Trẻ em lớn lên 'méo mó' vì mạng xã hội

Theo Nam Phương / Sức Khỏe Đời Sống 07:00 22/06/2019

Bộ trưởng Giáo dục Anh cho rằng trẻ em đang nhìn cuộc sống thực một cách “méo mó” vì quá nhiều những hình ảnh đăng trên mạng xã hội là giả tạo.

_107476949_selfie
Ảnh minh họa

Ông Damian Hinds, Bộ trưởng Giáo dục Anh, kêu gọi những người có ảnh hưởng trên mạng xã hội chịu trách nhiệm đối với khán giả trẻ và chụp ít ảnh selfie hơn. Ông thúc giục họ sử dụng các hình ảnh không chỉnh sửa cũng như minh bạch hơn về các hình ảnh đăng trên mạng đã qua chỉnh sửa.

Ông cho rằng trẻ em đang lớn lên với cái nhìn “méo mó” về mọi thứ bởi phần lớn những thứ chúng thấy trên mạng xã hội là giả tạo. Hiện tại, bất kỳ thứ gì cũng có thể dùng bộ lọc, nhiều tới mức khi có thứ gì đó gán mác “không hiệu ứng” thực chất đều đã được “mông má” lại.

“Tôi muốn những người có ảnh hưởng trên mạng xã hội nghĩ về thứ họ đang đưa lên nền tảng: nó có trung thực không, có chân thật không, có quá tập trung vào hình ảnh không”.

Dù luôn ủng hộ các lợi ích mà Internet đem lại, ông đề nghị các ngôi sao chụp ảnh tự sướng ít đi, du lịch nhiều hơn, sống thiên nhiên hơn và trung thực  hơn. “Hãy dùng tầm với của bạn để đào tạo giới trẻ thay vì tập trung vào ảnh cơ thể”.

“Mọi người nổi tiếng, công ty truyền thông, kênh truyền hình và website streaming phải có trách nhiệm hơn vì chúng ta dành nhiều thời gian cho thế giới của họ. Chúng ta phải hành động ngay để ngăn người trẻ đối mặt với cuộc đời bị bắt nạt trên mạng”.

Bình luận của Bộ trưởng được đưa ra khi dữ liệu mới nhất của Tổ chức sức khỏe tinh thần cho thấy 40% thiếu niên nói họ lo lắng về cơ thể mình bởi lời nói của bạn bè. Báo cáo của Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) chỉ ra các thông tin gây tổn thương được đăng trên mạng tại Anh thường xuyên hơn so với các nước khác.

Từ năm 2020, chính phủ đưa giáo dục sức khỏe trở thành bộ môn bắt buộc trong các trường công, cùng với giáo dục giới tính đối với mọi học sinh tiểu học, giáo dục giới tính và tình dục với học sinh cấp hai. Điều đó đồng nghĩa trẻ em sẽ được học về an toàn và tác hại của Internet cũng như tầm quan trọng của sức khỏe thể chất, tinh thần.

 

Người đàn ông 71 tuổi bị phanh phui tội hiếp dâm ít nhất 100 trẻ em sau hàng chục năm

Một người đàn ông 71 tuổi ở Pineville, bang miền nam Louisiana, Mỹ đã bị bắt với cáo buộc thực hiện 100 vụ hiếp dâm, tấn công tình dục trẻ em ở trong và xung quanh quê nhà của ông cách đây hàng thập kỷ, CNN ngày 16/4 dẫn lời các nhà chức trách cho hay.

 

Yemen – đất nước khổn khổ lại bị đánh bom, trẻ em lại thiệt mạng

Ít nhất 11 người, hầu hết là trẻ em, đã bị thiệt mạng và 39 người khác bị thương khi liên minh do Arab Saudi dẫn đầu không kích vào thủ đô Sanaa của Yemen chiều 7/4, RT đưa tin.

Tin khác