Vấn đề giữa Trung Quốc và Ấn Độ không chỉ là tranh chấp biên giới

20:00 12/02/2019

Không nên chỉ nhìn mối quan hệ Trung Quốc - Ấn Độ, hai nước láng giềng khổng lồ, thông qua “lăng kính” tranh chấp biên giới, ông Shashi Tharoor, cựu Phó tổng thư ký Liên Hiệp Quốc (LHQ), thành viên quốc hội Ấn Độ, cho hay.

tranh chấp biên giới Ấn Độ - Trung Quốc
Tranh chấp biên giới không phải vấn đề duy nhất giữa Ấn Độ và Trung Quốc

Tờ SCMP ngày 9/2 dẫn lời ông Tharoor cho rằng mối quan hệ Trung Quốc và Ấn Độ không chỉ là tranh chấp biên giới mà còn nhiều vấn đề nghiêm trọng như báo cáo gần đây của Ủy ban Thường vụ Quốc hội Ấn Độ về Đối ngoại đã đề cập.

Việc Trung Quốc thường xuyên nhắc lại yêu sách lãnh thổ đối với bang Arunachal Pradesh,  đông bắc Ấn Độ mà Bắc Kinh gọi là Nam Tây Tạng bị Ấn Độ cho là vi phạm rõ ràng một thỏa thuận mà cả hai nước đã ký vào tháng 4/2005.

Một trong những nguyên tắc hướng dẫn của thỏa thuận là dân số đang định cư sẽ không bị xáo trộn. Có hơn 1,6 triệu người Arunachal, tất cả là công dân Ấn Độ đang sống ở đó. Tuy nhiên, lập trường của Trung Quốc là khi chiếm được lãnh thổ này, số dân đó không hề bị xáo trộn mà chỉ đơn giản trở thành người Trung Quốc.

Đầu năm 2017, các binh sĩ Ấn Độ và Trung Quốc đã đối đầu nhau ở cao nguyên Doklam (khu vực nằm giữa bang Sikkim của Ấn Độ, thung lũng Ha của Bhutan và thung lũng Chumbi của Tây Tạng) trong 72 ngày. Đề cập tới sự cố này, báo cáo của Ủy ban Thường vụ Quốc hội Ấn Độ về Đối ngoại cáo buộc Trung Quốc vi phạm trắng trợn thỏa thuận được kí hồi tháng 12/2012.

Theo ông Tharoor, cách thức xử lý cuộc xung đội của Ấn Độ đã phát đi một tín hiệu rõ ràng rằng họ sẽ không chấp nhận những nỗ lực của Trung Quốc nhằm thay đổi hiện trạng bằng vũ lực tại bất kỳ khu vực biên giới nào. Tuy nhiên, các nghị sĩ Ấn Độ bày tỏ lo ngại rằng cơ sở hạ tầng của Trung Quốc gần cao nguyên Doklam không chỉ không bị dỡ bỏ mà còn được củng cố. Với việc xây dựng những cấu trúc kiên cố ở Bắc Doklam để phục vụ cho việc gia tăng đáng kể lực lượng quân đội, Bắc Kinh dường như đang có ý đồ để sử dụng các cơ sở này trong tương lai.

van-de-giua-trung-quoc-va-an-do-khong-chi-la-tranh-chap-bien-gioi
Các binh sĩ Ấn Độ ở cửa khẩu Bumla, biên giới Ấn Độ - Trung Quốc ở Arunachal Pradesh.

Báo cáo của Ủy ban Thường vụ Quốc hội Ấn Độ về Đối ngoại còn kêu gọi thận trọng về những lời tuyên bố đầy mâu thuẫn của Trung Quốc trong các cuộc đàm phán song phương về vấn đề biên giới và lưu ý về việc chưa có “Đường Kiểm soát Thực tế” nào mà hai bên cùng thống nhất nhằm ngăn chặn việc mỗi quốc gia có cách giải thích riêng và tạo ra những hiểu lầm. “Đường Kiểm soát Thực tế” là một đường ranh giới ngăn cách lãnh thổ do Ấn Độ kiểm soát với lãnh thổ do Trung Quốc kiểm soát.

Chính phủ Ấn Độ cần có Thỏa thuận Cam kết Biên giới toàn diện để hướng dẫn cách giải quyết các tranh chấp biên giới với Trung Quốc, báo cáo cho hay. Ngoài ra, Ủy ban Thường vụ Quốc hội Ấn Độ về Đối ngoại cũng kêu gọi cải thiện cơ sở hạ tầng đường biên giới, sử dụng ngay cả kế hoạch phát triển đường làng của thủ tướng vì hiện tại cơ sở hạ tầng của Ấn Độ không đủ và không đáp ứng được việc triển khai quân sự.

Nhiều dự án cơ sở hạ tầng đã bị đình trệ do địa hình khó khăn, sự chậm trễ trong giải phóng mặt bằng, thiết bị và tài nguyên không đầy đủ.

Về hợp tác quốc phòng, ủy ban lưu ý rằng mặc dù giao lưu quốc phòng giữa Ấn Độ và Trung Quốc tăng đáng kể nhưng đã bị đình chỉ vào năm 2017 do sự cố Doklam, do mâu thuẫn về Sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc. Ủy ban lưu ý rằng việc nối lại hợp tác quốc phòng sẽ đem lại lợi ích lâu dài của hai nước và khuyến nghị chính phủ nên tiếp tục trao đổi quốc phòng với Trung Quốc.

Về Vành đai và Con đường, ủy ban, dù bao gồm phần lớn nghị sĩ đối lập, ủng hộ chính phủ Ấn Độ về lập trường bác bỏ sáng kiến này, nhấn mạnh rằng Ấn Độ không chấp nhận sáng kiến này đi qua Kashmir, lãnh thổ Pakistan đang chiếm đóng vì điều đó là vi phạm toàn vẹn lãnh thổ của Ấn Độ.

Báo cáo khuyến nghị Ấn Độ tăng tốc các dự án kết nối của riêng mình theo nhiều sáng kiến khác nhau để chống lại Vành đai và Con đường, bao gồm sử dụng Ngân hàng Đầu tư Cơ sở hạ tầng châu Á và Ngân hàng Phát triển BRICS để tài trợ cho các dự án cơ sở hạ tầng nhằm cải thiện kết nối trong khu vực lân cận.

Ủy ban lưu ý thương mại song phương giữa Ấn Độ và Trung Quốc dự kiến sẽ vượt qua 80 tỷ USD của năm 2017. Tuy nhiên, họ vẫn lo ngại về các điều khoản thương mại gần như thuộc địa, với việc Trung Quốc khai thác nguyên liệu thô từ Ấn Độ và gửi lại hàng hóa thành phẩm đang làm rung chuyển các ngành công nghiệp Ấn Độ .

Ấn Độ đã nhận thấy gần như không thể thâm nhập thị trường Trung Quốc do các hàng rào phi thuế quan mà Trung Quốc áp đặt. Việc bán phá giá hàng hóa và nguồn đầu tư thấp từ Trung Quốc đã tạo ra sự mất cân bằng thương mại và kinh tế nghiêm trọng. Ủy ban khuyến nghị Ấn Độ nên thuyết phục các công ty Trung Quốc đầu tư nhiều hơn vào Ấn Độ. Hơn nữa, ủy ban cho rằng cần kêu gọi Trung Quốc hạ thấp các rào cản thương mại.

Theo ông Tharoor, báo cáo trên đánh dấu bước đầu tiên đáng hoan nghênh trong việc thúc đẩy chính phủ thực hiện đánh giá chuyên sâu về mối quan hệ giữa Ấn Độ và Trung Quốc để có sự đồng thuận quốc gia về cách đối phó với Trung Quốc.

 

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ: ‘Muốn là người Việt Nam nếu tái sinh'

Theo tờ India Times, cố Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ George Fernandes, người vừa qua đời ngày 29/1/2019 từng nói muốn được là người Việt Nam nếu có sự tái sinh.

 

Ấn Độ xây 44 con đường để tăng cường phòng thủ biên giới với Trung Quốc

44 con đường ở 5 bang sẽ cho phép huy động quân đội nhanh chóng tới biên giới với Trung Quốc trong trường hợp xảy ra xung đột, South China Morning Post ngày 16/1 dẫn báo cáo của chính phủ Ấn Độ cho hay.

 

Ấn Độ sẽ vượt xa Mỹ, thành nền kinh tế thứ hai thế giới

Trong tương lai không xa, nền kinh tế Ấn Độ sẽ vượt cả Mỹ để đứng thứ hai thế giới, nghiên cứu của công ty dịch vụ tài chính và ngân hàng đa quốc gia Standard Chartered ở London cho hay.

 


Tin khác