Tranh cãi bức hình Chủ tọa bắt tay bị cáo Nguyễn Đức Chung

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

Thứ tư, 16/12/2020, 06:36 AM
  • Click để copy

Tranh cãi bức hình Chủ tọa bắt tay bị cáo Nguyễn Đức Chung: Bình thường hay phản cảm?

Bức hình Chủ tọa Trương Việt Toàn đi xuống bắt tay bị cáo Nguyễn Đức Chung và các bị cáo khác sau khi phiên toà kết thúc gây ra nhiều tranh luận.

Hình ảnh thẩm phán Trương Việt Toàn bắt tay động viên bị cáo Nguyễn Đức Chung đang gây tranh cãi. (Ảnh: Cắt từ clip).

Hình ảnh thẩm phán Trương Việt Toàn bắt tay động viên bị cáo Nguyễn Đức Chung đang gây tranh cãi. (Ảnh: Cắt từ clip).

Hình ảnh thẩm phán - Chủ tọa phiên tòa Trương Việt Toàn sau khi kết thúc xét xử đi xuống bắt tay bị cáo Nguyễn Đức Chung - Cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội và các bị cáo khác trong phiên xử sơ thẩm vụ án "Chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước", tiếp tục gây ra những ý kiến tranh cãi trong dư luận.

Đưa ra bình luận với báo chí xung quanh bức hình gây tranh cãi này, ông Vũ Quốc Hùng - nguyên Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Kiểm tra Trung ương cho rằng, cần phải hiểu rõ bối cảnh diễn ra hành động này.

"Quan điểm của tôi là việc đấu tranh phòng chống tội phạm, đặc biệt với tội phạm tham nhũng thì cần phải xử lý nghiêm minh, triệt để. Còn với tội phạm phải có góc nhìn nhân văn, hướng họ đến cái thiện, nhận ra được những sai lầm của mình để cải tạo tốt, sau này trở thành người có ích cho xã hội" - ông Hùng chia sẻ.

Theo nguyên Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Kiểm tra Trung ương, hành động bắt tay, vỗ vai bị cáo của thẩm phán Trương Việt Toàn sẽ là chuyện bình thường nếu như điều đó diễn ra ở ngoài phòng xử án. Bởi, ngoài vai trò là chủ tọa và bị cáo trong phiên tòa thì còn là tình người, tính nhân văn.

Còn nếu diễn ra trong phòng xử là chuyện không nên. "Cũng cần nhìn vào quy định của pháp luật xem có cho phép chủ tọa hành động như thế với bị cáo hay không? Hành động đó diễn ra vào thời điểm nào?".

Trong khi đó, cho biết quan điểm trên tờ Người lao động, ĐBQH Lê Thanh Vân cho rằng: Khi xét xử, Thẩm phán được nhân danh Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam phải vô tư khách quan. Trong vụ án hình sự, thẩm phán và bị cáo, đương sự khi tiếp xúc cũng có quy định cụ thể theo nguyên tắc trong Bộ luật tố tụng hình sự.

Theo ông Vân, việc ông Trương Việt Toàn vỗ vai, bắt tay ông Nguyễn Đức Chung sau phiên toà, nhiều người hiểu rằng phiên tòa xét xử kết thúc thì đây là góc độ con người với con người. Bên cạnh đó, là một người nắm công cụ pháp luật, ông Toàn đã chia sẻ, an ủi và tuyên truyền, giải thích thêm pháp luật trong việc xử lý đối với ông Nguyễn Đức Chung.

Tuy nhiên, dưới góc độ pháp lý tại pháp đình, ông Lê Thanh Vân cho rằng hành vi đó là không hợp lệ. Bởi, vị trí của thẩm phán chủ tọa đang ngồi là phán quan khi đưa ra pháp luật cần xem xét tất cả các yếu tố của một vụ án dựa trên căn cứ pháp luật, chứ không dựa trên cảm xúc được.

"Một con người có rất nhiều vị thế trong xã hội, khi nào là bạn bè, người thân thì có thể ứng xử bằng tình cảm, đạo đức. Tuy nhiên, khi đang ngồi ở vị trí quan toà, thẩm phán, chủ tọa phiên tòa thì đó là con người pháp lý. Phân ngôi rất rõ ràng, luật pháp bất vị thân, tuyệt đối không để tình cảm lấn át ý trí.

Khi tòa án là nhân danh Nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam để đưa ra bản án phải khách quan, vô tư không được chi phối tình cảm, cảm xúc cá nhân" - Đại biểu Đoàn Cà Mau nhấn mạnh và cho rằng đây cũng là bài học để các vị thẩm phán rút kinh nghiệm.

Trong khi đó trả lời báo Vietnamnet, ông Trương Việt Toàn chia sẻ: Hôm đó, tuyên án xong, tôi đi về phòng làm việc của mình. Lúc đó, đương nhiên phải đi qua hàng bị cáo.

Khi đi qua bị cáo Chung, ông Chung đưa tay ra bắt. Thực ra, trong giây phút đó tôi cũng suy nghĩ rất nhanh. Sau khi chững lại một chút, cuối cùng, tôi quyết định bắt tay, vỗ vào vai bị cáo một cái và có lời động viên: “Cố gắng cải tạo cho tốt. 5 năm mà anh cải tạo tốt thì cũng nhanh thôi”.

Ông Toàn cho rằng, ở góc độ luật pháp, xét xử như vậy là nghiêm minh, xử đúng khung khoản, điều luật. Các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ đều được đánh giá đúng tính chất, mức độ của từng bị cáo và áp dụng mức án phù hợp. Ông Toàn cho biết, còn bắt tay, vỗ vai động viên cả những bị cáo khác trong vụ án.

Là thẩm phán từng ngồi vị trí chủ tọa phiên tòa, xét xử nhiều vụ đại án, ông Trương Việt Toàn cho hay, đây không phải lần đầu tiên sau khi xét xử ông bắt tay, động viên bị cáo.

Trước đây, sau phiên xử Hà Văn Thắm (cựu Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Oceanbank), thẩm phán Trương Việt Toàn cũng từng bắt tay, động viên bị cáo Thắm cải tạo tốt. “Thực ra điều đó đơn giản là thể hiện tình người với nhau thôi”, lời ông Toàn.

Thẩm phán Trương Việt Toàn cho biết thêm, tại tòa, sức khỏe ông Nguyễn Đức Chung bình thường, nhưng tinh thần tỏ ra hơi suy sụp. Ngoài ra, ông Chung khai báo thành khẩn, tỏ thái độ ăn năn hối cải.

Trao đổi với PV, một luật sư tham dự phiên tòa hôm xét xử ông Nguyễn Đức Chung cùng 3 đồng phạm cũng khẳng định: "Đúng là hôm đó, ông Trương Việt Toàn có đi xuống động viên tất cả các bị cáo chứ không riêng gì ông Chung". 

Cựu bác sĩ Hoàng Công Lương mãn hạn tù trước thời hạn

Cựu bác sĩ Hoàng Công Lương mãn hạn tù trước thời hạn

21/01/2021 18:46

Cựu bác sĩ Hoàng Công Lương đã mãn hạn tù trước thời hạn, trở về đoàn tụ với gia đình sau vụ án chạy thận làm 9 người chết ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Vụ sản phụ liệt nửa người sau khi sinh mổ: Bệnh viện Phụ sản Mêkông thừa nhận sai sót

Vụ sản phụ liệt nửa người sau khi sinh mổ: Bệnh viện Phụ sản Mêkông thừa nhận sai sót

21/01/2021 18:39

Liên quan vụ sản phụ liệt nửa người sau khi sinh mổ, Bệnh viện Phụ sản Mêkông thừa nhận sai sót, nhận trách nhiệm về mình.

Dự báo thời tiết ngày mai 22/1: Hà Nội có mưa phùn, không còn rét đậm

Dự báo thời tiết ngày mai 22/1: Hà Nội có mưa phùn, không còn rét đậm

21/01/2021 18:04

Dự báo thời tiết ngày mai 22/1 cho biết, Thủ đô Hà Nội có mưa phùn về đêm và sáng sớm; nền nhiệt trong ngày dao động 15-21 độ C.

Tin mới vụ Chi Cục trưởng Dân số Tuyên Quang túm cổ áo CSGT

Tin mới vụ Chi Cục trưởng Dân số Tuyên Quang túm cổ áo CSGT

21/01/2021 14:47

Ông Lại Quốc Đạt - Chi Cục trưởng Dân số KHHGĐ (thuộc Sở Y tế Tuyên Quang) có hành vi giằng co, túm cổ áo CSGT, còn không có hành vi tát.

Chân dung trùm giang hồ Trưởng 'Hàng' ở biệt thự, đi siêu xe

Chân dung trùm giang hồ Trưởng 'Hàng' ở biệt thự, đi siêu xe

21/01/2021 14:46

Trùm giang hồ Trưởng "Hàng" (tên thật là Hoàng Văn Trưởng) ở biệt thự, đi xe sang, từng nhiều lần vào tù ra tội vì đánh người, gây rối trật tự công cộng.

Hà Nội sắp tổ chức phố đi bộ quanh hồ Thiền Quang nơi có 12 con thiên nga

Hà Nội sắp tổ chức phố đi bộ quanh hồ Thiền Quang nơi có 12 con thiên nga

21/01/2021 10:29

Bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị quận Hai Bà Trưng triển khai ý tưởng tổ chức tuyến phố đi bộ khu vực hồ Thiền Quang - nơi được biết đến có đàn thiên nga 12 con.

VIDEO: Vượt đèn đỏ, nam thanh niên say rượu múa côn nhị khúc tấn công CSGT

VIDEO: Vượt đèn đỏ, nam thanh niên say rượu múa côn nhị khúc tấn công CSGT

21/01/2021 07:11

Khi bị xử lý vi phạm giao thông, người đàn ông đã dùng côn nhị khúc tấn công lực lượng CSGT và bị khống chế ngay sau đó.

Xôn xao chuyện cô gái từ miền Trung ra Hà Nội bị xe ôm 'chặt chém' 300 nghìn đồng cho 7km

Xôn xao chuyện cô gái từ miền Trung ra Hà Nội bị xe ôm 'chặt chém' 300 nghìn đồng cho 7km

21/01/2021 06:57

Sau khi di chuyển quảng đường khoảng 7km từ công viên Hòa Bình về phố Từ Hoa, cô gái đã bị tài xế hét giá 300.000 đồng gây bức xúc khiến cư dân mạng bức xúc.

Vợ uống rượu nhiều, không khuyên ngăn được chồng bực tức ra tay sát hại

Vợ uống rượu nhiều, không khuyên ngăn được chồng bực tức ra tay sát hại

20/01/2021 19:16

Không can được vợ đừng uống rượu nữa, Ninh đã nổi giận rồi dùng khúc gỗ đánh nhiều lần vào người chị Đ, khiến nạn nhân tử vong.