Tranh chấp chung cư diễn ra tràn lan, nguyên nhân bởi vì đâu?

19:00 07/06/2018

Bộ Xây dựng vừa có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ về tình trạng cư dân khiếu nại và phản đối chủ đầu tư tại các dự án bất động sản trong thời gian vừa qua.

tranh chấp chung cư
Hàng trăn cư dân Usilk City thường xuyên đấu tranh, "xuống đường" đòi nhà.

Theo nội dung báo cáo, Bộ Xây dựng cho biết, hiện có 215 dự án có khiếu nại, tranh chấp. Trong đó có 108 dự án xảy ra tranh chấp giữa chủ đầu tư với cư dân hoặc giữa các chủ thể liên quan trong phạm vi dự án. Còn lại 107 dự án có khiếu nại, tranh chấp không thuộc phạm vi báo cáo như tranh chấp, khiếu nại về thu hồi đất, bồi thường giải phóng mặt bằng và những nội dung dân sự khác.

Các nội dung tranh chấp điển hình về diện tích sở hữu chung – riêng, kinh phí bảo trì, kinh phí quản lý, chất lượng công trình, tổ chức Hội nghị nhà chung cư lần đầu, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà  và một số tranh chấp khác trong quá trình quản lý sử dụng, vận hành…

Trước thực trạng trên, Bộ Xây dựng đã chỉ ra 5 nguyên nhân cụ thể dẫn đến những tranh chấp này:

Nguyên nhân thứ nhất, các quy định pháp lý về quản lý, sử dụng nhà chung cư như: cách tính diện tích căn hộ, diện tích lô gia, hộp kỹ thuật, diện tích chung – riêng… chưa đủ rõ. Quy định các chế tài xử phạt các hành vi vi phạm chưa phù hợp với yêu cầu quản lý.

Thứ hai, một số chủ đầu tư chưa đủ năng lực thực hiện dự án, chuyển nhượng dự án không đúng quy định, vi phạm các quy định của pháp luật về đầu tư xây dựng, pháp luật về nhà ở, kinh doanh bất động sản, pháp luật về PCCC và các pháp luật khác có liên quan.

Thứ ba, người dân khi mua nhà ở đã không xem xét hết các nội dung đã thỏa thuận trong hợp đồng mua bán căn hộ đã ký đặc biệt là các thoả thuận về quyền và nghĩa vụ của các bên trong quản lý, sử dụng nhà ở sau khi nhận bàn giao.

Thứ tư, vai trò quản lý Nhà nước của các cơ quan chuyên ngành và chính quyền địa phương ở một số nơi chưa thực hiện tốt; chưa thực hiện công tác tuyên truyền, hướng dẫn pháp luật để các chủ thể liên quan hiểu và áp dụng luật pháp thống nhất.

Thứ năm, vai trò của chủ đầu tư, ban quản trị, đơn vị quản lý vận hành nhà chung cư và ý thức, trách nhiệm của các chủ sở hữu, người sử dụng căn hộ ở một số nhà chung cư chưa đáp ứng mô hình quản lý, sử dụng nhà chung cư. Các lợi ích cục bộ chưa được các chủ thể đối thoại, hòa giải để đảm bảo hài hòa lợi ích của các bên theo quy định pháp luật.

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu Bộ Xây dựng tổng hợp những nội dung khiếu nại của dân cư tại các dự án nhà ở đối với chủ đầu tư. Đây là cơ sở để rà soát lại quy định của pháp luật có liên quan để kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung các quy định không còn phù hợp và hướng dẫn các cơ quan liên quan giải quyết các vụ khiếu nại và phản đối chủ đầu tư tại các dự án.

Thời gian gầy đây, tình trạng tranh chấp chung cư diễn ra tràn lan và đang có xu hướng diễn biến phức tạp. Người dân các khu chung cư xảy ra tranh chấp thường xuyên tổ chức căng băng rôn, phản đối chủ đầu tư.

Điển hình như: KĐT Tân Tân Đô, Dự án The Pride do Công ty cổ phần Đầu tư Hải Phát làm chủ đầu tư, Chung cư The Golden An Khánh do Công ty CP Sông Đà Hoàng Long làm chủ đầu tư, dự án Thanh Hà Cienco 5 của tập đoàn Mường Thanh, chung cư Usilk City La Khê của Sông Đà Thăng Long,…

Cư dân các khu chung cư này thường xuyên đấu tranh, phản ánh những bất cập và yêu cầu CĐT thực hiện cam kết, đảm bảo quyền lợi cho người dân.

 

Hà Nội: Cư dân The Pride ‘tố’ CĐT Hải Phát bội tín, tầng hầm mùi rác, mùi hôi thối nồng nặc

Phí dịch vụ cao, chất lượng dịch vụ kém, nhiều năm không thành lập BQT,… và nhiều bất cập tại Tòa nhà The Pride đã khiến người dân bức xúc “tố” CĐT Hải Phát bội tín.Tin khác