Dẹp bỏ cà phê đường tàu, cộng đồng mạng không những muốn giữ còn đề nghị phát triển

Theo La Thành / Sức Khỏe Cộng Đồng 08:51 06/10/2019

Phố đường tàu với những cửa hàng cà phê thêm một lần nữa bị "tuýt còi" vì gây ảnh hưởng đến an toàn đường sắt, tuy nhiên trên MXH nhiều ý kiến lại muốn duy trì hoạt động trên con phố "độc nhất vô nhị" này ở Hà Nội.

dep-bo-ca-phe-duong-tau-cong-dong-mang-khong-nhung-muon-giu-con-de-nghi-phat-trien
Điểm chụp ảnh, uống cà phê trong lòng đường sắt đang bị Bộ GTVT "tuýt còi". (Ảnh Chí Hiếu)

Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vào ngày 4/10 đã có văn bản gửi UBND TP Hà Nội, Cục đường sắt Việt Nam và Tổng công ty Đường sắt Việt Nam về việc xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông đường sắt tại các quận Hoàn Kiếm, Đống Đa và Hai Bà Trưng.

Trong văn bản đề cập đến vệc từ đầu tháng 9/2019 đến nay, người dân và du khách (đặc biệt là du khách nước ngoài) tụ tập đông tại khu vực đường sắt qua các quận Hoàn Kiếm, Đống Đa và Hai Bà Trưng để chụp ảnh, đứng, ngồi uống cà phê trong lòng đường sắt.

Nhiều hộ dân cũng đang kinh doanh trong khu vực tiếp giáp dọc đường sắt gây nên nguy cơ mất an toàn, tiềm ẩn tai nạn đường sắt cao.

Trước tình trạng này, Bộ GTVT đề nghị UBND Hà Nội chỉ đạo các quận kể trên xử lý dứt điểm các hành vi vi phạm an toàn giao thông đường sắt. Ngăn chặn, giải tán các điểm tụ tập đồng người dọc đường sắt để quay phim, chụp ảnh, uống cà phê.

Các quận cần tuyên truyền hơn với người dân pháp luật về đường sắt cũng như thủ tục cấp đất cho doanh nghiệp, các hộ dân khi xây dựng khu dân cư, nơi buôn bán để không vi phạm hành lang an toàn giao thông đường sắt.

Trước những bất cập trên, công đồng mạng cũng có nhiều bình luận đa dạng về việc có nên cho "tồn tài" một điểm du lịch trên đường ray xe lửa?

Theo tài khoản Thong Nguyen chia sẻ: "Thực tế du khách thấy lạ nên mới đến đây thôi, Thái Lan hay Ấn Độ cũng có những con đường tàu đi trong khu dân cư như thế này, nó đặc thù rất hấp dẫn du khách, nên khai thác kinh doanh nhưng vẫn giữ sự an toàn".

"Mình nghĩ nên nghiên cứu để khai thác chứ không nên cấm, như tốc độ tàu chạy, thời gian tàu chạy, trạng trí hình nghệ thuật đường phố trên thân tàu... hãy để Hà Nội có những điều mới mẻ, lạ lẫm". là một chia sẻ đây bất ngờ của tài khoản Trần Tàu Chìm.

Bạn Hoàng Nguyễn Việt chia sẻ: "Không nên dẹp vì tây họ rất thích ra đây... thu hút khách du lịch và quảng bá du lịch hiệu ứng hình ảnh của họ".

Ngoài những ý kiến mong muốn duy trì hoạt động này, nhiều tài khoản cũng e ngại việc mất an toàn đường sắt và đồng tình chủ trương của Bộ GTVT.

Tài khoản Minh Thư chia sẻ: "Đúng, dù cũng thấy có đoạn chụp đẹp nhưng nghĩ sâu xa thì nên dẹp".

"Quán cà phê gần với đường tàu thế kia, tàu chạy tới rất nguy hiểm" là nhận định của tài khoản Văn Chính.

Hiện tượng mở quán cà phê ngay trên đường tàu không phải là câu chuyện mới. Xuất hiện từ năm 2018, những quán cà phê đường tàu dọc phố Phùng Hưng đã manh nha xuất hiện, nhiều người muốn tới đây, ngồi giữa đường tàu uống bia, chụp ảnh. Tuy nhiên do vấn đề an toàn đường sắt, hiện tượng này đã được dẹp bỏ.

Tuy nhiên trong những tháng đầu năm 2019 cho đến nay, từ con đường với mái nhà lụp xụp chủ nhà cho những người công nhân thu nhập thấp thuê. Thì nay đã cải tạo, thậm chí xây nhà 2 tầng trong mảnh đất chỉ vỏn vẹn vài mét vuông để phục vụ du khách du lịch, những người hiếu kỳ. 

 

Tin khác