

 

Tại sao tình báo Mỹ gọi Triều Tiên là ác mộng?

Khi Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo qua Nhật Bản hôm 28-8, bộ máy thu thập tình báo 80 tỉ USD của Mỹ chỉ cảnh báo trước vài giờ, giới chức Mỹ tiết lộ với NBC News hôm 30-8.Tin khác