Trẻ sơ sinh mới chào đời tổ chức não đã thoát vị ra ngoài hộp sọ

Theo Chí Hiếu / Sức Khỏe Cộng Đồng 13:00 29/09/2019

Bệnh nhi 1 tháng tuổi nhập viện với khối u sau đầu, kết quả khám lâm sàng và chụp cắt lớp vi tính sọ não cho thấy tại vị trí vùng chẩm có khối dạng dịch, đường thông với kheo khớp chẩm kích thước 2x2 cm.

tre-so-sinh-moi-chao-doi-to-chuc-nao-thoat-vi-ra-ngoai-hop-so
Bệnh nhi mới chào đời đã bị thoát vị não.

Vừa qua tại khoa Ngoại và Chuyên khoa, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh, tiếp nhận bé trai một tháng tuổi, thường trú tại Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh. Trẻ nhập viện trong tình trạng từ khi sinh ra, xuất hiện khối vùng chẩm to dần lên, ấn đau, chưa điều trị gì được, gia đình cho nhập viện kiểm tra.

Qua hình ảnh chụp cắt lớp các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn chuyên khoa, các bác sĩ chẩn đoán trẻ bị thoát vị màng tủy vùng chẩm và chỉ định phẫu thuật thoát vị não và màng não; phương pháp gây mê nội khí quản để bóc tách khối u não và màng não cho bé.

Ca phẫu thuật diễn ra trong khoảng hơn 1h đồng hồ, các Bác sĩ tiến hành bóc tách màng cứng khỏi da, bộc lộ khối thoát vị màng não tủy vùng chẩm thấy bên trong có dịch não tủy, bé được bóc tách và cắt khối thoát vị khỏi tổ chức xung quanh, làm sạch vết thương, khâu đóng cổ túi thoát vị và khâu phủ lỗ thoát vị cho bé.

Hiện tại sức khỏe bé đã ổn định và sẽ được xuất viện trong vài ngày tới.

Bác sĩ Nguyễn Tiến Thành cho biết, thoát vị màng não tuỷ là tình trạng một phần tổ chức não và dịch não tủy bị thoát ra khỏi xương sọ, tạo thành một túi thoát vị ở bên ngoài hộp sọ. Hầu hết thoát vị não màng não đều là các trường hợp bất thường bẩm sinh nên thường chỉ gặp thoát vị não ở trẻ sơ sinh.

Chuyên gia y tế khuyến cáo, trong quá trình mang thai, các bà mẹ nên kiểm tra sức khỏe thai nhi định kỳ để phát hiện dị tật trước sinh. Qua đó giúp các bé sớm tiếp cận với chăm sóc y tế ngay sau sinh và ngăn ngừa các biến chứng có thể xảy ra.

Tin khác