Triển lãm điêu khắc hình thai nhi, trẻ sơ sinh gây tranh cãi ở Qatar

13:30 23/11/2018

Ngày 19/11, nhiều người sửng sốt khi 14 bức tượng đồng cao khoảng 14 mét, điêu khắc hình ảnh các phôi thai, thai nhi và trẻ sơ sinh, được triển lãm bên ngoài Bệnh viện Sidra ở Doha, thủ đô của Qatar, trang tin nghệ thuật Artnet của Mỹ đưa tin.

trien-lam-dieu-khac-hinh-thai-nhi-tre-so-sinh-gay-tranh-cai-o-qatar
Một trong những tác phẩm điêu khắc hình thai nhi đang được triển lãm ở Qatar.

"Tôi hy vọng các tác phẩm điêu khắc sẽ khơi gợi cho người xem cảm giác kinh ngạc và băn khoăn", nhà điêu khắc Damien Hirst của Anh – người đã tạo ra các tác phẩm này cho hay. Bộ tác phẩm mang tên "The Miraculous Journey" (Hành trình kỳ diệu), mô tả quá trình thai nhi phát triển, từ khi được thụ tinh, cho tới khi lớn dần và trở thành một bé sơ sinh ra khỏi bụng mẹ.

trien-lam-dieu-khac-hinh-thai-nhi-tre-so-sinh-gay-tranh-cai-o-qatar

“Hành trình một em bé trải qua trước khi ra đời to lớn hơn bất cứ thứ gì em bé đó sẽ trải qua sau đó”, Hirst nói.

Các tác phẩm này gây tranh cãi từ khi được công bố từ năm 2013. Sau đó, chúng đã được che lại để sửa chữa. 5 năm sau chúng xuất hiện trở lại và tiếp tục gây tranh cãi. 

trien-lam-dieu-khac-hinh-thai-nhi-tre-so-sinh-gay-tranh-cai-o-qatar

Nhiều người cho rằng các bức tượng quá trần tục, nhạy cảm, không phù hợp với truyền thống, đặc biệt là ở Trung Đông nơi các tác phẩm nghệ thuật liên quan đến cơ thể người phụ nữ thường bị chỉ trích.

Trong khi đó, nhà điêu khắc Hirst nói: "Đây là bức tượng cơ thể để trần đầu tiên ở Trung Đông. Bệnh viện đã rất dũng cảm khi cho phép trưng bày chúng”.

trien-lam-dieu-khac-hinh-thai-nhi-tre-so-sinh-gay-tranh-cai-o-qatar

Một phát ngôn viên của Bảo tàng Qatar cho rằng phản ứng đối với các tác phẩm điêu khắc trên “rất thú vị” và đã có “nhiều người ủng hộ mạnh mẽ việc mô tả nổi bật về phép lạ của cuộc sống”. Người này nói thêm: “Chúng tôi không nghĩ mọi người sẽ phản ứng giống nhau đối với một tác phẩm nghệ thuật công chúng. Khi đưa nghệ thuật công chúng vào cuộc sống của mọi người, chúng tôi hy vọng mỗi người sẽ phản ứng khác nhau”.

Trong khi đó, chuyên gia nghệ thuật Laya của Qatar Foundation – tổ chức đã mở Bệnh viện Sidra và sở hữu hầu hết bộ sưu tập nghệ thuật hiện đại và đương đại, nhận định:. "Chúng tôi không mong mọi người thích chúng. Chúng tôi không mong mọi người hiểu chúng. Đây là lý do tại sao chúng ở đó để thực sự tạo ra yếu tố tranh luận và suy ngẫm”.

 

Nhóm bạn cứu thai nhi, kỳ tích bé nhỏ

Cứ mỗi lần cứu được một thai nhi suýt bị mẹ từ bỏ, hoặc có em bé sinh non được xuất viện hoặc tìm được bố mẹ mới cho một bé “vừa thoát chết đã bơ vơ”, trang facebook của Phạm Ánh Nguyệt tưng bừng như ngày hội. Nguyệt e dè việc lên báo nói về mình vì “em chỉ muốn bình an để cứu các con thôi”.

 

Người nhà kéo đến bệnh viện vì nghi bác sĩ chậm mổ đẻ khiến thai nhi chết trong bụng mẹ

Sáng nay (22/7), nhiều người nhà của thai phụ đã tập trung tại Bệnh viện Bưu điện (Định Công, Hoàng Mai - Hà Nội) để phản đối việc bệnh viện này tắc trách dẫn đến thai nhi chết trong bụng mẹ.

 

Phát hiện quan tài nghi chứa xác thai nhi ở cầu Băng Ky, Bình Thạnh, TPHCM

Phát hiện quan tài nghi chứa xác thai nhi ở cầu Băng Ky, Bình Thạnh, TPHCM, lực lượng công an đã tiến hành khám nghiệm, xử lý để làm rõ vụ việc. Khi mở chiếc quan tài này ra, bên trong chỉ...Tin khác