'Treo bút' vĩnh viễn nếu ông đồ ứng xử thiếu văn hóa tại hội chữ Xuân

19:20 25/01/2019

Để nâng cao chất lượng của hội chữ Xuân Kỷ Hợi 2019 tại khu di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám, ngoài việc tuyển chọn các thầy đồ ưu tú, năm nay ban tổ chức còn có thể "treo bút" với những ông đồ vi phạm quy định ứng xử.

treo-but-vinh-vien-neu-ong-do-ung-xu-thieu-van-hoa-tai-hoi-chu-xuan
Hội chữ Xuân tại Hồ Văn (Khu di tích Văn Miếu- Quốc Tử Giám) là hoạt động thường niên mỗi dịp Tết đến tại Hà Nội. (Ảnh: Chí Hiếu)

Để đáp ứng nhu cầu “Cho chữ, xin chữ” đầu Xuân một nét văn hóa truyền thống lành mạnh, góp phần bảo tồn và phát huy giá trị nghệ thuật thư pháp Việt Nam, cũng như nâng cao trình độ thẩm mỹ, hiểu biết về thư pháp của công chúng.

Kế thừa và phát huy những kết quả của Hội chữ Xuân các năm qua, Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Hà Nội chỉ đạo Trung tâm Hoạt động VHKH Văn Miếu – Quốc Tử Giám phối hợp với các cơ quan hữu quan và các Câu lạc bộ thư pháp tại Hà Nội tổ chức “Hội chữ Xuân Kỷ Hợi 2019” tại Hồ Văn (Di tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu – Quốc Tử Giám) từ ngày 29/01/2019 đến 17/02/2019.

Trong hội chữ Xuân năm nay, ban tổ chức đã dần hoàn thiện về khâu tổ chức, tạo mọi điều kiện để người dân có thể vui chơi tại khu vực di tích một cách thoải mái nhất.

Ông Lê Xuân Kiêu (Giám đốc Trung tâm Hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám) cho biết để có thể tạo một không gian bảo tồn được nét đẹp văn hóa, ban tổ chức phải có những biện pháp mạnh tay đối với những trường hợp thiếu văn hóa. Đại diện ban tổ chức cũng khẳng định, "về một số người nhà ông đồ gây mất trật tự như năm ngoái, ban tổ chức sẽ không để việc này tái diễn, tất cả các trường hợp vi phạm định chỉ tại chỗ, đình chỉ vĩnh viễn khi có những hành vi ứng sửa không hay, những người hỗ trợ các thầy đồ nếu phát hiện cho chữ cũng bị mời ra ngoài và áp dụng biện pháp tương tự".

Về nỗi lo "quá tải" bãi gửi xe trong dịp Tết, đại diện ban tổ chức Hội chữ Xuân chia sẻ, như năm ngoài có ngày cao điểm lên tới hơn 30.000 lượt khách 1 ngày, việc này cần một diện tích gửi xe lớn, ban tổ chức đã tính đến và năm nay khu vực di tích đã có bãi gửi xe rộng, hiện đại.

Đơn vị cũng đã đề nghị chính quyền quận Ba Đình bố trí thêm những điểm gửi xe gần đó để đảm bảo việc gửi xe không gặp khó khăn, cùng với đó các hoạt động buôn bán đồ ăn dịch vụ cũng sẽ được quản lý.

Trong buổi họp báo chuẩn bị cho Hội chữ Xuân ban tổ chức cũng công bố đường dây nóng tiếp nhận phản ánh về chất lượng của ngày hội cùng các vấn đề phát sinh qua số điện thoại: 093.323.6995

treo-but-vinh-vien-neu-ong-do-ung-xu-thieu-van-hoa-tai-hoi-chu-xuan
Ông Lê Xuân Kiêu (Giám đốc Trung tâm Hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám). (Ảnh Chí Hiếu)

Không gian chính của Hội chữ Xuân Kỷ Hợi vẫn là các hoạt động thư pháp và không gian viết chữ. Điểm mới trong Hội chữ năm nay là việc tái hiện khung cảnh trường thi, với nhà Thập đạo, chòi canh, lều chõng… nhằm giúp khách tham quan hiểu thêm về hoạt động thi cử thời xưa.

Tham gia hoạt động viết chữ năm nay, có 60 “ông đồ” là những người có khả năng viết thư pháp chữ Hán - Nôm, chữ Quốc ngữ. Trong đó, có 39 người được tuyển chọn trong năm nay, số còn lại là các ông đồ khách mời và những người được tuyển chọn trúng trong ba năm qua. Để được dự Hội chữ Xuân, những ông đồ này phải vượt qua kỳ khảo tuyển nghiêm túc và qua thẩm định trình độ chặt chẽ của Ban tổ chức.

Bên cạnh đó, du khách còn được chiêm ngưỡng 30 bức thư pháp chữ Hán Nôm và chữ Quốc ngữ với chủ đề “Văn hiến”; tham gia trải nghiệm và tìm hiểu các quy trình làm giấy dó, tìm hiểu về ba dòng tranh dân gian: Hàng Trống, Đông Hồ và Kim Hoàn; tham quan các gian hàng làng nghề truyền thống: Lụa tơ tằm, sơn mài, khảm trai, mây tre đan nghệ thuật, gốm sành sứ, hoa, cây cảnh, mâm ngũ quả ngày tết

Tham gia các trò chơi dân gian: Bịt mắt bắt dê, ô ăn quan, đập niêu đất, nhảy sạp, kéo co; lễ hội hoa đăng; các chương trình ca nhạc dân gian, quan họ, ca trù, hát xẩm, hát xoan, bài chòi, chèo, chầu văn; trải nghiệm gói bánh chưng và thưởng thức một số món ăn truyền thống trong ngày tết của Việt Nam.

 

Lập tức thanh kiểm tra bãi đỗ xe phố Văn Miếu ngay sau phản ảnh của báo chí

Ngay sau khi thông tin bãi đỗ xe ô tô 'vượt quyền', phá nát vỉa hè khu di tích quốc gia đặc biệt Văn Miếu được đăng tải trên báo chí, vỉa hè tại khu vực này đã nhanh chóng được "giải phóng" nhưng không biết sẽ kéo dài được bao lâu?

 

Trải nghiệm hệ thống 'hướng dẫn viên' tự động lần đầu tiên triển khai tại Văn Miếu

Hệ thống hướng dẫn tự động gồm 8 ngôn ngữ sẽ giúp trải nghiệm của du khách thêm phần trực quan hơn khi đến với Văn Miếu - Quốc Tử Giám.

 

Bãi đỗ xe ô tô 'vượt quyền', phá nát vỉa hè khu di tích quốc gia đặc biệt Văn Miếu

Một bãi đỗ xe ô tô gần khu di tích Văn Miếu từ lâu nay đã tự ý "vượt quyền" lần chiếm diện tích khu di tích để kinh doanh bãi đỗ xe.

Tin khác