Triển làm cơ thể người ở TP HCM là gì mà gây tranh cãi gay gắt

06:44 06/07/2018

Triển lãm cơ thể người đang được tổ chức tại Nhà văn hóa Thanh niên tại TP HCM đã gây nhiều tranh cãi về tính pháp lý và tính nhân văn xung quanh triển lãm này.

triển lãm cơ thể người
Triển lãm xác người thật đã được nhựa hoá. Ảnh: Báo Thời Đại.

 Triển lãm là gì?

Triển lãm là việc tổ chức trưng bày vật phẩm, tranh ảnh hoặc hàng hoá tập trung trong một thời gian và tại một địa điểm nhất định nhằm mục đích giới thiệu, quảng bá đến mọi người trong xã hội, cộng đồng.

Triển lãm có hai loại chính cần phân biệt rõ: triển lãm thương mại và triển lãm phi thương mại.

Được hiểu theo khái niệm giống như hội chợ, triển lãm thương mại là một loại hình hoạt động xúc tiến thương mại, đó là việc trưng bày, giới thiệu hàng hoá, dịch vụ nhằm mục đích thúc đẩy, tìm kiếm cơ hội giao kết hợp đồng mua bán hàng hoá, hợp đồng dịch vụ của các thương nhân.

Triển lãm phi thương mại là các triển lãm trưng bày, giới thiệu quảng bá, vật phẩm, hình ảnh đến mọi người trong xã hội, cộng đồng, không vì mục đích xúc tiến ký kết hợp đồng tiêu thụ hàng hoá hay trực tiếp tiêu thụ hàng hoá. Các triển lãm phi thương mại thường vì mục tiêu tuyên truyền, quảng bá chính trị hoặc văn hoá.

Triển lãm cơ thể người ở TP HCM gây tranh cãi

Mới đây, triển lãm "Sự bí ẩn đặc biệt của cơ thể người" đã được khai mạc tại khai mạc tại Nhà văn hóa Thanh niên, quận 1, TP Hồ Chí Minh và được giới thiệu là triển lãm sức khoẻ cộng đồng quy mô lớn đầu tiên tại Việt Nam.

trien-lam-la-gi-trien-lam-co-the-nguoi-o-tp-hcm-gay-tranh-cai-gay-gat
Một bộ xương người thật đi xe đạp tại triển lãm. Ảnh: Báo Thời Đại.

Ban tổ chức triển lãm này cho biết, đây là triển lãm giáo dục, sức khoẻ kết hợp kỹ thuật, y học hiện đại và công nghệ truyền thông nhằm mang đến những trải nghiệm chân thực về cấu trúc sinh học của cơ thể người, qua đó giúp nhận thức ranh giới giữa lối sống tốt và không tốt.

Triển lãm được trưng bày với khoảng 131 mẫu vật cơ thể người thật (gồm 11 bộ mẫu vật toàn thân và 126 bộ mẫu vật là các bộ phận trên cơ thể người) đã được nhựa hoá (plastic hoá) bởi một công nghệ tiên tiến của y học trong bảo tồn xác người là công nghệ Plastination.

Tuy nhiên, sự kiện triển lãm người thật có yếu tố thương mại đã gây ra nhiều ý kiến tranh cãi gay gắt trong dư luận về tính pháp lý và tính nhân đạo của việc “trưng bày xác chết công khai” này.

Nhiều người ủng hộ, nhưng cũng không ít ý kiến phản đối vì tính nhân văn của sự kiện triển lãm này.

 

Bộ Văn hóa yêu cầu báo cáo về triển lãm cơ thể người

Triển lãm trưng bày những bộ phận cơ thể người chết tại thành phố Hồ Chí Minh đang gây tranh cãi gay gắt.

 

Đà Nẵng: Triển lãm ảnh về chủ đề LGBT thu hút nhiều sinh viên

Ngày 21/4, chương trình Giao lưu kiến thức về LGBT đã được tổ chức tại trường đại học Kiến trúc Đà Nẵng với sự tham gia và ủng hộ nhiệt tình của hơn 100 sinh viên. Đây là lần đầu tiên các kiến thức về LGBT (đồng tính, song tính & chuyển giới) được đưa vào chia sẻ tại một trường đại học trên địa bàn Đà Nẵng. Song song với buổi giao lưu, một triển lãm ảnh về cộng đồng LGBT cũng được diễn ra trong khuôn viên nhà trường từ 20/4 đến 24/4.Tin khác